Ngày/Day: 19Month/Tháng 2Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Hội thảo “Công ty VTD GmbH và Trung tâm Quang điện tử - 30 năm hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ màng mỏng tại Việt Nam"

Chiều ngày  15/01/2018, tại phòng họp tầng 6, trụ sở Viện Ứng dụng Công nghệ, C6, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, được sự cho phép của Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ, Trung tâm Quang điện tử đã phối hợp với Công ty VTD Vakuumtechnik Dresden GmbH, CHLB Đức - chuyên cung cấp các thiết bị mạ chân không, tổ chức Hội thảo “Công ty VTD GmbH và Trung tâm Quang điện tử - 30 năm hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ màng mỏng tại Việt Nam".

Tới tham dự Hội thảo có GS.TS. Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; TS. Đặng Xuân Cự - nguyên Phó Viện trưởng Viện ƯDCN (đồng thời là nguyên Giám đốc Trung tâm Quang điện tử), đại diện các bộ phận quản lý và các Trung tâm trực thuộc Viện. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ màng mỏng đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị trực thuộc quân đội… là những đối tác lâu năm của Trung tâm Quang điện tử.

.

Về phía Công ty VTD Vakuumtechnik Dresden GmbH, trực tiếp TS. Wolfgang Fukarek - Giám đốc Công ty và KS. Marko Schoebitz - Phụ trách bán hàng đã sang Việt Nam tham dự Hội thảo để giới thiệu về Công ty VTD cũng như trình bầy nghiên cứu phân tích sự phát triển màng mỏng và quá trình plasma bằng phương pháp Ellipsomet tại chỗ.

Tại buổi Hội thảo, ông Phạm Hồng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quang điện tử đã có bài phát biểu chào mừng, trong đó nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả giữa Trung tâm Quang điện tử và Công ty VTD trong 30 năm qua (1988 - 2018).

Năm 1988, Viện Ứng dụng Công nghệ đã mua hàng loạt thiết bị mạ chân không (B30, B55, TiNa 900) phục vụ cho các dự án nghiên cứu triển khai công nghệ cao như: Dự án chế tạo biến tử thạch anh dao động; Nghiên cứu công nghệ chế tạo gương laser; Nghiên cứu công nghệ chế tạo màng cứng TiN … Nhờ các thiết bị và các dự án này mà ở Viện Ứng dụng Công nghệ đã hình thành một nhóm nghiên cứu về công nghệ màng mỏng do Trung tâm Quang điện tử trực tiếp quản lý. Thông qua hàng loạt đề tài nghiên cứu có liên quan, nhóm nghiên cứu đã phần nào làm chủ những công nghệ chủ chốt trong lĩnh vực màng mỏng, góp phần hỗ trợ các nghiên cứu phát triển các hệ thống quang học chuyên dụng của nhiều cơ sở nghiên cứu và sản xuất trong cả nước.

Trải qua thời gian dài 30 năm, các thiết bị của Công ty VTD tại Việt Nam vẫn hoạt động tốt, cán bộ của hai bên vẫn thường xuyên gặp gỡ trao đổi về chuyên môn. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất về chất lượng sản phẩm của Công ty VTD cũng như khẳng định khả năng của các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Quang điện tử trong việc hiểu biết và làm chủ các thiết bị đó.

Gần đây một số cơ sở tại Việt Nam tiếp tục mua sắm những thiết bị mạ quang học hiện đại của Công ty VTD. Trung tâm Quang điện tử lại tiếp tục đóng vai trò cung cấp các công nghệ mạ quang học, cung cấp vật tư tiêu hao, và cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành thiết bị.

Lĩnh vực ứng dụng của công nghệ màng mỏng là khá rộng. Tới đây Trung tâm Quang điện tử và Công ty VTD sẽ đồng hành với nhau triển khai những máy móc, công nghệ mới phục vụ cho tiến trình hiện đại hóa nền công nghiệp Việt Nam, phục vụ ổn định lâu dài cho các cơ sở sản xuất của Việt Nam.

 

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử