Ngày/Day: 23Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thăm và làm việc với sở KH&CN các tỉnh Bến Tre và Sóc Trăng

Ngày 15/3/2018, nhận lời mời của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ đã tham dự buổi lễ Công bố Chỉ dẫn địa lý “BẾN TRE” cho sản phẩm Dừa uống nước xiêm xanh và Bưởi da xanh được tổ chức tại Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Lễ công bố là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá hai sản phẩm nổi tiếng này đến người tiêu dùng, người trồng, sản xuất và kinh doanh. Dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh là hai cây trồng được Bến Tre xác định là những cây trồng chủ lực, mang giá trị kinh tế lớn.


Nhân dịp này, GS.TS. Lê Hùng Lân đã trao đổi với Lãnh đạo tỉnh và Sở KHCN Bến Tre về kế hoạch hợp tác KHCN của Viện Ứng dụng công nghệ nhằm hỗ trợ nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm dừa, bưởi da xanh Bến Tre.

Ngày 16/3, GS.TS. Lê Hùng Lân đã làm việc với Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, thăm quan khu vực trồng hành tím và trại thực nghiệm Artemia tại huyện Vĩnh Châu của tỉnh. Củ hành tím và Artemia (một loài giáp xác) được xác định là hai trong  số những đặc sản chủ lực của tỉnh Sóc Trăng, có chất lượng cao và có khả năng xuất khẩu. Trồng hành tím mặc dù đòi hỏi vốn cao nhưng nó mang lại mức lợi nhuận cao, cộng với nhu cầu tiêu thụ của người dân đối với mặt hàng này đang gia tăng. Nhu cầu và tiềm năng ứng dụng KHCN ở đây là rất lớn, chủ yếu trong các vấn đề chế biến, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tự động hóa góp phần sản xuất quy mô lớn, bảo quản không dùng hóa chất, v.v…

Bến Tre và Sóc Trăng là hai địa phương đồng bằng sông Cửu long được Viện Ứng dụng công nghệ đặt quan hệ hợp tác chặt chẽ, xác định là những địa bàn quan trọng trong ứng dụng các kết quả nghiên cứu phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và đô thị thông minh của cách mạng công nghiệp 4.0.


Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ