Ngày/Day: 23Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Hoạt động hưởng ứng phong trào: Một đồng hành – Một giải pháp – Một sản phẩm

Trong mấy ngày gần đây, truyền thông liên tục đưa tin về việc người nông dân ở xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) buộc phải vứt bỏ hàng ngàn tấn củ cải trắng đang đến độ thu hoạch nhưng do giá rẻ (chỉ còn 1.000 đồng/kg), cộng với việc rất khó tiêu thụ đã khiến nhiều gia đình thua lỗ hàng chục triệu đồng. Theo người dân, chi phí mỗi sào củ cải phải mất 3,5 triệu tiền giống, phân bón và chăm sóc, nhiều gia đình trồng củ cải với diện tích lên tới vài mẫu nên thua lỗ rất nặng.

Nắm bắt được thông tin, Trung tâm Sinh học Thực nghiệm – Viện Ứng dụng Công nghệ đã cử cán bộ xuống thực địa khảo sát. Qua trao đổi trực tiếp với người dân, đoàn công tác nhận thấy thực trạng về tính tự phát của người dân trong sản xuất rau tại địa phương, như gia đình chị Mai (Tráng Việt – Mê Linh – Hà Nội) hiện chỉ trồng vài loại rau xen vụ quanh năm như củ cải (giống mới Hàn Quốc cho năng suất cao), cải ngọt hay cà chua, su hào. Còn địa phương cũng chưa có quy hoạch vùng chuyên canh, như ngay tại khu khảo sát, bên cạnh ruộng trồng rau nhà chị Mai là ruộng trồng hoa ly của hộ gia đình khác. Do không có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng về kế hoạch sản xuất các loại rau trồng theo thời vụ và phát triển các giống mới có giá trị kinh tế cao cũng như việc quy hoạch vùng trồng chưa hợp lý của địa phương đã dẫn đến thực trạng trên.

Ngay từ kế hoạch đầu năm 2018, Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động phong trào thi đua “Một đồng hành – Một giải pháp – Một sản phẩm” nhằm đẩy mạnh ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế đời sống. Chính vì vậy, trong buổi khảo sát, Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã hỗ trợ “giải cứu” ngay 1 tấn củ cải cho gia đình chị Mai và lên phương án triển khai một số sản phẩm chế biến từ củ cải nhằm đồng hành cùng bà con lên kế hoạch sản xuất phù hợp, để ngoài thị trường tiêu thụ rau củ tươi còn có có thêm một kênh bán sản phẩm cho các nhà máy chế biến, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm