Ngày/Day: 23Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Tỉnh Sóc Trăng tổ chức 126 điểm cầu và truyền hình trực tiếp Hội nghị trực tuyến về CMCN 4.0

Nhằm cung cấp thông tin chuẩn xác và chính thống về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Sóc Trăng về thời cơ và thách thức của cuộc CMCN 4.0, ngày 30/3/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về vấn đề này với sự tham gia của chuyên gia Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Hiện nay trên thế giới đã, đang và sẽ bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). Đây được xác định là chiến lược bản lề cho các nước và là cơ hội mở ra bước phát triển mới của loài người. Vì thế, việc cung cấp thông tin chuẩn xác và chính thống về CMCN 4.0 cũng như tác động của nó đến các lĩnh vực đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Sóc Trăng về thời cơ và thách thức của cuộc CMCN 4.0 đem lại là một yêu cầu vô cùng cần thiết. Xác định được tầm quan trọng đấy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 126 điểm cầu và truyền hình trực tiếp chuyên đề về thông tin về cuộc CMCN 4.0.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có đồng chí Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện của Bộ KH&CN và các doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Vụ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh khóa XIII, trưởng, phó các Sở Ban ngành đoàn thể cấp tỉnh và cơ quan Trung ương đóng tại địa phương; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trưởng, phó các ban Đảng tỉnh ủy, công an, quân sự, bộ độ biên phòng Tỉnh; Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Ban thường vụ Đảng ủy khối, Ban thường vụ Đoàn Khối các cơ quan, Khối doanh nghiệp…


Toàn cảnh Hội nghị

Với bài tham luận “Tổng quan và định hướng về cuộc CMCN 4.0”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương cho biết: CMCN 4.0 đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, dẫn đến sự biến đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam, xét cả về mặt tích cực cũng như tiêu cực.

Theo đó, đánh giá về hiện trạng triển khai Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam cho thấy, trong lĩnh vực sản xuất, mặc dù mật độ robot công nghiệp hiện tại còn rất thấp ở Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam đang được coi là thị trường tiềm năng cho robot công nghiệp. Đặc biệt ngành điện tử trong những năm gần đây có những tiến bộ vượt bậc nhờ sự hiện diện của các tập đoàn đa công nghệ đa quốc gia dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong nông nghiệp, công nghệ mới bắt đầu được quan tâm ứng dụng để hướng đến chăn nuôi, trồng trọt với mức độ tự động hóa và quy chuẩn cao. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kim ngạch xuất khẩu công nghiệp phần mềm - cứng, điện tử tiếp tục đạt mức ấn tượng đạt 34,76 tỷ USD năm 2013 (tăng 51,7% so với năm 2012). Tổng số thuê bao điện thoại đạt 130 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động chiếm 95% và số thuê bao 3G đã gần chạm mốc 22,4 triệu thuê bao (tăng 11,2% so với năm trước), đạt tỷ lệ 24,93% thuê bao/100 dân. Trong lĩnh vực y tế, CMCN 4.0 làm thay đổi hẳn tư duy, năng lực và kỹ thuật chuyên môn trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong lĩnh vực tài chính, các sản phẩm ngân hàng, tài chính kết hợp kỹ thuật mới đã và đang được triển khai đầu tư, dịch vụ ngân hàng điện tử được triển khai ở tất cả ngân hàng. Trong lĩnh vực năng lượng, các công nghệ năng lượng tái tạo hiện đại chưa được đưa vào ứng dụng nhiều. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Việt Nam có đủ 5 loại hình vận tải nhưng chưa được phát triển toàn diện, còn ở trình độ thấp.

Hội nghị được nghe các báo cáo chuyên đề của các chuyên gia như “Báo cáo chung về Cách mạng công nghiệp 4.0 - Kết quả triển khai Chỉ thị 16” của TS. Vũ Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; “Tỉnh Sóc Trăng số hóa để sẵn sàng trong Cách mạng công nghiệp 4.0” của ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Tập đoàn DDT; “Nông nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0” của GS.TS. Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nuôi tôm” của ông Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc.

Một số điểm cầu tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về thông tin về cuộc CMCN 4.0 tại tỉnh Sóc Trăng

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN