Ngày/Day: 23Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Công bố cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”

Chiều 12/4, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến” và tọa đàm trao đổi về sự nghiệp của cố GS.TSKH. Vũ Đình Cự.

Tham dự Lễ công bố và tọa đàm có sự hiện diện của ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Chánh – Trưởng ban Biên tập cuốn sách; GS.TS. Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; đại diện các cơ quan của Quốc hội; các Đại biểu Quốc hội; các vị khách quý đại diện cho các cơ quan bộ, ngành; đại diện địa phương quê hương Thái Bình của GS.TSKH. Vũ Đình Cự; các nhà khoa học, các cộng sự và đồng nghiệp của GS.TSKH. Vũ Đình Cự và gia đình.

(Ảnh trang bìa cuốn sách)

GS.TSKH. Vũ Đình Cự (1936-2011) - nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khoá X, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khoá IX, X; nhà giáo, nhà khoa học tài năng đã đem hết khả năng trí tuệ của mình đóng góp cho hoạt động của Quốc hội và sự nghiệp khoa học, công nghệ trong đấu tranh thống nhất và phát triển đất nước.

Ông là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học lớn lên và trưởng thành sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Với lòng kính trọng ông, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với gia đình tổ chức sưu tầm và biên soạn cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”.

Cuốn sách được Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn và phát hát năm 2018. Sách dày hơn 600 trang, trong đó có 3 phần chính: Phần I: Khoa học và Cống hiến; Phần II: Tiễn biệt GS. Vũ Đình Cự; Phần III: GS. Vũ Đình Cự sống trong lòng người thân và đồng nghiệp.

Các bài viết có thể của người cùng thời với GS. Vũ Đình Cự, có thể là của người trẻ đương chức đảm nhiệm nhiệm vụ mà trước đây GS. Vũ Đình Cự đã đảm nhiệm, viết để tưởng nhớ công lao đóng góp mà ông để lại... Cũng có thể là những bài viết của chính ông mà ban biên tập sưu tầm được, thể hiện sự suy nghĩ tìm tòi của ông với công việc mình đảm nhiệm.

Cuốn sách “Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến” đã khái quát toàn bộ cuộc đời của một nhà khoa học, từ hoàn cảnh gia đình xuất thân, thời thơ ấu ở quê hương Đông Hưng, Thái Bình; những năm lặn lội vào Thanh Hóa học trung học trong kháng chiến chống Pháp, những năm học khóa 1 trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngay sau kháng chiến thành công năm 1954.

GS.TSKH. Vũ Đình Cự còn là người đặt những “viên gạch” đầu tiên xây dựng bộ môn Vật lý của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; rồi được biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải làm Tổ trưởng Tổ nghiên cứu cơ bản và thiết kế phương án để rà phá thủy lôi và bom từ trường với công trình nghiên cứu sau này được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (tập thể) đợt đầu tiên.

Thời kỳ sau năm 1975, GS.TSKH. Vũ Đình Cự lại bước vào một chặng đường mới trong cuộc đời với việc được điều động và bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đặt nền móng xây dựng nên Trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu đất nước hiện nay.

Cuốn sách có thể coi như là cuốn “biên niên sử” về cuộc đời của GS.TSKH. Vũ Đình Cự với các nội dung khá đa dạng, phong phú. Bên cạnh những nội dung về sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoạt động chính trị, cuốn sách còn dành một phần nói về đời sống riêng, sức khỏe và phẩm chất của một nhà khoa học giản dị, khiêm nhường, không màng tiền tài, danh lợi.


Công bố ra mắt cuốn sách “Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết: Sau khi Hiến pháp năm 1980 được sửa đổi thành Hiến pháp năm 1992, hệ thống tổ chức, bộ máy nhà nước có sự thay đổi căn bản, các cơ quan của Quốc hội được hình thành. Theo đó, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được ra đời thay cho Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật trước đây. Cùng với GS. Nguyễn Đình Tứ, GS. Vũ Đình Cự đã tiếp cận và gắn bó với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ngay từ những ngày đầu thành lập, mang theo hơi thở của công cuộc đổi mới đất nước với tư tưởng và quan điểm xây dựng và đẩy mạnh sự phát triển của khoa học và công nghệ nước nhà.


Trao tặng cuốn sách cho Thư viện Quốc hội

Tại Lễ ra mắt sách, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Chánh, Trưởng ban biên tập cuốn sách cho biết: “Với tấm lòng quý trọng GS.TSKH. Vũ Đình Cự - một nhà khoa học tài năng, chúng tôi đã tập hợp nhau lại để biên tập cuốn sách này. Tuy nhiên, công việc này gặp nhiều khó khăn. Giáo sư có cuộc đời học tập, nghiên cứu và công tác rất phong phú nhưng có lẽ vì mất đột ngột, nên ông không để lại bất cứ ghi chép nào về cuộc đời của mình. GS. Vũ Đình Cự lại sống cuộc đời tự lập xa nhà, không có nơi ở cố định lâu dài, bản thân ông công tác nhiều nơi, nên tài liệu và sách vở khá phân tán, chúng tôi sưu tầm lại không được đầy đủ. Bên cạnh đó, nhiều người cùng công tác với ông nay không còn hoặc ở tuổi đã cao, trí óc không còn minh mẫn, thu thập tài liệu khó... Rất may Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã lưu trữ được khá nhiều tài liệu của GS. Vũ Đình Cự, nhờ đó, tài liệu đưa vào cuốn sách tương đối phong phú”.

Viện Ứng dụng Công nghệ

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN