Ngày/Day: 13Month/Tháng 12Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Gia Lai và ký kết hợp tác phát triển

Trong hai ngày 29/10 và 30/10, Viện Ứng dụng công nghệ, Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KHCN NTBIC đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai, dưới sự tài trợ của Dự án BIPP Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Gia Lai và vùng Tây Nguyên. Chuỗi hoạt động gồm các sự kiện chủ chốt:

+ Hội thảo, tọa đàm về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các tỉnh Tây Nguyên trong đó tập trung vào Gia Lai.

+ Khảo sát thực tế các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh,

+ Trao đổi các nội dung công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; chế biến sản phẩm nông nghiệp; phát triển chuỗi giá trị; tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho các nhóm khởi nghiệp, quản trị nguồn lực cho tổ chức khởi nghiệp …

+ Ký kết hợp tác giữa Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai.

+ Xây dựng phương hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo liên vùng Tây Nguyên và kết hợp doanh nghiệp địa phương với cơ quan, viện nghiên cứu nhằm phát triển các giải pháp tổng thể hướng tới các mô hình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tại địa phương.

Đến dự hội thảo và tham gia chuỗi sự kiện, về phía địa phương có ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai; Lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức đào tạo, các trường đại học cao đẳng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Hơn 70 đại biểu và khách mời đã tham dự hội thảo

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự tham dự và chủ trì hội thảo của Ông Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN; Ông Chử Đức Hoàng, Phòng Tài trợ đề tài Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc Gia; Bà Nguyễn Thị Thúy Hiền, Điều phối Dự án BIPP, Vụ Tổ chức Cán Bộ. Ông Hồ Sĩ Thường, Giám đốc trung tâm Ươm tạo Công nghệ Thực phẩm Hà Nội, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, Bà Lương Thúy Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN NTBIC.

Chuỗi sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia và các bài phát biểu chất lượng từ các tổ chức, cơ quan tại Hà Nội cũng như các ý kiến thực tế của các doanh nghiệp, cán bộ địa phương. Các đại biểu, khách mời đã tổng hợp, đưa đến bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Gia Lai nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Do các điều kiện đặc thù, nhu cầu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Gia Lai và Tây Nguyên có sự khác biệt so với các khu vực khác, chính vì vậy, cần có sự hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu, quản lý và các chuyên gia để thực sự tư vấn cho địa phương mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp, thực chất và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cũng đã ký kết biên bản hợp tác với Viện Ứng dụng Công nghệ nhằm mục tiêu kết nối các công nghệ mới, hiệu quả chuyển giao về địa phương, xây dựng được các giải pháp có tiềm năng thương mại hóa cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm Tây Nguyên, Gia Lai trong giai đoạn hiện nay.

Ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học Công nghệ Gia Lai và Viện Ứng dụng Công nghệ

Viện Ứng dụng Công nghệ và Sở Khoa học Công nghệ Gia Lai đã thống nhất cùng nhau phối hợp phát triển, tìm kiếm các giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực: nông nghiệp chính xác, quản lý chuỗi giá trị trong nông nghiệp, phát triển đô thị thông minh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Viện Ứng dụng Công nghệ và Sở Khoa học Công nghệ Gia Lai trao đổi nội dung hợp tác cùng phát triển

Sự kiện đã mở ra cơ hội hợp tác và giúp Sở Khoa học Công nghệ Gia Lai, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, khu vực Tây Nguyên, các nhà khoa học, chuyên gia kết nối và cùng hình thành, phát triển các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm kết thúc hội thảo

Nguồn: Trung tâm Ươm tạo