Ngày/Day: 19Month/Tháng 4Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Đoàn các Giáo sư đến từ Trường Đại học Thanh Hoa, Đài Loan thăm và làm việc tại Viện Ứng dụng Công nghệ

Với tinh thần và mục tiêu tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, tích cực trao đổi, hợp tác với những nước có nền khoa học tiên tiến phát triển trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực vi chế tạo, vi điện tử, và mạch tích hợp; trong hai đợt vào 10/10/2018 và ngày 7/11/2018, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học đã phối hợp cùng Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS tổ chức tiếp đón và làm việc với Đoàn các Giáo sư, chuyên gia đến từ trường đại học Thanh Hoa, Đài Loan. Đây là hoạt động hợp tác quốc tế trong khuôn khổ tiểu dự án do World Bank tài trợ thông qua Ban Quản lý Dự án "Đẩy mạnh Đổi mới Sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ - FIRST". Hai đoàn Đài Loan bao gồm các Giáo sư đầu ngành, chuyên gia về vi điện tử, điều khiển và trí tuệ nhân tạo của Trường ĐHQG Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc), và một số công ty trong Công viên Khoa học Tân Trúc.

Xuyên suốt hai buổi làm việc, hai bên đã tập trung trao đổi những nghiên cứu đang triển khai cũng như định hướng phát triển trong tương lai. Các chuyên gia Đài Loan trình bày, chia sẻ những tiến bộ trong lĩnh vực vi chế tạo, vi điện tử và mạch tích hợp thông minh. Từ những sản phẩm cảm biến rất hữu dụng được chuyển hóa từ phòng thí nghiệm ra thị trường, ứng dụng trong kiểm soát kim loại nặng trong môi trường; theo dõi và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là dành cho trẻ em và phụ nữ trước và trong quá trình mang thai; đến những nghiên cứu mang tính hệ thống như phát triển các trạm (hub) mạch tích hợp cảm biến liên quan đến khí, điện, nước, ứng dụng trong lĩnh vực nhà thông minh nhằm hình thành nên một hệ sinh thái đầy đủ từ thiết kế, chế tạo, đóng gói, kiểm tra, tích hợp hệ thống và dữ liệu hóa trên đám mây.

Mô hình phát triển công nghệ hiệu quả ở Đài Loan được thực hiện thông qua sự kết nối mạnh mẽ giữa các trung tâm nghiên cứu của nhà nước cũng như các trung tâm nghiên cứu của doanh nghiệp công nghệ và thị trường, kết hợp xoay quanh các trung tâm đó là các phòng thí nghiệm từ các trường đại học, đến định hướng và chiến lược nghiên cứu khoa học đưa ra ứng dụng tích hợp, đã tạo nên hệ sinh thái năng động, phát triển tương đối hoàn thiện.

Ngoài những chia sẻ về kinh nghiệm, định hướng phát triển, các giáo sư phía Đài Loan cũng trao đổi những cơ hội hợp tác giữa 2 bên, giữa trường đại học Thanh Hoa và Viện Ứng dụng Công nghệ, đặc biệt là trong trao đổi nghiên cứu sinh, cán bộ nghiên cứu từ Viện Ứng dụng Công nghệ sang thực tập, nghiên cứu tại trường đại học Thanh Hoa và các trung tâm nghiên cứu khác ở Đài Loan; cũng như phát triển các khóa đào tạo ngắn hạn, thảo luận khoa học trực tuyến giữa hai bên.

Đại diện GLORIA tại Tân Trúc, các GS của ĐH Quốc gia Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc), và doanh nghiệp tới thăm và làm việc tại Viện Ứng dụng Công nghệ 10/10/2018.

Ngày 07/11, Giáo sư Fang Wei-Leun giới thiệu về hệ sinh thái vi chế tạo ở đại học Thanh Hoa, Đài Loan

Ảnh lưu niệm trước khi kết thúc buổi làm việc

Ngày 21/11/2019, Phó Vụ trưởng Lý Hoàng Tùng, đại diện Vụ Công nghệ cao, Bộ KHCN tiếp đoàn chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo vi mạch

Nguồn: PTN MEMS/NEMS và Trung tâm CN Vi điện tử và Tin học