Ngày/Day: 21Month/Tháng 5Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực xử lý môi trường

Trong khuôn khổ Chương trình “Các dự án quốc tế hỗ trợ địa phương nâng cao năng lực công nghệ môi trường” do Bộ Môi trường Hàn Quốc (MOE) triển khai tại Việt Nam, Trung tâm Công nghệ Vật liệu đã phối hợp với các đối tác Hàn Quốc (ESSA Co., Ltd. và In Water Solution, Inc.) thực hiện Dự án “Đánh giá tính tương thích của công nghệ SBR tích hợp trong xử lý nước thải bệnh viện tại Việt Nam”, giai đoạn 2018-2020.

Từ tháng 05/2018, Trung tâm Công nghệ Vật liệu và các đối tác Hàn Quốc đã thực hiện khảo sát, đánh giá nguồn thải, từ đó lựa chọn địa điểm Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương để phối hợp triển khai dự án. Đến tháng 02/2019, Dự án đã hoàn thành giai đoạn thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế theo công nghệ SBR tích hợp với công suất 100m3/ngày.đêm tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình tỉnh Hải Dương. Ngày 26 tháng 02 năm 2019, trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), các bên tham gia dự án đã tổ chức Lễ nghiệm thu kỹ thuật.

Lãnh đạo Trung tâm tặng hoa chúc mừng Bệnh viện tại buổi Lễ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Đến dự buổi Lễ có các i) đại diện đến từ Hàn Quốc: Ông Seo Hoyong, Giám đốc Bộ phận Môi trường, Công ty ESSA; TS. Nam Jong-Woo, Giám đốc Công nghệ, Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật Môi trường, Công ty In Water Solution; TS. Park Kitae, Trưởng phòng Kỹ thuật, Bộ phận Kỹ thuật Môi trường, Công ty In Water Solution; ii) đại diện Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tỉnh Hải Dương: Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình; BSCK II. Trương Trọng Phương, Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các phòng ban của Bệnh viện; iii) đại diện Trung tâm Công nghệ Vật liệu, TS. Chu Xuân Quang, Phó Giám đốc và các cán bộ thực hiện dự án.

Các bên tham gia tại buổi Lễ nghiệm thu kỹ thuật của Dự án

Hệ thống xử lý nước thải y tế tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình tỉnh Hải Dương được tích hợp công nghệ xử lý sinh học và các giai đoạn tiền xử lý cơ học cũng như xử lý tăng cường bằng các phương pháp hóa lý tiên tiến, thân thiện môi trường nhằm mục đích xử lý tốt hơn nguồn nước thải bệnh viện, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước thải đầu ra theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT).

Giai đoạn xử lý sinh học sử dụng công nghệ bùn hoạt tính tuần tự theo mẻ (SBR) với các quá trình diễn ra được sắp xếp theo trình tự thời gian thay vì theo trình tự không gian như các công nghệ xử lý bùn hoạt tính thông thường. Hệ thống SBR là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, đặc biệt là trong các khu vực đặc thù có lưu lượng dòng chảy nhỏ và không đều cũng như những nơi có sự hạn chế về không gian. Trong quá trình xử lý hệ thống được tự động điều chỉnh để nước thải đầu vào trải qua các điều kiện kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí giúp loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm có mặt trong nước thải, gồm cả các quá trình nitrat hóa, khử nitơ và xử lý photpho.

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải y tế này sử dụng hệ thống cấp khí tiên tiến cho phép giảm chi phí điện năng vận hành và tăng lượng ôxy hòa tan cho quá trình xử lý sinh học. Bên cạnh đó, giai đoạn tiền xử lý bằng phương pháp cơ học cho phép giảm tải trọng ô nhiễm của nước thải đầu vào, qua đó nâng cao hiệu quả của giai đoạn xử lý sinh học. Giai đoạn xử lý tăng cường sử dụng phương pháp khử trùng tiên tiến, thân thiện (không sử dụng clo) giúp nâng cao hiệu quả xử lý các vi sinh vật gây bệnh, các chất độc hại hàm lượng nhỏ còn tồn dư trong nước thải y tế đồng thời hạn chế khả năng hình thành sản phẩm thứ cấp có hại như phương pháp truyền thống.

Toàn cảnh hệ thống xử lý nước thải bệnh viện của Dự án

Giai đoạn tiếp theo của Dự án sẽ chính thức triển khai từ tháng 4 năm 2019 và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2019; trong giai đoạn này, Trung tâm Công nghệ Vật liệu sẽ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình tỉnh Hải Dương vận hành và đánh giá tính tương thích của Công nghệ SBR tích hợp đối với nguồn thải đặc thù của nước thải y tế tại Việt Nam và khả năng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước thải đầu ra theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT).

Sau thời gian vận hành và đánh giá công nghệ, Trung tâm Công nghệ Vật liệu và các đối tác Hàn Quốc sẽ hiệu chỉnh công nghệ, hệ thống và bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình khai thác, sử dụng.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu