Ngày/Day: 26Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Hội thảo kỹ thuật về công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Ngày 11/12/2019, Trung tâm Công nghệ Vật liệu (TT CNVL) đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội và các đối tác Hàn Quốc tổ chức Hội thảo kỹ thuật về công nghệ xử lý nước thải bệnh viện. Hội thảo là hoạt động định kỳ nằm trong khuôn khổ Chương trình “Các dự án quốc tế hỗ trợ địa phương nâng cao năng lực công nghệ môi trường” do Bộ Môi trường Hàn Quốc (MOE) tài trợ triển khai ở Việt Nam, giai đoạn 2018-2020. Trong đó, TT CNVL là đơn vị chủ trì triển khai dự án “Vận hành thí điểm mô hình xử lý nước thải bệnh viện sử dụng công nghệ thích ứng” thông qua thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải công suất 100m3/ngày-đêm tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (ĐKHB), thành phố Hải Dương.

Tham dự Hội thảo về phía đơn vị chuyển giao công nghệ có ông Kim Jeong Deug - Phó Chủ tịch, ông Seo Hoyong - Tổng Giám đốc, ông Lee Hyeongyu - Trưởng Bộ phận Môi trường, Công ty ESSA Co. Ltd. (Hàn Quốc); TS. Nam Jong-Woo - Giám đốc Công nghệ, Công ty In Water Solution Inc. (Hàn Quốc). Về phía đơn vị phối hợp tại Việt Nam có PGS.TS Đỗ Quang Trung - Trưởng phòng Thí nghiệm Hóa Môi trường, Trường ĐH KHTN. Về phía TT CNVL có sự tham dự của Ban Lãnh đạo và các cán bộ tham gia thực hiện dự án. Về phía Bệnh viện ĐKHB - đơn vị thụ hưởng dự án, có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bệnh viện và một số cán bộ kỹ thuật trực tiếp vận hành hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học đến từ Trường ĐH KHTN - ĐHQG Hà Nội; Viện Khoa học và Công nghệ nghệ Môi trường - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải.

Mở đầu Hội thảo, đại diện công ty ESSA đã có bài giới thiệu tóm tắt về những ưu điểm nổi bật của công nghệ SBR cải tiến và thiết bị lược rác đa năng (3-WAY SCREEN) hiện đã được công ty đăng ký bản quyền sáng chế tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới và đang được ứng dụng thử nghiệm tại dự án nói trên.

Đại diện của Công ty ESSA Co.,Ltd giới thiệu về công nghệ muốn được chuyển giao và triển khai tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các bên đã báo cáo các kết quả đạt được và các mặt cần cải thiện, hiệu chỉnh của dự án sau 06 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống. Các đại biểu đã có những câu hỏi và thảo luận xoay quanh những ưu điểm của công nghệ SBR cải tiến cũng như những nhược điểm phát sinh trong điều kiện vận hành thực tế tại Việt Nam và đóng góp một số ý kiến chuyên môn giúp nâng cao khả năng ứng dụng của công nghệ này tại Việt Nam thông qua những kinh nghiệm thực tế có được dự án. Các ý kiến cũng thống nhất khi chỉ ra rằng thiết bị lược rác 3-WAYSCREEN với thiết kế thông minh, khả năng di động cao, không tốn diện tích lắp đặt, có hiệu quả xử lý vượt trội sẽ rất khả thi khi phát triển tại thị trường Việt Nam đặc biệt ứng dụng trong các dự án nâng cấp (retrofiting) hệ thống xử lý nước thải hiện tại; tuy nhiên cần có một số điều chỉnh về thiết kế cho phù hợp các công trình ở nước ta. TT CNVL và phía đối tác Hàn Quốc đã thống nhất sẽ có những trao đổi sâu hơn trong thời gian tới trong việc hợp tác đưa các sản phẩm của ESSA tới gần hơn nữa với thị trường Việt Nam trong bối cảnh các vấn đề về bảo vệ môi trường đang ngày càng dành được nhiều sự quan tâm như hiện nay Trong đó đặc biệt chú trọng việc chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam mà TT CNVL là đầu mối, tiến tới nội địa hóa các cấu kiện của thiết bị bằng các loại vật liệu phù hợp khác trong nước nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Các đại biểu trao đổi chuyên môn và chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, TS. Trần Hùng Thuận - Giám đốc TT CNVL đánh giá cao sự phối hợp của các đối tác trong và ngoài nước tham gia thực hiện dự án, khẳng định cũng như mong muốn các bên tiếp tục đồng hành một cách chặt chẽ để thực hiện thành công dự án trong thời gian tới.

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu

 

 

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 16/12/2019 đến 21/12/2019

Ban Kế hoạch - Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác và Hội nghị Cán bộ viên chức năm 2019

Ngày 11/12/2019, Ban Kế hoạch – Tài chính (Ban KHTC) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Hội nghị Cán bộ, viên chức năm 2019. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có GS.TS. Lê Hùng Lân – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; ông Đặng Quang Thạch – Bí thư Chi bộ Ban KH-TC và bà Phan Xuân Bình Minh – Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban nữ công Công đoàn Viện và toàn thể cán bộ, viên chức của Ban.

Tại Hội nghị, bà Trần Thị Hoài Hương – Phó Giám đốc Ban đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động công tác trong năm 2019 của Ban KHTC và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Theo đó, năm 2019, Ban KHTC đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và là đơn vị tham mưu giúp Viện trưởng trong việc xây dựng Kế hoạch cũng như quản lý tập trung, thống nhất hiệu quả công tác Tài chính – Kế toán. Với công tác xây dựng kế hoạch, các hạng mục đều tăng dần hàng năm, đưa được nhiều quy trình vào trong công tác quản lý, luôn luôn đảm bảo tiến độ về thời gian mà Bộ yêu cầu. Các mảng hoạt động khác của Ban như công tác quản lý khoa học, đào tạo và công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị, bà Phan Xuân Bình Minh đã đánh giá cao các kết quả nổi bật mà tập thể cán bộ, viên chức Ban KHTC đã đạt được trong năm 2019. Đặc biệt là công tác tìm kiếm các đối tác để xây dựng kế hoạch của Viện cũng như công tác quản lý khoa học công nghệ luôn được Ban duy trì và vận hành tốt.

Ông Đặng Quang Thạch – Bí thư Chi bộ Ban KHTC cũng hoàn hoàn nhất trí với các báo cáo trình bày tại Hội nghị của Ban. Theo ông, Ban đã hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ trong năm 2019 với khối lượng công việc rất lớn. Trong năm 2020, Ban cần chú trọng thêm vào công tác phát triển Đảng để có thể giới thiệu được 01/02 quần chúng ưu tú được xem xét, kết nạp Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ đã ghi nhận các kết quả hoạt động năm 2019 của Ban KHTC. Theo đó, Ban KHTC đã chủ động tìm công việc, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong việc xây dựng triển khai các nhiệm vụ KHCN cấp Quốc gia, các dự án TCTTB của Viện năm 2020. Công tác quản lý các nhiệm vụ KH&CN từ cấp Nhà nước, cấp Bộ và các nhiệm vụ khác đã hiệu quả hơn do các chuyên viên của Ban được phân công phụ trách hỗ trợ theo các đơn vị trực thuộc. Đặc biệt đối với công tác quản lý tài chính, luôn báo cáo kịp thời, đảm bảo tiến độ của Bộ yêu cầu. Ông Lê Hùng Lân cũng nhấn mạnh việc: tập thể, viên chức Ban KHTC cần lưu ý việc tìm hiểu, nắm chắc thông tin của các đơn vị mà mình phụ trách, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để có thể hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Hội nghị đã hoàn toàn nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị Cán bộ, Viên chức năm 2020 với nhiều chỉ tiêu phấn đấu thiết thực.

Hội nghị đã kết thúc vào lúc 11h cùng ngày.

Nguồn: Ban Kế hoạch – Tài chính