Ngày/Day: 26Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Chi Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ tích cực tham gia Hội trại triển lãm "Tuổi trẻ đổi mới sáng tạo" khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2019

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đoàn Khối DNTW) tổ chức Hội trại triển lãm "Tuổi trẻ đổi mới sáng tạo" năm 2019. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ khoa học và Công nghệ với nòng cốt là Viện Ứng dụng Công nghệ và Viện Năng Lượng Nguyên tử Việt Nam đã đại diện tham gia triển lãm với gian trưng bày giới thiệu các sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đoàn viên tham gia triển lãm

Hội trại triển lãm "Tuổi trẻ đổi mới sáng tạo" năm 2019 nằm trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo Khối DNTW năm 2019. Triển lãm có 27 gian hàng của 15 đơn vị khối Doanh nghiệp Trung ương, Thành đoàn Hà Nội và 2 đơn vị trong cụm trực thuộc Trung ương Đoàn là Đoàn Thanh niên Quân đội và Đoàn Thanh niên Bộ Công an, trong đó trưng bày các mô hình, công trình, giải pháp, ý tưởng sản phẩm sáng tạo...

Sản phẩm triển lãm của Đoàn thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ tham gia gồm:

- Thiết bị châm cứu đa kênh bằng Laser

- Hệ thống quét 3D lấy mẫu

- Hệ thống giám sát các thông số môi trường sử dụng công nghệ Lora

Thiết bị laser diode Đa kênh tham gia triển lãm

Thiết bị quét 3D lấy mẫu nhanh

Thiết bị thu thập các thông số môi trường sử dụng công nghệ Lora

Đồng chí Vũ Văn Liệu – Bí thư Chi Đoàn, giới thiệu các sản phẩm với Lãnh đạo Trung ương Đoàn và Cục Phát triển thị trường- Bộ KH&CN  tham quan gian hàng triển lãm

Với tinh thần xung kích- sáng tạo, tuổi trẻ Viện Ứng dụng Công nghệ đã chủ động tham gia các triển lãm, diễn đàn về Khoa học và Công nghệ trong Đoàn Bộ, Đoàn khối các cơ quan Trung ương nhằm quảng bá và giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, các sản phẩm có tính ứng dụng cao do cán bộ, đoàn viên trong Viện thực hiện.

Kết thúc triển lãm các sản phẩm tham gia triển lãm của Đoàn Thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ được Đoàn Bộ và Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương đánh giá cao. Đoàn Bộ và Đoàn Khối cũng đã nhất trí phối hợp và hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm của Viện trong các triển lãm tiếp theo.

Nguồn: Chi đoàn Thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ

 

 

Hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong trường phổ thông

Để khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường phổ thông, hàng năm có rất nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong nước và quốc tế được tổ chức: Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học (được Bộ GD&ĐT phát động từ năm 2012); Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF)… Tuy nhiên, so với các nước đang phát triển, việc nghiên cứu khoa học của học sinh Việt Nam còn khá mới mẻ và thiếu thốn về mặt cơ sở vật chất.

Đồng hành cùng hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường phổ thông, năm học 2019-2020 Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã hỗ trợ nhóm học sinh Trường THCS Phú Thượng – Quận Tây Hồ thực hiện đề tài Nuôi tảo Spirulina platensis tại gia đình tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp THCS của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ở Việt Nam tảo xoắn được biết đến và tiêu thụ như một loại thực phẩm chức năng chủ yếu dưới dạng viên nén, viên nang mềm... Sản phẩm tảo tươi do một số doanh nghiệp trong nước sản xuất như Vinataor, Michio, DALITRA, TOT, ATOLA... cũng đã có bán trên thị trường và được người tiêu dùng đón nhận nhờ tính hiệu quả và dễ sử dụng. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm các học sinh Nguyễn Lê Minh Huyền và Công Nữ Thảo Hiền lớp 9A Trường THCS Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội dưới sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã đề xuất thực hiện ý tưởng thực hiện đề tài nêu trên nhằm thử nghiệm mô hình tự nuôi và cung cấp sản phẩm tảo tươi ngay tại mỗi gia đình.

Hướng dẫn học sinh lập kế hoạch và đề xuất ý tưởng nghiên cứu khoa học

Trong thời gian thực hành nghiên cứu tại Trung tâm, các học sinh đã được tiếp cận, học hỏi các phương pháp nghiên cứu, cách sử dụng các trang thiết bị phòng thí nghiệm và chuyên cần thực hành nuôi tảo Spirulina platenis dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Trung tâm.

Học sinh Trường THCS Phú Thượng thực hành nghiên cứu tại Trung tâm

Ngày 28/10/2019, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ tổ chức chấm thi cho 12 đề tài thuộc 7 lĩnh vực KHKT do 24 học sinh các trường trong quận thực hiện. Thông qua cuộc thi, nhóm học sinh có dịp được giao lưu, giới thiệu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học của mình đến các trường THCS trên địa bàn quận, đến các thầy cô và bạn bè, các em được trao đổi phương pháp học tập, kĩ năng nghiên cứu KHKT. Vận dụng được các kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, tạo động lực để các em đam mê nghiên cứu khoa học, phát huy tính sáng tạo trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống xã hội.

Cán bộ Trung tâm và nhóm học sinh báo cáo kết quả nghiên cứu tại cuộc thi

 

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm

 

 

Viện Ứng dụng Công nghệ phối hợp cùng Sở KHCN tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trong xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Đắk Nông là một tỉnh nông nghiệp, có thế mạnh cả về trồng trọt và chăn nuôi với các nhóm cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, bơ, sầu riêng … cùng với chăn nuôi gia súc (bò, lợn…) và gia cầm. Giá trị sản phẩm nông nghiệp luôn chiếm tỷ trọng lớn và đóng góp quan trọng cho kinh tế của địa phương. Trong những năm gần đây, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp và người dân đã mạnh dạn từng bước đầu tư ứng dụng các công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu có những kết quả tích cực. Trên địa bàn tỉnh, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu như: sản xuất, chế biến cà phê, hồ tiêu, mô hình cây ăn quả: sầu riêng, bơ… cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân của địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tỉnh Đắk Nông còn nhiều hạn chế như: trình độ canh tác, năng suất lao động còn thấp; các mô hình ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh còn ít, quy mô nhỏ lẻ; công nghệ chế biến gắn với thị trường tiêu thụ còn nhiều khó khăn; các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương chủ yếu là nhỏ và vừa, tiềm lực hạn chế  … đã ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất nông nghiệp tại Đắk Nông.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là cơ hội để Đắk Nông nắm bắt công nghệ mới, thu hẹp khoảng cách, tổ chức cơ cấu nông nghiệp theo hướng thông minh hơn, bền vững hơn. Với mục tiêu nhằm giới thiệu các công nghệ tiên tiến ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, ngày 25 tháng 10 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trong xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” tại Đắk Nông.

Tham dự Hội thảo có Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Ông Phạm Ngọc Danh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông; Bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông; GS. TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; Các nhà Khoa học đến từ Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên và các nhà quản lý nông nghiệp; cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và nhiều nông dân trong, ngoài tỉnh Đắk Nông.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo các diễn giả đến từ Viện Ứng dụng Công nghệ; Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Đắk Nông; và các doanh nghiệp đang phát triển và kinh doanh các giải pháp công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp đã trình bày các báo cáo tham luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng các thành tựu công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và những thách thức đặt ra cho Đắk Nông trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

ThS. Đặng Hoàng Anh Tuấn, Ban PTTT&CSHT, Viện Ứng dụng Công nghệ trình bày mô hình Nông trại thông minh – Smart Farming

TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên trình bày giải pháp Công nghệ sinh học ứng dụng cho Nông nghiệp

Hội thảo có hơn 10 gian hàng trình diễn, trưng bày sản phẩm từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu về công nghệ thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp như: hệ thống quan trắc môi trường trồng trọt, hệ thống quản lý vật nuôi, máy bay phun thuốc, các công nghệ tưới, quan trắc nước thông minh, máy sấy nông sản, máy móc thiết bị in tem, nhãn truy xuất nguồn gốc, hệ thống bóng đèn năng lượng mặt trời, các loại phân bón thông minh… và các nông sản của địa phương.

Viện Ứng dụng Công nghệ tham gia trình diễn các sản phẩm và công nghệ ứng dụng cho sản xuất nông nghiệp từ Trung tâm Vi điện tử - Tin học, Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Phòng thí nghiệm Phát triển ứng dụng Y sinh công nghệ cao

Hội thảo là cơ hội để các tổ chức, người dân Đắk Nông tiếp cận, nắm bắt công nghệ mới, thu hẹp khoảng cách, tổ chức cơ cấu nông nghiệp theo hướng thông minh, bền vững phục vụ vào sản xuất, đời sống.

 

Nguồn: Ban PTTT&CSHT