Ngày/Day: 26Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 14/10/2019 đến 19/10/2019

 

Nâng cao vị thế Viện Ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu

Viện Ứng dụng công nghệ cần tiếp tục phát triển, làm chủ những công nghệ có tác động mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng; nghiên cứu và làm chủ nhiều công nghệ cao, công nghệ mới gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị thông minh, phát triển hạ tầng thông minh, các giải pháp y sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết như trên tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 2015-2019 và Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Ứng dụng công nghệ (16/10/1984-16/10/2019), được tổ chức sáng 10/10/2019 tại Hà Nội.

Đây là dịp đặc biệt để các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển, đồng thời đánh giá các kết quả đã đạt được, ghi nhận sự đóng góp của các thế hệ cán bộ trong Viện, sự phối hợp nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị gắn kết với hoạt động của Viện trong suốt 35 năm qua.

Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN. Về phía Viện Ứng dụng Công nghệ có GS.TS Lê Hùng Lân - Viện trưởng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, viên chức đã và đang công tác tại Viện. Về phía khách mời có đại diện bộ, ban, ngành, địa phương và đối tác của Viện. Buổi Lễ còn có sự hiện diện của các vị khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của Bộ KH&CN, cùng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động, Viện Ứng dụng công nghệ đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng.

Tại buổi Lễ, thay mặt tập thể Đảng ủy - Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện, Viện trưởng Lê Hùng Lân đã báo cáo tóm tắt các kết quả công tác đạt được của giai đoạn 2015-2019, kế thừa các thành tựu to lớn trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển của Viện.

Viện trưởng Lê Hùng Lân khẳng định, giai đoạn 2015-2019 là một giai đoạn phát triển thành công mới của Viện. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng toàn thể cán bộ viên chức và người lao động đã đoàn kết, nỗ lực công tác, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo đúng định hướng phát triển của Viện và các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ. Hiệu quả các hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước được tăng cường, nhiều nhiệm vụ, sản phẩm KH&CN của Viện chứa đựng hàm lượng đáng kể các nội hàm của Cách mạng công nghiệp 4.0 như IoT, xử lý ảnh kết hợp trí tuệ nhân tạo trong các bài toán điều khiển giao thông, bắt bám mục tiêu trong quốc phòng, nhận dạng ảnh trong an ninh, giám sát cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp…

Viện luôn bám sát các chương trình công tác của Bộ với các địa phương, góp phần phát triển các mũi nhọn kinh tế -  xã hội văn hóa của các tỉnh. Các hoạt động hợp tác không chỉ dừng ở thực hiện các nhiệm vụ KH&CN mà còn đa dạng, toàn diện ở các công tác khác như tham gia hội nghị, hội thảo, khảo sát, thiện nguyện… Các nhiệm vụ KH&CN góp phần giải quyết những bài toàn bức thiết của nhiều ngành như công nghiệp, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, giao thông vận tải, y tế….

Đến nay, tính tự chủ của Viện đã được nâng cao một bước đáng kể. Cụ thể, nguồn thu của Viện bên cạnh ngân sách nhà nước là các nguồn khai thác từ các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cấp địa phương và các hoạt động triển khai, dịch vụ. Lần đầu tiên Viện thực hiện nhiệm vụ đào tạo Tiến sĩ và đã hoàn thành việc tổ chức bảo vệ cấp cơ sở cho tiến sỹ đầu tiên.

“Theo chiến lược phát triển Viện đến năm 2025 và Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Viện thực hiện tự chủ theo tinh thần Nghị định 54/NĐ-CP, thời gian tới Viện đặt ra mục tiêu sẽ phát triển trở thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ mạnh của cả nước, đảm bảo thực hiện chuyển đổi thành công sang mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm, làm nền tảng đưa Viện trở thành Viện Ứng dụng Công nghệ quốc gia”, Viện trưởng Lê Hùng Lân cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Trần Văn Tùng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 35 năm qua, tập trung trong giai đoạn 2015-2019.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc rằng, những thế hệ đi sau của Viện sẽ tiếp tục xây dựng, vun đắp những thành quả của thế hệ đi trước, phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng, nhất trí, nỗ lực không ngừng, quyết tâm xây dựng, phát triển nâng cao vị thế Viện trong các lĩnh vực nghiên cứu.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Viện tiếp tục phát triển mạnh một số công nghệ chiếm lĩnh và khẳng định vị trí hàng đầu của Viện trong nghiên cứu ứng dụng, bằng việc nghiên cứu và làm chủ nhiều công nghệ cao, công nghệ mới gắn với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị thông minh, phát triển hạ tầng thông minh, các giải pháp y sinh phục vụ phát triển kinh tế xã hội, làm sao sở hữu được những công nghệ có tác động mạnh mẽ tới phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và để các công nghệ đó là niềm tự hào của Viện.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Viện tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư trong thời gian qua; đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực KH&CN, thực hiện hiệu quả và thành công đề án phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tiềm lực tài chính của Viện cho các đơn vị thông qua các hoạt động dịch vụ, tăng thu nhập bình quân của cán bộ viên chức, tạo điều kiện thu hút và giữ các cán bộ khoa học tại Viện, tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu các vấn đề chung với các nước trên thế giới.

Chia sẻ niềm vui với tập thể lãnh đạo và viên chức của Viên, Thứ trưởng tin tưởng Viện Ứng dụng công nghệ, với thành tựu và truyền thống 35 năm phấn đấu và trưởng thành, sẽ phát triển mạnh mẽ, có vị thế ngày càng cao trong nước và khu vực về lĩnh vực laser y tế, laser công nghiệp, màng mỏng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Nhân dịp này, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ Phạm Hương Sơn đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tập thể Viện Ứng dụng Công nghệ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN vì những thành tích trong nghiên cứu, triển khai và ứng dụng KH&CN, góp phần vào sự nghiệp phát triển KH&CN giai đoạn 2014-2018.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân của Viện vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển của Viện, góp phần vào sự nghiệp phát triển KH&CN. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ” cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển KH&CN. Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Viện.

Cùng với đó, ghi nhận sự đóng góp của Viện Ứng dụng công nghệ trong việc hỗ trợ, phối hợp thực hiện các nghiên cứu ứng dụng tại các địa phương và bộ, ngành. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Viện Ứng dụng Công nghệ và Viện trưởng Lê Hùng Lân cũng đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải. Tập thể Viện Ứng dụng công nghệ còn được đón nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân các tỉnh Bến Tre, Hà Nam và Sóc Trăng.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 35 năm thành lập, Viện Ứng dụng công nghệ đã tổ chức Triển lãm sản phẩm KH&CN của Viện và các doanh nghiệp.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi Lễ

Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ Lê Hùng Lân báo cáo tổng kết giai đoạn 2015-2019

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Viện trưởng Phạm Hương Sơn

Thứ trưởng Trần Văn Tùng thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN trao Bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể lãnh đạo Viện

Thứ trưởng Trần Văn Tùng thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân của Viện

Triển lãm sản phẩm KH&CN của Viện Ứng dụng công nghệ và các doanh nghiệp

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

 

 

Hội thảo khoa học "Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội"

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Ứng dụng Công nghệ (16/10/1984 – 16/10/2019), ngày 09/10/2019, tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mong muốn thiết lập diễn đàn để các cán bộ nghiên cứu của Viện có cơ hội được giao lưu, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng của mình trong thời gian qua đến với các đồng nghiệp. Đồng thời, đây cũng là dịp để các thế hệ đi trước truyền cảm hứng, kinh nghiệm nghiên cứu cho các thế hệ tiếp theo. Ngoài ra Hội thảo cũng hứa hẹn là dịp để các cán bộ làm công tác chuyên môn có cơ hội tiếp nhận các thông tin hữu ích từ các chuyên gia khách mời đến từ các cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế.

Tham dự Hội thảo có Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Giang Mạnh Khôi, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, và đại diện các cán bộ nghiên cứu của Viện.

Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn cho biết, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Cách mạng Công nghiệp 4.0 được cho là dựa trên sự phát triển của nhiều công nghệ, đặc biệt là internet, điện toán đám mây, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 3D, tự động hóa. Trên thế giới các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba đã giúp nền kinh tế của nhiều quốc gia phát triển rực rỡ. Có thể thấy rõ hiệu quả trong ứng dụng công nghệ cao mang lại bước nhảy vọt về năng suất, chất lượng sản xuất, nhiều quốc gia đã triển khai rộng rãi sự tích hợp, kết nối chặt chẽ nhiều công nghệ khác nhau để đảm bảo hiệu quả sản xuất tối ưu.

Bộ KH&CN thời gian vừa qua đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Viện Ứng dụng Công nghệ trong việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao trong sản xuất và đời sống. Hàng năm đã có nhiều đề tài, chương trình nghiên cứu, các nhiệm vụ được hỗ trợ nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có rất nhiều nhiệm vụ, dự án đã có những thành công nhất định tạo được dấu ấn riêng của Viện. Ví dụ như sản phẩm "Thiết bị Vi điểm phẫu thuật Fractional Laser– Model: FL412 Super" được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chứng nhận là Top 10 sản phẩm tại Tự hào trí tuệ Việt Nam lần thứ hai, Đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đã được lựa chọn là một trong những thành tựu KH&CN nổi bật của chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam năm 2017…

"Trải qua chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển,  Viện Ứng dụng Công nghệ đã khẳng định là một tổ chức nghiên cứu phát triển đa ngành, đa lĩnh vực và là cơ sở nghiên cứu ứng dụng có uy tín ở Việt Nam. Với vị thế đặc biệt, vai trò và nguồn lực của Viện ngày càng phát triển và thực sự là một đầu mối quan trọng của Bộ KH&CN trong việc nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các công nghệ mới, công nghệ cao tại Việt Nam", Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn cho hay.

Do đặc thù là một Viện đa ngành, đa lĩnh vực gồm có:Quang điện tử, Vi điện tử, Laser, Công nghệ Thông tin, công nghệ Sinh học, công nghệ Vật liệu mới, công nghệ Tự động hóa,....để từ đó có thể tích hợp liên kết đưa ra được các giải pháp hiệu quả phục vụ kinh tế xã hội. Viện có rất nhiều công trình nghiên cứu có hiệu quả được áp dụng trong an ninh quốc phòng,nghiên cứu chế tạo cácthiết bị y tế, giám sát canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, nghiên cứu tạo các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp,…

ThS. Lê Hồng Minh, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học trình bày báo cáo tham luận

Tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội”, các cán bộ nghiên cứu của Viện đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi thông tin các công nghệ trên thế giới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp mới phù hợp với thực tế và hiệu quả dựa trên nền tảng của công nghệ hiện đại. Theo đó, có 9 nội dung đã được các cán bộ nghiên cứu trình bày gồm: Công nghệ chuỗi khối – Xử lý giao dịch, các thách thức và xu hướng; Xây dựng hệ thống phòng vệ đoàn tàu tự động kiểu điểm; Nghiên cứu chế tạo mạch số hóa tín hiệu các bộ đo và truyền động đồng bộ góc; Giới thiệu công nghệ xử lý và tái sử dụng chất thải rắn, hữu cơ bằng phương pháp nhiệt phân; Phân loại hoa quả bằng mạng nơron học sâu; Công nghệ và thiết bị lọc màng ứng dụng trong tái chế dầu thải làm nhiên liệu; Khả năng đối kháng của vi khuẩn Bacillus sp. với vi nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng trên Thanh Long; Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm hộp tích hợp màng MAP ứng dụng trong bảo quản nông sản tươi; Nghiên cứu nuôi thử nghiệm tảo Spirulina platensis TH nước lợ tại Thanh Hóa.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm mới là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của Viện Ứng dụng Công nghệ nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của xã hội cũng như nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học còn khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức phát huy khả năng sáng tạo, tiếp cận các kiến thức mới..., góp phần hình thành đội ngũ cán bộ có tri thức, có trình độ và khả năng thích ứng với sự chuyển biến nhanh của thế giới.

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN