Ngày/Day: 22Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Nghiệm thu cấp nhà nước nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia " Nghiên cứu thiết kế chế tạo và thử nghiệm Hệ thống phòng vệ đoàn tàu tự động kiểu điểm (I-ATP) nâng cao an toàn và năng lực vận tải đường sắt Việt Nam", mã số ĐTĐL.CN – 17/16

Ngày 27/09/2019 tại 113 Trần Duy Hưng - Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp nhà nước đề tài mã số ĐTĐL.CN – 17/16 do Thạc sĩ Lê Hồng Minh là chủ nhiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ là cơ quan chủ trì thực hiện.

Tham dự về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đại diện của Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước. Về phía đơn vị đặt hàng có TS. Hồ Ánh Sáng –Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, ông Ngô Cao Vân – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Về phía đơn vị chủ trì có GS.TS, Lê Hùng Lân – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, các cán bộ phụ trách kế hoạch, tài chính của Viện; cùng các thành viên chính tham gia đề tài.

Thay mặt nhóm đề tài, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày mục tiêu của đề tài là làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo “Hệ thống phòng vệ đoàn tàu tự động kiểu điểm” để ứng dụng nâng cao an toàn và năng lực vận tải của Đường sắt Việt Nam. Trong thời gian triển khai đề tài từ năm 2016 đến 2019, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, phân tích thiết kế và chế tạo thành công 01 hệ thống phòng vệ đoàn tàu tự động kiểu điểm bao gồm thiết bị I-ATP đầu máy, hệ thống I-ATP mặt đất và hệ thống truyền thông vô tuyến mặt đất – đoàn tàu. Hệ thống đã được lắp đặt trên đầu máy D19E-979, thử nghiệm điều khiển dừng êm tàu tự động trước các đèn hiệu vào ga, ra ga (khi có báo hiệu “đỏ”) tại ga Ấm Thượng thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Giải pháp công nghệ được sử dụng trong sản phẩm đề tài ngoài đáp ứng mục tiêu phù hợp với đặc thù của Đường sắt Việt Nam, còn hướng đến thích ứng với các công nghệ điều khiển tàu tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra, đề tài còn xây dựng được hệ thống phần mềm mô phỏng điều khiển tàu áp dụng I-ATP; hệ thống phần mềm mô phỏng có thể sử dụng trong đào tạo vận hành cũng như thử nghiệm các tình huống điều khiển chạy tàu chưa được áp dụng trong thực tế. Các bản vẽ thiết kế chế tạo; các số liệu của quá trình thử nghiệm được tập hợp đầy đủ, sẽ là tài liệu tham khảo tốt cho các bước phát triển, hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong thực tế của sản phẩm. Trong quá trình thực hiện, đề tài đã công bố được 05 bài báo trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế; hỗ trợ đào tạo thành công 02 thạc sĩ. Quá trình thử nghiệm sản phẩm trong phòng thí nghiệm và hiện trường cho kết quả tốt, đạt các thông số, chỉ tiêu kỹ thuật đề ra.

Sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài báo cáo, GS.TSKH. Thân Ngọc Hoàn – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã đề nghị các thành viên hội đồng tiếp tục đặt ra các câu hỏi với nhóm đề tài nhằm làm rõ hơn về công nghệ, các thuật toán được sử dụng để thiết kế, chế tạo và xây dựng, điều khiển của sản phẩm. Trả lời của chủ nhiệm và các thành viên đề tài đã giải trình, minh chứng, làm rõ các vấn đề mà hội đồng quan tâm. Cùng với sự đánh giá trực tiếp sản phẩm tại buổi thử nghiệm hiện trường, các minh chứng tại buổi thẩm định sản phẩm, báo cáo nghiệm thu cho thấy đề tài đã hoàn thành đầy đủ các sản phẩm về số lượng, chủng loại và chất lượng theo thuyết minh và hợp đồng. Kết quả, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đồng ý nghiệm thu đề tài với kết quả “Đạt” với số phiếu 9/9 đồng ý.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TSKH Lê Hùng Lân – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ đã phát biểu cảm ơn Hội đồng và các đại biểu; và yêu cầu nhóm thực hiện đề tài hoàn thiện các hồ sơ theo các ý kiến của Hội đồng đúng thời gian quy định.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo

Đại diện cơ quan thực hiện phát biểu

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 30/09/2019 đến 05/10/2019

 

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức khảo sát, tiếp cận thực tế nhu cầu về đổi mới khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng

Thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Viện Ứng dụng Công nghệ tại tỉnh Cao Bằng, ngày 23/9/2019, Viện Ứng dụng Công nghệ đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng buổi làm việc tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng nhằm giới thiệu các sản phẩm và công nghệ của Viện, khảo sát nhu cầu công nghệ và chia s các chính sách, chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh phù hợp với đặc thù của huyện Thạch An.

Tham dự buổi làm việc có các Đồng chí: Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ; Hoàng Văn Thạch – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện Thạch An, Trần Bằng Nguyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An; Vũ Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở KH&CN; đại diện các đơn vị trực thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ (Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng, Văn phòng Viện, Ban KHTC,…), Sở KH&CN Cao Bằng và đại diện một số phòng chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo huyện Thạch An cũng đã trình bầy khái quát đặc điểm tình hình địa phương cũng như các hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông lâm nghiệp theo đặc thù của địa phương.

Ông Hoàng Văn Thạch - Tỉnh uỷ viên Bí thư huyện Thạch An trình bày đặc điểm kinh tế xã hội tại địa phương

Đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ đã trình bày các giải pháp và công nghệ của Viện ứng dụng cho canh tác nông nghiệp và chế biến sâu nông sản như: Giải pháp phát triển nông nghiệp tại khu vực miền núi; công nghệ chế biến sâu nông sản là đặc sản của địa phương (thạch đen cho lĩnh vực thực phẩm và mỹ phẩm); Phương pháp bảo quản nông sản bằng Điện trường kết hợp với kho lạnh (lê đông khê, …); Phương pháp sấy nông sản, chiết tách hoạt chất từ các loại cây dược liệu (hồi, dược liệu khác); công nghệ cải tạo đất nông nghiệp;… Bên cạnh đó, Viện Ứng dụng Công nghệ đã giới thiệu và chia s các chính sách, chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh tới các doanh nghiệp tại địa phương.

Việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản kết hợp với nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu trong đó có nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng. Đối với đặc thù tại khu vực hoặc từng địa phương, việc ứng dụng công nghệ theo “đơn đặt hàng” sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm nông sản.

Trong thời gian tới, Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể nhằm đưa các sản phẩm, công nghệ, kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Nguồn: Ban PTTT&CSHT