Ngày/Day: 26Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng Công nghệ tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu ứng dụng, xử lý ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng và thực sự đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm nguồn nước nói riêng đã, đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Chúng ta có thể dễ dàng thấy các hình ảnh, thông tin phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay, mức độ ô nhiễm môi trường trầm trọng đến mức nhiều ngôi làng đã được gán với cái tên “làng ung thư”!

Ô nhiễm nguồn nước có tác động tiêu cực đến sức khỏe người dân

(Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/cong-bo-10-lang-ung-thu-co-nguon-nuoc-o-nhiem-nang-nhat-o-viet-nam-a81945.html)

Ô nhiễm nguồn nước có thể do nhiều nguyên nhân như: hiện tượng xả trực tiếp nước thải, rác thải ra môi trường tại các khu công nghiệp; xả ra môi trường các chất thải sinh hoạt, gia súc, gia cầm chết chưa qua xử lý tại vùng nông thôn; việc lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp,….

Để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường, trong những năm qua Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành một số nghiên cứu xử lý nguồn nước và giám sát môi trường thông qua các đề tài cấp Bộ. Bên cạnh đó, Viện cũng không ngừng củng cố và mở rộng hợp tác quốc tế nhằm tăng cường tiềm lực Khoa học và Công nghệ, tạo nền tảng áp dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Ngày 06 tháng 9 năm 2019, Trung tâm Công nghệ Laser  đã tổ chức buổi tọa đàm giữa Viện Ứng dụng Công nghệ và Công ty MEMBRARE Co., Ltd, Hàn Quốc. Giáo sư Hongsik Byun, giáo sư Hou Jian và tiến sĩ Sungiil Jeon đã giới thiệu về công nghệ chế tạo màng lọc nano tách dung môi hữu cơ OSN (Organic Solvent Nanofiltration) thế hệ mới. Sản phẩm của Công ty có thể ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực như: xử lý nước, dược phẩm, hóa dầu, hóa chất,….

Công ty MEMBRARE giới thiệu công nghệ chế tạo màng lọc nano tách dung môi hữu cơ thế hệ mới

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm là được chế tạo theo một quy trình công nghệ thân thiện với môi trường; giá thành sản phẩm (0,68 USD/m2) chỉ bằng 1 phần 100 giá thành của sản phẩm cùng loại. Ngoài ra, khi sử dụng màng lọc này, mức độ hao phí được giảm thiểu (0,14 kg/m2), ít hơn các sản phẩm cùng loại đến 50 lần.

Tham gia buổi tọa đàm, về phía Viện có các Phó viện trưởng - Tiến sĩ Phạm Hương Sơn và Thạc sĩ Giang Mạnh Khôi, Chánh văn phòng Viện – ông Cung Hồng Kiên, lãnh đạo các Trung tâm cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài Viện tham dự. Các chuyên gia đã sôi nổi thảo luận về công nghệ và trao đổi ý tưởng hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng màng lọc nano OSN thế hệ mới tại Việt Nam mà bước đầu là dự kiến xây dựng hệ thống quan trắc, xử lý trực tuyến thông qua vệ tinh ô nhiễm nguồn nước.

Các chuyên gia sôi nổi thảo luận về công nghệ và chia sẻ ý tưởng hợp tác

Với những ưu điểm nổi trội của màng lọc nano tách dung môi hữu cơ OSN thế hệ mới, với nhu cầu thực tế tại Việt Nam, với nhiệt huyết của các chuyên gia từ Công ty MEMBRARE và với quyết tâm của cán bộ viên chức Viện Ứng dụng Công nghệ, chúng tôi hy vọng công nghệ tách dung môi hữu cơ này sẽ tìm được chỗ đứng tại Việt Nam trong tương lai không xa.

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Laser

 

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 09/09/2019 đến 14/09/2019

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 03/09/2019 đến 08/09/2019