Ngày/Day: 14Month/Tháng 12Năm/Year: 2018

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 10/12//2018 đến 15/12/2018

Chi nhánh Viện Ứng dụng Công Nghệ Tại Tp.HCM tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Tập đoàn NTT Advanced Technology Corporation

Với tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến nông sản, cụ thể là ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sử dụng thạch dừa và sản xuất sản phẩm công nghệ cao sợi xenllulose Nano-fiber. Ngày 05/12/2018, Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP.HCM đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của tập đoàn NTT Advanced Technology Corporation, Nhật Bản. Đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia, về phía Viện Ứng dụng Công nghệ có GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng và TS. Võ Đình Quang, Giám Đốc Chi nhánh Viện tại TP.HCM. Về phía Nhật Bản, gồm 04 chuyên gia do TS. Yoshihisa Sakai, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác và chuyển giao quy trình đông khô thạch dừa làm sợi xenllulose để ứng dụng trong Nano-fiber.

Sau buổi làm việc nói trên, ngày 06/12/2018, Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP.HCM cùng với Viện trưởng và đoàn chuyên gia Tập đoàn NTT đã đi tham quan và làm việc với một số đơn vị sản xuất và cung cấp nguyên liệu thạch dừa tại Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.


Đại diện đoàn chuyên gia của Tập đoàn NTT, TS. Yoshihisa Sakai bước đầu đã nhất trí sử dụng thạch dừa được sản xuất tại cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm làm nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để thử nghiệm quy trình đông khô thạch dừa sử dụng làm sợi xenllulose ứng dụng trong lĩnh vực Nano fiber. Tập đoàn NTT cũng thống nhất chọn cơ sở này cung cấp nguồn nguyên liệu thạch dừa thô để sản xuất số lượng lớn sợi xenllulose Nano fiber.


Đại diện đoàn chuyên gia Tập đoàn NTT cam kết sẽ lên kế hoạch chuyển giao toàn bộ quy trình đông khô thạch dừa cho Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP.HCM. Đồng thời, Tập đoàn NTT dự kiến sẽ đưa cán bộ của Chi Nhánh sang Nhật Bản để đào tạo quy trình đông khô thạch dừa trong thời gian tới. Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo của Viện Trưởng, bước đầu hợp tác giữa Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP.HCM với tập đoàn NTT Advanced Technology Corporation đã đạt được những kết quả khả quan.

Nguồn: Chi nhánh Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ứng dụng mạ nhựa chân không tại Trung tâm Quang điện tử

Dịch vụ mạ kim loại trên nhựa là một trong những hoạt động sản xuất - dịch vụ được hình thành từ kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quang điện tử. Dịch vụ này đã được thử nghiệm trong một thời gian tương đối dài nhằm hoàn thiện các chỉ tiêu sản phẩm, đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường.

Mạ nhựa chân không (còn gọi là mạ PVD trên nhựa, Mạ chân không, hoặc Xi mạ chân không…) là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với các sản phẩm nhựa khi cần có một lớp phủ kim loại sáng bóng trên bề mặt. Mạ nhựa chân không trên nhựa được thực hiện bằng quá trình lắng đọng pha hơi vật lý (PVD-Physical Vapor Deposition) trong môi trường chân không.

So với mạ hóa học, mạ chân không có các ưu điểm nổi bật:

- Lắng đọng được các màng kim loại với chiều dày thay đổi từ vài lớp nguyên tử đến hàng chục µm;

- Diện tích lớp phủ cỡ mm2 đến hàng m2;

- Phủ được trên các sản phẩm có hình dạng từ đơn giản đến phức tạp;

- Phủ được trên các nền vật liệu khác nhau như nhựa, giấy, thủy tinh, ceramic, kim loại, composite,…;

- Phủ được các màng đa lớp, bao gồm nhiều lớp kim loại khác nhau trong một mẻ mạ;

- Nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận hành không cao;

- Hạn chế thải ra môi trường các hóa chất độc hại


Các tính chất của màng kim loại như cấu trúc, mật độ, độ cứng, độ dẫn điện và tính chất quang có thể được điều khiển thông qua các thông số lắng đọng như nhiệt độ đế, tốc độ lắng đọng và áp suất trong buồng chân không.

Công nghệ mạ chân không thường cho lớp mạ có chiều dày rất mỏng, bám theo các đường nét trên bề mặt chi tiết. Với những bề mặt nhám, thô, màng kim loại lắng đọng lên sẽ mờ đục, còn với những bề mặt nhẵn, màng kim loại có độ sáng và độ phản chiếu cao. Trong các kim loại thì nhôm là vật liệu thường được sử dụng nhất bởi nó phản xạ ánh sáng tốt, rẻ tiền, dễ bốc bay và bám dính tốt. Có thể tạo ra các tông màu của một số kim loại (Au, Cu, Cr, Ni…) hoặc các màu sắc khác nhau trong trang trí bằng cách kết hợp lớp sơn màu trên lớp mạ nhôm.

Ngoài mạ kim loại trên các chi tiết bằng nhựa cho ngành công nghiệp ô tô và đồ dùng gia đình, các ứng dụng khác của mạ chân không còn bao gồm mạ các vật liệu bằng nhựa và giấy trong ngành bao bì, chế tạo các màng mỏng lưu trữ dữ liệu, các loại màng mỏng trên kính xây dựng, kính ô tô, trên các linh kiện quang học như gương laser, kính lọc, gương phản xạ và trên các linh kiện bán dẫn,…

Công nghệ mạ nhựa chân không đã được Trung tâm Quang điện tử nghiên cứu hoàn thiện trong một thời gian dài. Chúng tôi đã thiết lập được một mô hình sản xuất thử nghiệm và quản lý chất lượng đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường.

Dưới đây là năng lực sản xuất một số sản phẩm tiêu biểu có thể đạt được tại Trung tâm Quang điện tử:

Hình 2. Pha đèn xe máy Dream, Wave RS

Hình 3. Mạ trang trí đa màu trên nhựa


Hình 4. Bộ sản phẩm các chi tiết nồi cơm điện Sunhouse

Nhờ không ngừng nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất và quytrình quản lí sản xuất, Trung tâm Quang điện tử đã được nhiều khách hàng tin tưởng, trở thành nhà cung cấp ổn định trong chuỗi sản xuất của họ. Doanh thu hàng năm từ hoạt động dịch vụ mạ nhựa tuy chưa phải là con số ấn tượng do còn hạn chế về marketing, chưa quảng bá rộng rãi trên thị trường nhưng cũng đã góp phần không nhỏ vào doanh thu chung của đơn vị.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử