Ngày/Day: 18Month/Tháng 11Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Hội thảo quốc tế về thiết kế - chế tạo vi mạch và công nghệ cảm biến (WEFAB2019)

Tiếp nối thành công của “Hội thảo quốc tế về thiết kế và sản xuất vi mạch (WEFAB) lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2018, ngày 8-9/10/2019, tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ (Nacentech) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về thiết kế - chế tạo vi mạch và công nghệ cảm biến.

Hội thảo là một trong chuỗi hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ KH&CN và 35 năm thành lập Nacentech.

Hội thảo thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo vi mạch từ những viện nghiên cứu, trường đại học kỹ thuật và công ty sản xuất, gia công trong nước cũng như một số tập đoàn công nghệ nhằm thảo luận, chia sẻ cơ hội hợp tác về thiết kế và chế tạo vi mạch tại Việt Nam.

Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn phát biểu tại Hội thảo

Phó Viện trưởng Nacentech Phạm Hương Sơn cho biết, sự hiện diện của các công ty quốc tế về thiết kế và chế tạo vi mạch, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo là bằng chứng cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai của ngành chế tạo vi mạch Việt Nam. Nacentech nhận thấy được vai trò quan trọng của lĩnh vực vi mạch điện tử và sẽ là cầu nối giữa Viện, trung tâm nghiên cứu và nhà sản xuất, và sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về tầm nhìn cho ngành thiết kế và chế tạo vi mạch cũng như chia sẻ thông tin về những tiến bộ gần đây trong công nghệ cảm biến, đồng thời cùng nhìn nhận về những thách thức và cơ hội mà Việt Nam phải đối mặt trong tương lai. Hội thảo cũng tập trung thảo luận về công nghiệp 4.0 và tác động của nó đến ngành công nghiệp tương lai của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng trao đổi và thảo luận về các nội dung gồm: Thách thức và cơ hội đối với ngành thiết kế và chế tạo vi mạch ở Việt Nam (BIC); Thiết kế vi mạch, mô phỏng và chế tạo (IDF); Công nghệ cảm biến bao gồm vật liệu; thiết bị và ứng dụng (ST); Công nghệ 4.0 và tác động của nó đến ngành công nghệ tương lai của Việt Nam (FIV).

Chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

Đến từ Đại học Nam Australia, ông Trần Phú Duy, chuyên gia nghiên cứu cảm biến và vi mạch cho biết, đơn vị đang hợp tác với Nacentech của Việt Nam nghiên cứu và chế tạo cảm biến sinh hóa với độ nhạy siêu cao (cảm biến nano) có thể phát hiện nhanh nguy cơ tiền sản giật (các rối loạn mang thai tăng huyết áp...). Theo ông Duy Việt Nam hiện có nhiều nhóm nghiên cứu, nếu có hợp tác cụ thể để tạo ra sản phẩm ứng dụng vào thực tế sẽ tận dụng được lợi thế. Khi đó các kỹ sư sẽ được tham gia phát triển công nghệ nguồn từ ban đầu, có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ nhanh hơn. Theo đó, Việt Nam cần có cơ chế thu hút những chuyên gia, nhà nghiên cứu có kiến thức mới, có khả năng đào tạo đội ngũ kỹ sư kế cận để phát triển ngành công nghiệp vi mạch. 

Chia sẻ về vấn đề này ông Mai Anh Tuấn, Nacentech, Bộ KH&CN cho rằng, hiện cơ chế chính sách phát triển lĩnh vực vi mạch của Việt Nam khá thuận lợi, đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng nhưng do chưa được đào tạo bài bản nên không tận dụng được chuỗi giá trị của ngành này. Đây là lý do khiến việc nghiên cứu và chế tạo vi mạch của Việt Nam chưa phát triển đúng như mong muốn, chủ yếu là gia công và làm thuê. 

Đại diện nhiều tập đoàn lớn của thế giới cũng tham gia Hội thảo nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối tại Việt Nam như: CM Engineering, Công ty Corial – CH Pháp; Công ty EV Group – CH Áo, NanoSens của Hà Lan và nhiều tập đoàn đến từ Hàn Quốc, Đài Loan... Ngoài các thảo luận tại phiên toàn thể về bức tranh toàn cảnh ứng dụng IoT, định hướng các nghiên cứu cơ bản các tập đoàn cũng chia sẻ nhu cầu và năng lực hợp tác. Các chuyên gia đến từ các tập đoàn này cũng có buổi đào tạo cho các giảng viên của đại học Việt Nam về công nghệ vi mạch, cảm biến, làm tiền đề để phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 07/10/2019 đến 12/10/2019

Bàn giao công trình phòng thí nghiệm MEMS/NEMS

Ngày 4/10/2019, Viện Ứng dụng Công nghệ đã chính thức thực hiện lễ bàn giao công trình Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS. Đồng chí Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ đã chủ trì buổi lễ quan trọng này.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, các chuyên gia trong và ngoài nước, Lãnh đạo Viện và đại diện các đơn vị trực thuộc Viện, đại diện đối tác và các nhà thầu tham gia dự án.

Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS là hạng mục xây dựng quan trọng thuộc dự án “Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiết kế chế tạo các linh kiện cảm biến dựa trên công nghệ MEMS/NEMS - Quang điện tử và Khu Nghiên cứu Chế thử sản phẩm công nghệ cao - Giai đoạn 1 gọi tắt là dự án MEMS/NEMS. Dự án góp phần thực thi nhiệm vụ quốc gia trong một số lĩnh vực khoa học, tiếp thu và sản xuất thử nghiệm các sản phẩm KHCN từ các cơ sở nghiên cứu, kết hợp với các công ty trong và ngoài nước, tư vấn và giải quyết những vấn đề sản xuất đặt ra, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học, tham gia vào các dự án Quốc tế và các dự án liên ngành.

Dự án này gồm 02 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tập trung đầu tư xây dựng Khu Phòng thí nghiệm nghiên cứu thiết kế chế tạo các linh kiện cảm biến dựa trên công nghệ MEMS/NEMS - Quang điện tử.

Giai đoạn 2: Xây dựng Khu Nghiên cứu chế thử sản phẩm Công nghệ cao.

Phối cảnh tổng thể dự án MEMS/NEMS

Chất lượng, tiến độ

Gói thầu thi công xây dựng được khởi công tháng 6/2018, với quy mô gồm: diện tích xây dựng 864m2, tổng diện tích sàn xây dựng 1.600 m2. Bên cạnh đó còn các hạng mục: Phòng sạch, gồm 4 module Phòng vàng; Phòng khắc ướt; Phòng chế tạo; Phòng đánh giá đặc trưng; Phòng làm việc, nghiên cứu cho các chuyên gia, nghiên cứu viên, phòng hội thảo.

Trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù thời tiết không thuận lợi, địa tầng phức tạp, phát sinh khá nhiều vấn đề kỹ thuật cần phải xử lý kịp thời tuy nhiên Viện Ứng dụng Công nghệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời xử lý tại hiện trường. Đến nay, tiến độ của dự án đã được đảm bảo, chất lượng của công trình được đại diện Bộ KH&CN và các bên tham gia dự án đánh giá cao.

Hạng mục Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS

Gói thầu xây dựng có nhiều hạng mục yêu cầu kỹ thuật cao nhằm đủ điều kiện lắp đặt các thiết bị hiện đại. Công trình sử dụng nguồn năng lượng điện sạch từ hệ thống pin mặt trời, hệ thống cấp thoát nước, điện nhẹ, PCCC được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu đối với các phòng thí nghiệm.

Bên ngoài tòa nhà được thiết kế bảo đảm không gian thoáng, xanh sạch đẹp bởi những bồn hoa, cây xanh đảm bảo cho những người làm việc tại tòa nhà luôn có được điều kiện làm việc thoải mái nhất.

Song song với việc thi công xây dựng, Viện Ứng dụng Công nghệ cũng đang tích cực đôn đốc các nhà thầu cung cấp thiết bị nhập hàng đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lê Hùng Lân đánh giá: “Q trình thực hiện dự án đã vượt qua nhiều khó khăn, đảm bảo công trình đúng tiến độ, thể hiện sự quyết tâm của Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ trong việc đầu tư chiều sâu cơ sở vật chất, trang thiết bị để từng bước hướng tới trở thành Viện Quốc gia với quy mô ngang tầm các viện công nghệ trong khu vực. Dự án cũng là minh chứng cho sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ KH&CN trong việc ưu tiên triển khai đồng bộ dự án trong Khu Công nghệ cao Hoà Lạc”.

Ông Lê Hùng Lân – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ phát biểu tại buổi lễ

Chia vui với cán bộ, nhân viên của Viện, ông Nguyễn Trung Quỳnh Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đánh giá cao sự quyết tâm của Viện Ứng dụng Công nghệ tại khu CNC Hòa Lạc. Ông cho biết: “Việc dự án sớm bàn giao và đưa vào hoạt động sẽ tạo thêm điểm nhấn cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc liên kết hợp tác với các tổ chức (là đơn vị nghiên cứu/doanh nghiệp) đang hoạt động tại chính Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc

Ông Trần Xuân Hồng – Nguyên Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ

TS Trần Xuân Hồng, nguyên Viện trưởng đến dự và chia vui với cán bộ, viên chức của Viện đã xúc động: “Sau 35 năm, đây là cơ sở vật chất đầu tiên khang trang của Viện, ước mơ của bao thế hệ cán bộ, viên chức đã trở thành hiện thực, tôi chúc cho các bạn nhanh chóng đưa phòng thí nghiệm này vào làm việc, đạt được hiệu quả như dự án đã đề ra”.

Các đại biểu tham dự Lễ cắt băng khánh thành công trình xây dựng

Buổi lễ ngắn gọn, nhưng đã để lại ấn tượng lớn cho các quan khách, đại biểu và đội ngũ cán bộ của Viện. Đây là một trong những hoạt động chính trong chuỗi các sự kiện nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Ứng dụng Công nghệ.

Nguồn: Ban PTTT&CSHT, PTN MEMS/NEMS