Ngày/Day: 25Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng công nghệ quyết tâm lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập Bộ KH&CN và kỷ niệm 35 năm thành lập Viện

Ngày 16/01/2019 tại Hà Nội, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, viên chức năm 2018 và Lễ công bố trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Hội nghị còn có sự tham dự của Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Bộ KH&CN Đặng Quang Huấn; đại diện Công đoàn, lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của các đơn vị trực thuộc Viện.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Lê Hùng Lân cho biết: đối với công tác tổ chức cán bộ, năm 2018, Viện đã thực hiện nhiệm vụ rà soát, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Viện, xây dựng mới Điều lệ tổ chức hoạt động. Thông qua đó, chức năng nhiệm vụ của Viện đã được đặt rõ ràng với các mục tiêu trọng tâm như: công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đô thị thông minh và an ninh quốc phòng. Cơ cấu tổ chức của Viện đã được rà soát, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn nhằm tránh chồng chéo nhiệm vụ.

Về hoạt động nghiên cứu – triển khai, năm 2018 Viện chủ trì và tham gia 12 nhiệm vụ cấp quốc gia, 23 đề tài cấp Bộ, các nhiệm vụ tập trung nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế quốc dân như: công nghiệp; nông nghiệp; giao thông vận tải; môi trường; an ninh – quốc phòng; y tế,… Đặc biệt, Trung tâm Vi điện tử và tin học (thuộc Viện) đã xây dựng thành công Dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại cảm biến vi cơ điện tử, tích hợp trong thiết bị đo lường, phân tích chuyên dụng ứng dụng trong quan trắc môi trường, đảm bảo an ninh xã hội và phát triển sản xuất công, nông nghiệp”; tham gia Dự án FIRST “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ công lập về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”,…

Ngoài ra, Viện luôn bám sát các chương trình công tác của Bộ KH&CN với các địa phương, kết hợp chặt chẽ với các Vụ chức năng, các Sở KH&CN xây dựng, thực hiện nhiều nhiệm vụ KH&CN giải quyết nhiều vấn đề bức thiết phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương như: chế biến hành tím, lòng trắng trứng vịt muối tại Sóc Trăng; chế biến dừa và thành phố thông minh tại Bến Tre; trồng dưa lưới, trầu không tại Hà Nam; chế biến sả ở Quảng Nam; giao thông thông minh ở Bắc Giang,…

Bên cạnh đó, hoạt động dịch vụ KH&CN, sản xuất kinh doanh luôn được Viện chủ trương đẩy mạnh, bám sát nhu cầu thị trường, có ý nghĩa cả về tính khoa học lẫn thực tiễn với tổng giá trị lên tới gần 34 tỷ đồng như: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ gia công, hàn kim loại bằng bức xạ laser với độ chính xác cao của Trung tâm Công nghệ Laser với doanh nghiệp FDI Hàn Quốc – doanh nghiệp chuyên gia công, sản xuất sản phẩm linh phụ kiện cho điện thoại di động với công suất 100.000 sản phẩm/tháng; Bộ sản phẩm “Nacen Phos+Nacen Cu+Nacen Tricho” giúp phòng ngừa triệt để bệnh đốm trắng gây hại trên Thanh Long tại Bình Thuận,…

Năm 2018, công tác Thi đua khen thưởng cũng được Viện phát động với khẩu hiệu “Một giải pháp – Một sản phẩm – Một đồng hành” đã được toàn bộ các đơn vị, cán bộ viên chức của Viện nhiệt tình hưởng ứng với kết quả 19 sản phẩm, giải pháp được áp dụng trong thực tế.

Viện trưởng Lê Hùng Lân phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu cán bộ viên chức năm 2018, Viện trưởng Lê Hùng Lân cho rằng: các chỉ tiêu về kết quả hoạt động KH&CN đều tăng cao hơn so với những năm trước, doanh thu từ các hoạt động KH&CN của các đơn vị đạt hơn 30 tỷ đồng (vượt doanh thu 18 tỷ đồng năm 2017 và 21 tỷ đồng năm 2016). Hoạt động đối ngoại có nhiều chuyển biến tích cực, Viện đã thành công trong việc tạo dựng một số đối tác chiến lược về công nghệ như xử lý môi trường với Hàn Quốc; chế biến sợi quang nano xenlulo từ thạch dừa với Nhật Bản; chế tạo kính ngắm hồng ngoại với Belarus,… “Tất cả các kết quả này đã thể hiện sự tiến bộ về năng lực, uy tín của các cán bộ khoa học trong Viện”, Viện trưởng Lê Hùng Lân nhấn mạnh.

Để tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa trong năm 2019, đặc biệt hướng tới Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN và 35 năm thành lập Viện, Viện trưởng Lê Hùng Lân cho biết: Viện sẽ tiếp tục tích cực triển khai, thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trong kế hoạch hành động của Bộ KH&CN, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các đề tài, dự án được phê duyệt, ứng dụng nhanh chóng vào thực tiễn sản xuất, đời sống; triển khai các nhiệm vụ được giao theo các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình hành động mới năm 2019 của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ theo sự phân công của Lãnh đạo Bộ KH&CN; tập trung chỉ đạo công tác dự báo thị trường, chú trọng phát triển thị trường KH&CN; tích cực đáp ứng yêu cầu của cơ chế “đặt hàng”, khai thác nhiệm vụ từ các chương trình quốc gia và từ nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội,…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện Ứng dụng công nghệ, theo đó bổ nhiệm lại bà Phạm Hương Sơn giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ; bổ nhiệm ông Giang Mạnh Khôi, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Laser thuộc Viện Ứng dụng công nghệ giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chúc mừng bà Phạm Hương Sơn và ông Giang Mạnh Khôi tại Lễ bổ nhiệm

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Viện Ứng dụng Công ngh

 

 

Trung tâm Quang Điện tử tiếp đón và làm việc với Giáo sư Đại học Quốc gia Thành Công, Đài Loan

Với mục tiêu tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, tích cực trao đổi, hợp tác với những nước có nền khoa học tiên tiến phát triển trên thế giới, ngày 11/1/2019, Trung tâm Quang điện tử đã tiếp và làm việc với GS.Jyh-Ming Ting, Trưởng khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, Trường Đại học Quốc gia Thành Công, Đài Loan.


Trường Đại học Quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University-NCKU) được thành lập vào năm 1931, là một trong những trường đại học hàng đầu Đài Loan. Trường NCKU nổi tiếng về các khoa nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, thiết kế kiến trúc và y học. NCKU xếp thứ 237 thế giới (119 trong lĩnh vực kỹ thuật trong đó Khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật xếp thứ 26), 37 châu Á và thứ 2 Đài Loan. NCKU bao gồm 9 trường thành viên, 40 khoa, 82 Viện sau đại học, 54 Trung tâm nghiên cứu.


Trong buổi tiếp Giáo sư Jyh-Ming Ting, TS. Phạm Hồng Tuấn đã giới thiệu về Trung tâm Quang điện tử, các hướng nghiên cứu cũng như thành tựu đạt được của Trung tâm. Đại diện trường Đại học Thành Công, Giáo sư Jyh-Ming Ting đã có bài giới thiệu về Khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật cũng như những chủ đề đang nghiên cứu của Giáo sư như vật liệu 2D, photocatalyst, siêu tụ điện, lớp phủ và màng mỏng… đặc biệt chú trọng trong lĩnh vực màng mỏng.  Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thoải mái, trao đổi tích cực giữa Trung tâm và GS.Jyh-Ming Ting, chia sẻ về kinh nghiệm, định hướng phát triển. Thông qua buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những cơ hội hợp tác  trong thời gian tới với hi vọng mở ra con đường phát triển mạnh trong lĩnh vực màng mỏng mà Trung tâm đang thực hiện.

 

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử

 

 

 

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày 11/01/2019, Ban Chấp hành Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019”.

Tham dự hội nghị có GS.TS. Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; Đồng chí Đỗ Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Lê Bình Dương, Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện ƯDCN; Ban chấp hành Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; toàn thể Ban chấp hành các Tổ công đoàn trực thuộc và các đoàn viên công đoàn đã có thành tích đóng góp cho hoạt động công đoàn năm 2018.

Đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ báo cáo tại hội nghị

Mở đầu hội nghị đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện ƯDCN thay mặt Ban thường vụ trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Theo báo cáo, năm 2018 cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, của Bộ KH&CN, của Viện ƯDCN và gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên mọi mặt công tác, cụ thể:

Công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật; kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đã được chủ động làm tốt. Năm 2018, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, Công đoàn Viện đã hướng dẫn và xây dựng quy trình để các đơn vị lựa chọn tổ chức kết hợp Hội nghị tổng kết cuối năm và Hội nghị CBVC hàng năm nhằm triển khai hiệu quả Nghị định của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong Cơ quan hành chính nhà nước và Đơn vị sự nghiệp công lập. Bên cạnh đó, tại cấp Viện và các đơn vị trực thuộc, Công đoàn đều tham gia các Hội đồng lương; Hội đồng thi đua khen thưởng; Hội đồng sáng kiến; Tổ công tác liên quan đến người lao động.

Việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CBVC, đoàn viên công đoàn được các công đoàn trực thuộc quan tâm, 100% công đoàn trực thuộc tổ chức tốt các ngày lễ, Tết cho cán bộ, đoàn viên trong không khí vui tươi, tiết kiệm; tổ chức thăm hỏi và động viên các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên, gia đình đoàn viên khi ốm đau, hiếu hỉ. Từ khởi xướng và hỗ trợ của Công đoàn Viện kinh phí để khám sức khỏe trong giai đoạn 2016, 2017, năm 2018 nhiều Công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với Lãnh đạo đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CB, CC,VC và người lao động. Ngoài ra, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền các đơn vị trực thuộc Viện tạo điều kiên để tổ chức và duy trì bếp ăn tập thể phục vụ ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho CB, CC,VC và người lao động.

Công tác nữ công và bình đẳng giới luôn được Đảng ủy và Lãnh đạo Viện quan tâm và từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ban nữ công luôn đồng hành cùng Ban Chấp hành Công đoàn Viện, Chi đoàn TNCS HCM Viện thực hiện các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện chào mừng các ngày lễ: 1/6, 8/3, 20/10..., ngày thành lập Viện.

Đồng chí Cung Hồng Kiên - Chủ tịch Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ chủ trì thảo luận tại hội nghị

Chủ tịch Công đoàn Viện ƯDCN, đồng chí Cung Hồng Kiên đã nhấn mạnh: Hoạt động xã hội tình nghĩa cũng là một nội dung được chú trọng hơn trong hoạt động của Công đoàn Viện ƯDCN năm 2018. Nhân dịp đầu năm học mới và đón tết Trung thu 2018, Công đoàn Viện ƯDCN kết hợp với Công đoàn Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Hội thiện nguyện Từ Tâm tham gia đoàn Công tác của Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà cho các cháu học sinh và các trường phổ thông ở vùng sâu còn gặp nhiều khó khăn tại tỉnh Hà Giang từ ngày 22-25/9/2018. Đoàn công tác đã phối hợp và đồng hành với Công ty FPT tổ chức ngày hội "Chắp cánh ước mơ" tại huyện Đồng Văn; Đến thăm, tổ chức trung thu và các trò chơi, tặng quà cho nhà trường và các cháu học sinh trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Tà Lùng, huyện Mèo Vạc. Cũng trong năm 2018, đã có 28 công đoàn viên đã tham gia đợt hiến máu tình nguyện do công đoàn Bộ KH&CN phát động; Công đoàn Viện đã vận động đông đảo CBVC ủng hộ 01 ngày lương ủng hộ Quỹ Vì người nghèo…

Tập thể BCH Công đoàn Viện đã có nhiều nỗ lực trong việc sáng tạo, đổi mới hình thức thực hiện các hoạt động cũng như nhiệm vụ được giao năm 2018. Chương trình Văn nghệ chào mừng “Lễ kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống Thi đua yêu nước” do Công đoàn Bộ KH&CN giao Công đoàn Viện ƯDCN chủ trì thực hiện là một trong những minh chứng rõ nét nhất. Chương trình đã được thực hiện thành công với sự kết hợp của Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử VN, Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức Công đoàn cơ sở trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, tạo động lực nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức là đoàn viên công đoàn...


GS.TS. Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy Viện Ứng dụng Công nghệ phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy Viện Ứng dụng Công nghệ đã đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Công đoàn Viện ƯDCN. Những thành tích này góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện năm 2018. Đồng chí Bí thư hy vọng trong năm mới 2019, trong bối cảnh nguồn kinh phí hạn hẹp, Công đoàn Viện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp nỗ lực tìm kiếm nguồn lực mới tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho CBCCVC; lồng ghép công tác thi đua với phong trào chung của Viện; tích cực đổi mới hơn nữa các hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết các đoàn viên, viên chức, người lao động trong Viện, chú trọng triển khai các hoạt động xã hội.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ KH&CN, đồng chí Đỗ Xuân Ngọc phát biểu tại Hội nghị cũng nhất trí với báo cáo công tác năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Công đoàn Viện ƯDCN và cho biết: căn cứ vào những kết quả đáng ghi nhận mà Công đoàn Viện ƯDCN đạt được trong năm 2018, Công đoàn Bộ KH&CN đã đề xuất Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng thưởng “Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức VN” cho Công đoàn Viện ƯDCN. Năm 2019, hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ KH&CN, 35 năm ngày thành lập Viện, Công đoàn Viện ƯDCN sẽ phải đảm nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, do vậy BCH Công đoàn Viện cần tập trung vào công tác tuyền truyền và đồng hành với chính quyền các cấp thực hiện tốt quy chế Dân chủ cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động phong trào đồng thời kiện toàn các tổ chức công đoàn các đơn vị trực thuộc; cập nhật phát thẻ Đoàn viên công đoàn, tăng cường công tác đánh giá, xếp loại tổ chức công đoàn.

Đồng chí Đỗ Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Để ghi nhận các cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động Công đoàn 2018, Ban Chấp hành Công đoàn Viện ƯDCN đã trao tặng Bằng khen 34 Công đoàn viên xuất sắc. Ngoài ra, Công đoàn Viện ƯDCN đã hoàn thiện hồ sơ đề xuất Ban Chấp hành Công đoàn Bộ KH&CN khen thưởng danh hiệu “Tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc” cho Tập thể Công đoàn Chi nhánh Viện tại TPHCM, danh hiệu “Công đoàn viên xuất sắc” cho 08 cá nhân đoàn viên; Danh hiệu “Tập thể nữ Giỏi việc nước đảm việc nhà” cho tập thể nữ Trung tâm Sinh học thực nghiệm và danh hiệu “Nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 08 nữ công đoàn viên.


Đồng chí Đỗ Xuân Ngọc và Đồng chí Cung Hồng Kiên lên trao bằng khen cho các Công đoàn viên xuất sắc

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, đồng chí Cung Hồng Kiên bày tỏ hy vọng trong năm 2019 Công đoàn Viện ƯDCN và các Công đoàn trực thuộc tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm tới, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong Viện Ứng dụng Công nghệ.

Hội nghị kết thúc vào lúc 16h30 cùng ngày.

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ