Ngày/Day: 23Month/Tháng 1Năm/Year: 2018

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 16/10/2017 đến 21/10/2017

Hội thi nấu ăn "Trao gửi yêu thương"

Hưởng ứng hội thi nấu ăn “Trao gửi yêu thương” chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 do Ban Nữ công, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Viện Ứng dụng Công nghệ đã cử 02 đội thi đại diện cho các công đoàn viên trong Viện tham gia. Đội thứ nhất do ông Giang Mạnh Khôi, GĐ Trung tâm Laser làm đội trưởng và Đội thứ hai do ông Vũ Văn Liệu, Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện làm đội trưởng.


Hội thi diễn ra sôi nổi với 26 đội thi đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ. Sau 01 giờ nấu, chế biến với sự cổ vũ, động viên nhiệt tình của Lãnh đạo Viện và các đoàn viên Công đoàn, hai đội thi của Viện đã hoàn thành bữa cơm gia đình cuối tuần với chủ đề “Quà tặng từ thiên nhiên” và “Bữa cơm gia đình trẻ”.


Với các nguyên liệu gần gũi, gắn liền với thiên nhiên và con người Việt Nam: gà trong sân, cá tôm, ốc dưới ao, rau củ quả, nấm trong vườn đảm bảo cân bằng về dưỡng chất, hài hòa về hương vị, giản dị, nhẹ nhàng trong chế biến, hai mâm cơm gia đình ngày cuối tuần của Viện đã được Ban Giám khảo cùng Ban Tổ chức đánh giá cao. Đội 01 đã đạt được giải Nhì của Hội thi và Đội 02 cũng rất xuất sắc đạt giải khuyến khích cùng các đội còn lại.


Với các tiêu chí đặc biệt và mới mẻ, Hội thi thật sự đã thu hút được sự quan tâm, chia sẻ, tham gia của các Công đoàn viên là nam giới và các đoàn viên giữ chức vụ Lãnh đạo. Hội thi cũng đã thành công chuyển tải ý nghĩa “Trao gửi yêu thương” và tạo ra sân chơi, giao lưu bổ ích cho các đoàn viên công đoàn trong toàn Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Ban Nữ công – Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ

Kết nối nhu cầu công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan

Hơn 50 công nghệ, thiết bị của 8 doanh nghiệp đến từ nền kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) đã được giới thiệu tại Hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ trong công nghiệp, kết nối cùng phát triển” tổ chức tại TPHCM ngày 11/10.

Hội thảo do Viện Ứng dụng Công nghệ (Nacentech) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghiệp kim loại Đài Loan tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Cường -Phó Viện trưởng Nacentech - cho biết, Nacentech luôn tiên phong trong việc phát hiện các công nghệ nước ngoài phù hợp với nhu cầu của thị trường nội địa. Đặc biệt là thích ứng với năng lực của các doanh nghiệp trong nước. Từ đó, Nacentech tổ chức, giới thiệu, kết nối, chuyển giao công nghệ khi có đủ điều kiện. Kết nối, tìm hiểu các công nghệ từ đối tác tiềm năng là cách để doanh nghiệp Việt Nam khắc phục nhanh những hạn chế về công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa – ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, Đài Loan là một nền kinh tế năng động trong khu vực, có trình độ công nghệ tương đương với nhiều nước công nghiệp phát triển. Doanh nghiệp của Đài Loan cũng năng động và tích cực đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Đài Loan còn sở hữu một ngành công nghiệp sản xuất thiết bị, sản phẩm trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, có tiềm năng ứng dụng lớn tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.


Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh Việt Nam và Đài Loan đã tìm hiểu nhu cầu công nghệ của 2 bên ngay tại khu vực Kết nối Doanh nghiệp (Business matching). Trong hình, mô hình tay máy robot được Doanh nghiệp Đài Loan mang tới giới thiệu tại hội thảo.

Tại hội thảo, 8 doanh nghiệp của nền kinh tế Đài Loan đã giới thiệu những thiết bị, công nghệ giàu tiềm năng ứng dụng tại Việt Nam ở các lĩnh vực: Công nghệ chiếu sáng thông minh, tự động hóa, chăm sóc y tế, tiết kiệm năng lượng, cơ khí, lọc nước, gia công bề mặt, chế biến gỗ. Đặc biệt, nhiều thiết bị, công nghệ nổi bật như bơm chìm nước thải bẩn, bơm chìm cắt rác, máy bơm lưỡng dụng dưới nước trên cạn, đèn gạch lát thủy tinh năng lượng mặt trời, công nghệ làm ngọt nước biển, máy ghép tấm gỗ, máy nén khí kiểu tịnh tiến không dầu cao áp,… Những công nghệ này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Thái Hòa, chuyên gia công nghệ Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi cho biết, ông rất quan tâm đến các thiết bị, công nghệ của nền kinh tế Đài Loan tại hội thảo lần này. Trong đó, các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, khá phù hợp và có thể ứng dụng tại Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn. Theo ông, công nghệ và thiết bị của nền kinh tế Đài Loan tương đối tin cậy, giá thành chấp nhận được. Bên cạnh đó, họ có thể sản xuất theo đơn đặt hàng.

"Nacentech nên tổ chức thường xuyên các hội thảo như thế này. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, ban tổ chức cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi trước qua email, điện thoại, diễn đàn… để hiểu rõ hơn nhu cầu của nhau" - ông Hòa mong muốn.

Báo Khoa học & Phát triển

Một số hình ảnh của buổi hội thảo: