Ngày/Day: 25Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 17/12//2018 đến 22/12/2018

Trung tâm Công nghệ Vật liệu tổ chức Hội nghị Cán bộ, Viên chức và Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Thực hiện kế hoạch tổng kết công tác năm 2018 của Viện Ứng dụng Công nghệ, ngày 12/12/2018, Trung tâm Công nghệ Vật liệu đã long trọng tổ chức Hội nghị  Cán bộ, Viên chức và Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có: TS. Phạm Hương Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện ƯDCN), đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện ƯDCN.

Thay mặt Ban Giám đốc, TS. Trần Hùng Thuận - Giám đốc đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm.

Giám đốc Trung tâm TS. Trần Hùng Thuận trình bày báo cáo và toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tổng kết của đơn vị đã nêu rõ ngoài việc mở ra các định hướng phát triển công nghệ mới cho đơn vị theo kịp nhu cầu xã hội, cùng với việc nâng cao năng lực cán bộ, một số công nghệ/sản phẩm mang tính tiên phong với tiềm năng ứng dụng cụ thể của Trung tâm đã được hình thành thông qua việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN và khai thác hiệu quả trang thiết bị được đầu tư. Trong đó, có thể kể đến việc thực hiện những nghiên cứu tiền đề với định hướng nội địa hóa trong chế tạo màng lọc polyme (dạng sợi rỗng) tại Việt Nam, ứng dụng trong: i) công nghệ cấp nước; ii) xử lý/tái sử dụng nước thải; iii) phát triển sản xuất một số loại màng lọc nanocompozit chức năng, sử dụng trong lĩnh vực xử lý khí và y sinh. Giám đốc Trung tâm cũng chỉ rõ, đây được xác định là một trong những hướng đi then chốt và tiềm năng của đơn vị trong giai đoạn tới, cũng là hướng đi giúp đơn vị “xác định tên miền” trong lĩnh vực vật liệu và kỹ thuật lọc tại Việt Nam.

Trong năm 2018, hoạt động công bố kết quả nghiên cứu khoa học của Trung tâm đã tăng lên cả về chất và lượng, tổng cộng đơn vị đã có 06 công bố khoa học, trong đó: 01 công bố đăng trên tạp chí quốc tế (Desalination and Water Treatment, thuộc danh mục ISI-Q2); 02 công bố đăng trên Tạp chí KHCN Việt Nam (ISSN 1859-4794); 01 công bố đăng trên Tạp chí KH&CN (ISSN 1859-3585); 02 báo cáo khoa học (Oral) và đăng trong kỷ yếu: Hội nghị toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển Bền vững - ERSD 2018 (ISBN 978-604-76-1753-1, NXB GTVT); Hội nghị Quốc tế về Tuần lễ Nước tại Việt Nam – VACI2018 (ISBN 978-604-62-9664-7, NXB ĐHQG HN).

Hợp tác quốc tế về dịch vụ KHKT tiếp tục là điểm nhấn của đơn vị trong năm 2018 với việc thực hiện 02 dự án sử dụng nguồn kinh phí từ phía Hàn Quốc đối với lĩnh vực công nghệ thích ứng và vật liệu môi trường trong xử lý nước ao/hồ đô thị bị ô nhiễm (giai đoạn 2017-2018) và xử lý nước thải bệnh viện (2018-2020).

Đoàn công tác của Trung tâm và đối tác Hàn Quốc thăm, làm việc về dự án xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Tp Hải Dương

Đoàn công tác của Trường ĐH Sungkyunkwan và các đối tác Hàn Quốc khảo sát đánh giá năng lực tham gia dự án của Trung tâm tại khu Xưởng thực nghiệm

Với những bước đi phù hợp của mình, Trung tâm đã thiết lập và xây dựng được các hợp tác thực hiện nhiệm vụ KH&CN với các đối tác trong nước nhằm đẩy nhanh việc tạo ra một số sản phẩm của đơn vị trong việc giải quyết những nhu cầu ứng dụng thực tế. Với vai trò là đơn vị phối hợp chính đã cùng một số tổ chức KHCN trong nước xây dựng và triển khai 02 nhiệm vụ cấp Quốc gia và 01 nhiệm vụ cấp Bộ Công thương.

Để chuẩn bị cho kế hoạch công tác năm 2019, trong năm vừa qua Trung tâm cũng đã làm việc, thiết lập hợp tác và ký 05 biên bản ghi nhớ đối với các đối tác trong và ngoài nước trong việc xây dựng, thực hiện dự án nước ngoài tại Việt Nam và phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xử lý nước, chất thải kết hợp trồng trọt hữu cơ với các đối tác Hàn Quốc (đến 2020) tại VIETWATER 2018

Trong phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Hương Sơn đã đánh giá cao những thành tích mà toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã nỗ lực hoàn thành trong năm 2018, trong đó đặc biệt là việc khai thác có hiệu quả nguồn kinh phí từ phía đối tác nước ngoài. Ngoài việc ghi nhận những kiến nghị của Trung tâm đối với Viện, TS. Phạm Hương Sơn cũng chỉ đạo đơn vị cần chú trọng sớm hoàn thiện bộ quy chế quản lý nội bộ của đơn vị phù hợp với cơ chế và điều lệ hoạt động, tổ chức mới của Trung tâm ngay trong đầu năm 2019. Đối với hoạt động đoàn thể, đồng chí Lê Hồng Minh cũng đã đánh giá cao sự đóng góp của BCH Công đoàn Trung tâm vào các hoạt động chung của công đoàn Viện, đồng chí cũng lưu ý vai trò tham gia của tổ chức công đoàn trong việc xây dựng các quy chế nội bộ tại đơn vị để thực hiện tốt công tác dân chủ tại cơ sở.

Qua các thảo luận tại Hội nghị, Trung tâm đã nhận diện được một số biến động, khó khăn chủ quan và khách quan trong giai đoạn tới khi hoạt động theo cơ chế tự chủ quy định tại Nghị định số 54/2016/NĐ-CP, mặt khác không được coi nhẹ nhiệm vụ chính trị hàng đầu là phát triển công nghệ “lõi”, công nghệ mới trong lĩnh vực hoạt động của mình. Đây sẽ là thách thức rất lớn, đòi hỏi đơn vị không ngừng tăng cường tiếp cận, khai thác nhiều nguồn kinh phí. Trên cơ sở đưa ra những phương hướng và giải pháp phù hợp cho hoạt động của đơn vị trong năm 2019, Hội nghị đã phát động thi đua, tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết nội bộ, chủ động sáng tạo để chung sức hoàn thành tốt kế hoạch, mục tiêu mà Trung tâm đề ra trong năm 2019.

Nguồn:  Trung tâm Công nghệ Vật liệu

 

 

 

 

Văn phòng Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Được sự thống nhất của cấp ủy và Lãnh đạo viện sáng ngày 14 tháng 12 năm 2018 tại Hội trường tầng 5 trụ sở Viện tại 25 Lê Thánh Tông, Văn phòng Viện Ứng dụng công nghệ đã tiến hành tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Hội nghị được tổ chức nhằm phát huy dân chủ, trí tuệ của cán bộ viên chức Văn phòng Viện để đưa ra những quyết nghị nhằm nâng cao chất lượng quản lý, phát huy kỹ năng và cải tiến phương pháp làm việc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ 2019.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Lê Hùng Lân – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, đồng chí Lê Hồng Minh- Phó chủ tịch Công đoàn Viện, đồng chí Trần Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Ban Kế hoạch Tài chính cùng toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng.

Tại Hội nghị thay mặt toàn thể cán bộ viên chức Văn phòng đồng chí Cung Hồng Kiên đã báo cáo những kết quả đạt được trong năm 2018 thông qua các nội dung cụ thể như: Công tác xây dựng văn bản phục vụ công tác quản lý của Viện; thực hiện các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ, các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; công tác tổng hợp, văn thư, lưu trữ, tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, quản trị, pháp chế, tuyên truyền v.v…qua từng nội dung cụ thể đồng chí đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao qua đó nhằm phát huy thế mạnh cũng như rút ra những kinh nghiệm cho việc thực hiện các nhiệm vụ trong năm tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị thay mặt công đoàn, đồng chí Trần Thị Xinh chủ tịch công đoàn Văn phòng báo cáo hoạt động phong trào, hoạt động công đoàn và kết quả thực hiện nghị quyết năm 2017.

Đồng chí Cung Hồng Kiên – Chánh Văn Phòng báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Lê Hùng Lân – Bí thư Đảng ủy- Viện trưởng Viện ứng dụng Công nghệ ghi nhận sự phấn đấu của cán bộ, viên chức Văn phòng, qua đó đồng chí cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trong năm tới của Văn phòng Viện sẽ rất nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh Viện và các đơn vị thuộc Viện đang từng bước thực hiện tự chủ về tài chính, thay đổi điều lệ và sáp nhập đơn vị… điều này đòi hỏi mỗi cán bộ Văn phòng phải đổi mới công tác một cách tích cực, kịp thời, đáp ứng với chức năng nhiệm vụ của Văn phòng và phát huy vai trò là đơn vị trung tâm của Viện.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã bầu ra đại biểu tham dự Hội nghị cán bộ, viên chức cấp Viện và giới thiệu nhân sự tham gia Ban thanh tra nhân dân của Viện nhiệm kỳ 2018 – 2020.

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Viện, đồng chí Cung Hồng Kiên đã trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức năm 2018 và phát động phong trào thi đua, với sự nhất trí cao Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Nguồn: Văn phòng Viện