Ngày/Day: 25Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Ứng dụng mạ nhựa chân không tại Trung tâm Quang điện tử

Dịch vụ mạ kim loại trên nhựa là một trong những hoạt động sản xuất - dịch vụ được hình thành từ kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quang điện tử. Dịch vụ này đã được thử nghiệm trong một thời gian tương đối dài nhằm hoàn thiện các chỉ tiêu sản phẩm, đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường.

Mạ nhựa chân không (còn gọi là mạ PVD trên nhựa, Mạ chân không, hoặc Xi mạ chân không…) là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với các sản phẩm nhựa khi cần có một lớp phủ kim loại sáng bóng trên bề mặt. Mạ nhựa chân không trên nhựa được thực hiện bằng quá trình lắng đọng pha hơi vật lý (PVD-Physical Vapor Deposition) trong môi trường chân không.

So với mạ hóa học, mạ chân không có các ưu điểm nổi bật:

- Lắng đọng được các màng kim loại với chiều dày thay đổi từ vài lớp nguyên tử đến hàng chục µm;

- Diện tích lớp phủ cỡ mm2 đến hàng m2;

- Phủ được trên các sản phẩm có hình dạng từ đơn giản đến phức tạp;

- Phủ được trên các nền vật liệu khác nhau như nhựa, giấy, thủy tinh, ceramic, kim loại, composite,…;

- Phủ được các màng đa lớp, bao gồm nhiều lớp kim loại khác nhau trong một mẻ mạ;

- Nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận hành không cao;

- Hạn chế thải ra môi trường các hóa chất độc hại


Các tính chất của màng kim loại như cấu trúc, mật độ, độ cứng, độ dẫn điện và tính chất quang có thể được điều khiển thông qua các thông số lắng đọng như nhiệt độ đế, tốc độ lắng đọng và áp suất trong buồng chân không.

Công nghệ mạ chân không thường cho lớp mạ có chiều dày rất mỏng, bám theo các đường nét trên bề mặt chi tiết. Với những bề mặt nhám, thô, màng kim loại lắng đọng lên sẽ mờ đục, còn với những bề mặt nhẵn, màng kim loại có độ sáng và độ phản chiếu cao. Trong các kim loại thì nhôm là vật liệu thường được sử dụng nhất bởi nó phản xạ ánh sáng tốt, rẻ tiền, dễ bốc bay và bám dính tốt. Có thể tạo ra các tông màu của một số kim loại (Au, Cu, Cr, Ni…) hoặc các màu sắc khác nhau trong trang trí bằng cách kết hợp lớp sơn màu trên lớp mạ nhôm.

Ngoài mạ kim loại trên các chi tiết bằng nhựa cho ngành công nghiệp ô tô và đồ dùng gia đình, các ứng dụng khác của mạ chân không còn bao gồm mạ các vật liệu bằng nhựa và giấy trong ngành bao bì, chế tạo các màng mỏng lưu trữ dữ liệu, các loại màng mỏng trên kính xây dựng, kính ô tô, trên các linh kiện quang học như gương laser, kính lọc, gương phản xạ và trên các linh kiện bán dẫn,…

Công nghệ mạ nhựa chân không đã được Trung tâm Quang điện tử nghiên cứu hoàn thiện trong một thời gian dài. Chúng tôi đã thiết lập được một mô hình sản xuất thử nghiệm và quản lý chất lượng đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường.

Dưới đây là năng lực sản xuất một số sản phẩm tiêu biểu có thể đạt được tại Trung tâm Quang điện tử:

Hình 2. Pha đèn xe máy Dream, Wave RS

Hình 3. Mạ trang trí đa màu trên nhựa


Hình 4. Bộ sản phẩm các chi tiết nồi cơm điện Sunhouse

Nhờ không ngừng nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất và quytrình quản lí sản xuất, Trung tâm Quang điện tử đã được nhiều khách hàng tin tưởng, trở thành nhà cung cấp ổn định trong chuỗi sản xuất của họ. Doanh thu hàng năm từ hoạt động dịch vụ mạ nhựa tuy chưa phải là con số ấn tượng do còn hạn chế về marketing, chưa quảng bá rộng rãi trên thị trường nhưng cũng đã góp phần không nhỏ vào doanh thu chung của đơn vị.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 03/12//2018 đến 08/12/2018

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC và thực tập phương án chữa cháy năm 2018 tại C6 Thanh Xuân Bắc

 

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 29/6/2001;  Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13; Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực từ ngày 15/9/2014; Căn cứ Thông tư số 66/TT-BCA ngày 16/12/2014 có hiệu lực từ ngày 06/02/2015 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Ngày 30-11-2018, Viện Ứng dụng Công nghệ phối hợp với Công an quận thanh Xuân, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) số 8 quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã triển khai công tác PCCC định kỳ hàng năm của Viện qua việc tổ chức lớp huấn luyện, tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, thực tập phương án chữa cháy và cấp chứng chỉ nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở.

Tới dự buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC, thực tập phương án chữa cháy bao gồm các đồng chí: Lê Minh Tùng, Phó chánh Văn phòng, phó Ban chỉ huy PCCC cơ sở, các đồng chí Lãnh đạo các trung tâm trực thuộc Viện, các đồng chí trong Ban chỉ huy cùng toàn thể các đồng chí đội viên đội PCCC cơ sở của Viện tại C6 Thanh Xuân Bắc.

Đại diện công an quận Thanh Xuân có đồng chí đại úy Dương Văn Năm, giảng viên trường Học Viện Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội.

Buổi huấn luyện được chia làm hai phần:

Phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC đồng chí đại úy Dương Văn Năm- Giảng viên Học viện Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cập nhật tình hình cháy nổ, phân tích, hướng dẫn các kiến thức cơ bản về PCCC, các nguyên nhân cháy, biện pháp phòng ngừa cháy nổ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở…,

Phần thực tập phương án chữa cháy :

Ngay sau phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC, các đồng chí trong Ban chỉ huy và các đội viên đội PCCC cơ sở tiến hành thực tập phương án chữa cháy dưới sự hướng dẫn của Đại úy Dương Văn Năm.

Tình huống giả định vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 30 tháng 11 năm 2018 tại khu vực tầng 1 xảy ra sự cố chập điện phát sinh tia lửa điện gây cháy, chất cháy chủ yếu gỗ, nhựa, giấy và các thiết bị điện...., diện tích đám cháy là 20 m2. Ngọn lửa bùng phát mạnh, khói khí độc tỏa ra đậm đặc bao trùm khu vực bị cháy và lan sang các khu vực lân cận.

Ngay lập tức Ban chỉ huy và đội PCCC cơ sở có mặt và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm thực hiện các biện pháp chữa cháy cụ thể:

Nhóm 1: Gồm 03 đồng chí phát chuông báo động, hô hoán mọi người thoát ra khỏi khu vực cháy và gọi số điện thoại 114 báo cháy tới đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhóm 2: Gồm 03 đồng chí sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ tiếp cận, khống chế và dập tắt đám cháy.

Nhóm 3: Gồm 02 đồng chí sử dụng lăng vòi chữa cháy được trang bị tại cơ sở, phun nước dập tắt đám cháy.

Nhóm 4: gồm 02 đồng chí được phân công đón và hướng dẫn xe chữa cháy vào khu vực phát cháy và cắt cử người trông coi tài sản.

Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, đồng chí chỉ huy lực lượng PCCC cơ sở báo cáo tình hình, diễn biến của đám cháy và các thông tin phục vụ công tác điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giao thông, nguồn nước trong khu vực cháy, công tác cứu nạn, thoát nạn, cứu tài sản, trao quyền chỉ huy chữa cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và thực các nhiệm vụ khác theo mệnh lệnh của chỉ huy lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xử lý dập tắt hoàn toàn đám cháy, phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở kiểm soát an toàn.

Buổi Huấn luyện và thực tập phương án nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, cơ quan, cán bộ viên chức trong Viện chấp hành các quy định đảm bảo an toàn về PCCC; đồng thời, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, nâng cao khả năng xử lý các tình huống góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Một số hình ảnh:

Đồng chí Lê Minh Tùng, Phó chánh Văn phòng phát biểu khai mạc lớp Huấn luyện


Đồng chí Đại úy Dương Văn Năm, Giảng viên Học Viện Cảnh sát PC&CC Hà Nội hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC

Đồng chí Đại úy Dương Văn Năm hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Các đội viên đội PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xử lý đám cháy


Ban chỉ huy, đội PCCC cơ sở chụp ảnh cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ