Ngày/Day: 18Month/Tháng 11Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022

Thực hiện Kế hoạch số 21 KH/ĐTNB ngày 16/4/2019 của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Tổ chức Đại hội Đoàn các cấp đối với các tổ chức đoàn trực thuộc Đoàn Bộ, ngày 23/7/2019 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2019-2022. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có sự hiện diện của đồng chí Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, đại diện Đảng Ủy Viện; đồng chí Lê Vũ Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy viên BCH Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Hồng Minh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện; đồng chí Phạm Hồng Tuấn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện; cùng toàn thể đoàn viên Chi đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ.

Tại Đại hội, BCH Chi Đoàn Viện đã nghiêm túc báo cáo Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019-2022, và báo cáo kiểm điểm BCH nhiệm kỳ 2017-2019. Trong giai đoạn vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện dưới sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ, của BCH Đoàn Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi mặt công tác.

Các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội, hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiệm vụ chuyên môn luôn được Chi đoàn tích cực tham gia với những cách làm sáng tạo, hiệu quả đã đóng góp vào thành tích chung của Viện. Với phương châm hướng về cơ sở, các hoạt động của tuổi trẻ trong Viện hướng nhiều vào mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn và chất lượng đoàn viên thông qua các hoạt động nắm bắt tình hình tư tưởng, nhận thức của đoàn viên thanh niên, tổ chức các hoạt động văn thể và hội thảo học thuật. Công tác nghiên cứu khoa học, phong trào “Đổi mới sáng tạo” trong hoạt động khoa học, công nghệ luôn được Đoàn Viện xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Các buổi thảo luận nhóm, seminar khoa học của các nghiên cứu trẻ trong Viện được duy trì đều đặn tại các đơn vị trong Viện. Nhiệm kỳ vừa qua, Chi Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ luôn là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động, phong trào khoa học công nghệ do Đoàn cấp trên tổ chức như: Tọa đàm: “Tranh chấp pháp lý – nhận diện và phòng ngừa”, Diễn đàn: “Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, cuộc thi “Đoàn viên với Khoa học Công nghệ”, hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN lần thứ 4”, Diễn đàn Thanh niên khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 8”. Đặc biệt, nhân kỷ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18 tháng 5/2018, Chi Đoàn Viện đã chủ trì, tổ chức thành công “Triển lãm khoa học công nghệ Nacentech mở rộng 2018”, để lại nhiều dấu ấn được ghi nhận rất tích cực.

Trong các hoạt động vì cộng đồng, hoạt động văn hóa thể thao, Chi Đoàn Viện luôn phát huy tinh thần thanh niên xung kích, tích cực và chủ động. Các hoạt động xứng đáng được ghi nhận như: Lễ phát động “Tháng thanh niên năm 2018, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Mậu Tuất và phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc”, Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc 2018”, cuộc thi “Các tiểu phẩm về phòng chống tác hại của thuốc lá 2018”, chương trình “Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, các giải bóng đá: Giải bóng đá Bộ KHCN 2019”, “Thanh niên năng lượng nguyên tử mở rộng 2018”, tổ chức “Giải bóng bàn Nacentech 2017”, Giao lưu bóng đá chào mừng ngày khoa học công nghệ 2019”, cuộc thi nấu ăn chủ đề “Trao gửi yêu thương”. Bên cạnh các hoạt động chung, BCH Chi Đoàn đã để lại dấu ấn riêng với chương trình Teambuilding “Ngày Hội Nacentech” dịp Chào mừng Ngày thành lập Viện 16/10 và ngày Phụ nữ Việt Nam năm 2017, 2018 đã trở thành hoạt động đáng mong chờ nhất đối với các cán bộ trong Viện trong những năm qua.

Trong công tác xây dựng Đảng, Chi đoàn Viện luôn xác định là nhiệm vụ quan trọng. Chi đoàn đã tích cực bồi dưỡng Đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong nhiệm kỳ 2017-2019 BCH đã giới thiệu được 05 đồng chí đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng (đạt chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đoàn TN nhiệm kỳ 2017-2019).

Trong phương hướng và nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019-2022, với tinh thần thanh niên xung kích Chi đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ xác định luôn bám sát vào mục tiêu và định hướng phát triển của Viện, các chương trình hành động hàng năm của Đoàn Bộ KH&CN nhằm phát huy các kết quả đã đạt được và đồng thời khắc phục những thiếu sót, tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua. Tích cực đẩy mạnh các phong trào hoạt động, đặc biệt là phong trào“Đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học”. Tăng cường tuyên truyền, cổ vũ, động viên thanh niên trong Viện tích cực học tập và rèn luyện bản lĩnh chính trị, kỹ năng chuyên môn, phát huy thế mạnh của thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ theo xu hướng phát triển của đất nước và thế giới. Cùng với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng, Đại hội đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến vào các báo cáo tổng kết và phương hướng nhiệm kỳ mới, góp ý Đề án dự kiến nhân sự tham gia Ban chấp hành Chi đoàn. Đại hội đã lựa chọn và bầu ra BCH Chi Đoàn Viện nhiệm kỳ 2019-2022 với 07 thành viên có năng lực, có phẩm chất, nhiệt huyết, trách nhiệm để lãnh đạo Chi đoàn đạt kết quả tốt hơn nữa.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, đại diện Đảng Ủy Viện ghi nhận và biểu dương thành tích Chi đoàn đã đạt được trong Nhiệm kỳ qua. Đồng thời, khẳng định Đảng Ủy, Lãnh đạo Viện luôn luôn ủng hộ, động viên và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Chi đoàn phát huy vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đóng góp vào công tác của Đoàn Bộ, công tác của Viện. Đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Bộ KH&CN cũng đánh giá cao các kết quả đạt được trong Nhiệm kỳ qua của Chi Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ. Với tinh thần năng động, nhiệt huyết và sáng tạo cùng với đặc thù của đơn vị hoạt động chuyên môn nghiên cứu khoa học trong Bộ, Chi Đoàn Viên đã tích cực tham gia và triển khai hiệu quả các hoạt động do Đoàn Khối, Đoàn Bộ phát động; để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các đóng góp vào hoạt động chung. Đồng chí Bí thư Đoàn Bộ cũng mong muốn Chi Đoàn Viện tiếp tục hăng hái và phát huy hơn nữa tinh thần xung kích cũng như năng lực chuyên môn trong khoa học của Viện nhằm phát động, đóng góp nhiều hơn nữa trong công tác đoàn và phong trào thanh niên thời gian tới.

Nhân dịp Đại hội Chi Đoàn Viện, BCH Đoàn Bộ đã có Quyết định khen thưởng và trao tặng giấy khen của BCH Đoàn Bộ cho 05 đồng chí đoàn viên trong Chi Đoàn Viện có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019.

Toàn cảnh Đại hội Chi Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ Nhiệm kỳ 2019-2022

Đồng chí Lê Vũ Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy viên BCH Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội bầu ra BCH Chi Đoàn Viện Ứng Dụng Công nghệ nhiệm kỳ 2019-2022

Các đồng chí đoàn viên trong Chi Đoàn Viện có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019 nhận giấy khen của BCH Đoàn Bộ

Đại hội Chi Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ Nhiệm kỳ 2019-2022 thành công tốt đẹp

Nguồn: Đoàn Thanh niên Viện

Trung tâm Ươm tạo tổ chức thành công hội thảo về thực trạng làng gốm Bát Tràng và khả năng cung cấp của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 15 tháng 7, thực hiện nhiệm vụ “Liên kết khai thác nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, ẩm thực, thủ công mỹ nghệ” thuộc đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với các đơn vị: trường ĐH Việt Nhật, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Công ty CP Không gian gốm Bát Tràng Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Khảo sát thực trạng làng gốm Bát Tràng và khả năng cung cấp của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo xã Bát Tràng, làng gốm Bát Tràng, các chuyên gia về làng nghề, các nghệ nhân, doanh nghiệp của làng gốm Bát Tràng và những người quan tâm đến gốm Bát Tràng…

Đến với hội thảo, các chuyên gia đã có những bài trình bày rất chi tiết về nghề gốm, làng gốm Bát Tràng cũng như chuỗi cung ứng của làng gốm Bát Tràng và quản trị doanh nghiệp cho làng nghề. Đây là những vấn đề hết sức cần thiết cho làng gốm Bát Tràng nói riêng và làng nghề Việt Nam nói chung.

Nói về thực trạng của làng gốm Bát Tràng hiện nay, là người gắn bó với Bát Tràng nhiều năm, chuyên gia làng nghề Vũ Hy Thiều đã có những chia sẻ rất tâm huyết. Bát Tràng là làng nghề có truyền thống lâu đời và rất phong phú, nổi tiếng trong lịch sử với kỹ thuật thủ công tinh xảo, nhiều sản phẩm đẹp. Điểm thuận lợi của Bát Tràng là chất liệu đất rất linh hoạt, sử dụng được nhiều phương pháp gia công, tạo hình khác nhau với rất nhiều hình thức trang trí sản phẩm, chủng loại sản phẩm vô cùng phong phú, có mặt trong nhiều lĩnh vực đời sống. Bát Tràng cũng có nhiều điều kiện rất tốt để phát triển như nguyên liệu sẵn có, dễ tổ chức sản xuất, thị trường rộng mở.

Hiện nay, gốm Bát Tràng đã có những bước tiến đáng kể như kỹ thuật có nhiều tiến bộ, chất lượng sản phẩm tốt hơn, sản phẩm rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, gốm Bát Tràng vẫn còn một số hạn chế, đó là gốm Bát Tràng vẫn mang xu hướng hoài cổ, quá lệ thuộc vào truyền thống, quá chú trọng đến trang trí, sản phẩm giống nhau ở hầu hết các doanh nghiệp, hộ gia đình. Đặc biệt, Bát Tràng vẫn còn nhiều thị trường bỏ ngỏ như quà tặng và phục vụ du lịch, bộ đồ ăn phục vụ khách sạn, bộ gia dụng cho gia đình trẻ, trang trí nội thất sân vườn, đồ chơi, mỹ nghệ cao cấp…

Về xu hướng chung phát triển sản phẩm gốm Bát Tràng, với các sản phẩm gốm nghệ thuật, xu hướng chung là các ý tưởng lạ, độc đáo với kỹ thuật thủ công tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao. Với các sản phẩm trang trí nội thất rất cần đẹp, tinh xảo, sang trọng, phù hợp với không gian bày làm tăng vẻ đẹp cho nội thất. Các sản phẩm tiêu dùng lại cần bền, chắc, tiện dụng, an toàn, công năng sử dụng tốt, mẫu đẹp, luôn luôn thay đổi. Các sản phẩm thờ cúng phải trang trọng, đẹp lộng lẫy, bền chắc tạo sự đồng bộ và phù hợp với từng gia đình. Sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm cần đẹp, tinh xảo, nuột nà hoàn chỉnh, gọn nhẹ dễ mang, dễ sử dụng và có ý nghĩa kỷ niệm. Để có các sản phẩm đáp ứng được các xu hướng này, các doanh nghiệp, hộ sản xuất cần phải tăng cường hoạt động thiết kế phát triển sản phẩm, luôn đưa ra những ý tưởng mới cho mẫu mã sản phẩm dựa trên sử dụng thế mạnh riêng để tạo ra sự khác biệt về mẫu. Các đặc trưng riêng của gốm Bát Tràng như cốt dày, chắc chắn, khá nặng, kỹ thuật tạo hình sản phẩm phần lớn được vuốt nặn trên bàn xoay nên có hình khối tròn là chủ yếu. Ngoài ra còn sử dụng kỹ thuật đắp nặn, in khuôn và đổ rót, kỹ thuật trang trí rất phong phú, bao gồm khắc chìm, đắp nổi, vẽ men, tráng men ..., 5 màu men cổ tạo nên đặc trưng riêng cho gốm Bát Tràng là men lam, men nâu, men trắng ngà, men ngọc, và men rạn. Đây là những điều kiện giúp Bát Tràng có được những sản phẩm gốm đẹp, đáp ứng thị trường đa dạng hiện nay. Tuy nhiên, để được thị trường biết đến và đón nhận nhiều hơn, Bát Tràng rất cần liên kết với các đơn vị kinh doanh để tạo ra được chuỗi cung ứng hiệu quả.

Để phát triển chuỗi cung ứng, ông Vũ Đình Mạnh, chủ tịch HĐQT Inogroup, một doanh nghiệp rất thành công tại Bát Tràng đã có những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của mình. Một số kênh cung cấp các sản phẩm gốm Bát Tràng hiện nay là siêu thị, chợ, các cửa hàng kinh doanh, kênh thương mại điện tử và kênh xúc tiến thương mại chào hàng trực tiếp. Để xây dựng chuỗi kinh doanh, các bước cần thực hiện là xây dựng thương hiệu, xây dựng mô hình, quản lý và quảng bá và liên kết hệ thống. Giá trị cũng cần được dịch chuyển từ thị trường trong nước đến thị trường xuất khẩu và hệ thống bán hàng trực tuyến. Có như vậy, thị trường mới được mở rộng và ngày càng phát triển.

Quản trị doanh nghiệp luôn là đề tài được các doanh nghiệp quan tâm. Với doanh nghiệp tại các làng nghề, vấn đề này càng cần được các chủ doanh nghiệp để ý hơn nữa bởi những đặc thù riêng của các làng nghề. Chuyên gia Nguyễn Đức Thuận đưa ra một số đặc thù, đó là các doanh nghiệp làng nghề gắn với địa bàn/gia đình – sản phẩm – không gian sinh sống, đảm bảo hài hòa giữa truyền thống (khép kín) và hiện đại (tính mở) trong trục có tâm là sản phẩm: kỹ nghệ - sản phẩm – thị trường và con người – sản phẩm – văn hóa làng xã. Mô hình quản trị chủ yếu dưới dạng doanh nghiệp gia đình. Thương hiệu của doanh nghiệp gắn với thương hiệu của làng nghề. Sự cạnh tranh xảy ra cả ở trong và ngoài làng nghề. Trong làng nghề vừa có sự cạnh tranh và sự liên kết. Một đặc điểm nữa là doanh nghiệp thừa hưởng tính hệ thống của làng nghề từ đào tạo đến văn hóa, kiến tạo sản phẩm, thị trường và thương hiệu…

Với quản trị doanh nghiệp, các doanh nghiệp làng nghề cũng có một số nguyên lý quản trị riêng như nguyên lý gia đình trị: cha truyền – con nối và nghệ nhận là linh hồn của doanh nghiệp, nguyên lý kỹ trị: phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc vào nghệ nhân hay người nắm kỹ nghệ, nguyên lý pháp trị gồm phương pháp/bí quyết và quy ước, văn hóa của doanh nghiệp và làng nghề, quản trị theo chuỗi cung ứng.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại làng nghề, nghe có vẻ mới nhưng thực chất, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có từ rất lâu tại các làng nghề, đặc biệt là tại làng nghề có truyền thống lâu đời tại Bát Tràng. Bởi các làng nghề có tính hệ thống cho khởi nghiệp: có thầy, có cơ sở thực hành, có nền tảng kỹ thuật, có thương hiệu, có thị trường, có nhu cầu ứng dụng KHCN, phát triển thị trường, người kế nghiệp… Một số lĩnh vực khởi nghiệp tại làng nghề như phát triển sản phẩm làng nghề; Công nghệ trong phát triển thị trường; Tạo sản phẩm mới trong chuỗi cung ứng; Phát triển các sản phẩm, dịch vụ liên quan: đào tạo, du lịch, xử lý môi trường…

Hiện nay ở nước ta có một số làng nghề ngày càng mai một, cũng có một số làng nghề ngày càng phát triển. Bát Tràng là một trong số các làng nghề vẫn phát triển không ngừng. Bên cạnh những khó khăn vốn có của các làng nghề, người dân Bát Tràng vẫn liên tục sáng tạo và đổi mới. Hội thảo có sự tham gia rất đa dạng của nhiều thành phần khác nhau với sự chia sẻ của lãnh đạo xã, các chuyên gia và những người tham dự là bước khởi đầu tốt đẹp cho một chuỗi các hội thảo, sự kiện sắp tới được Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ tổ chức tại Bát Tràng với mong muốn hỗ trợ phần nào cho sản phẩm gốm Bát Tràng nói riêng và các làng nghề khác nói chung.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Nguồn: Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 22/07/2019 đến 27/07/2019