Ngày/Day: 25Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng Công nghệ tham dự Chương trình Hội thảo – Hội thao ngành Khoa học và Công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXIII tại tỉnh Sóc Trăng

Trong thời gian từ ngày 19-21 tháng 11/2018 Tại Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức chương trình Hội thảo – Hội thao ngành Khoa học và Công nghệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXIII.

Hội nghị khoa học với chủ đề “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL”. Đến dự có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, Tiến sỹ Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu đến từ 13 Sở KH&CN các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và Đại diện Cục Công tác phía Nam của Bộ KH&CN; Hội sáng chế, đại diện Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh cùng trên 300 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng, đại diện của Viện Ứng dụng Công nghệ gồm có Viện trưởng Lê Hùng Lân, Lãnh đạo Văn phòng Viện, Ban Kế hoạch Tài Chính, Đoàn Thanh niên Viện và Đội bóng đá Nacentech FC.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến các nội dung, như: Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 đối với một số mô hình nông nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sản xuất và chế biến nông sản”; Nâng cao năng lực phục vụ quản lý, nhu cầu xã hội trong giai đoạn mới đối với lĩnh vực tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng; Cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh hướng đến nền kinh tế sáng tạo… Tham gia Hội thảo Viện Ứng dụng Công nghệ có 02 báo cáo khoa học được đăng tải trong Kỷ yếu hội thảo một bài “Giới thiệu một số công nghệ tiềm năng ứng dụng cho nông nghiệp sẵn sàng chuyển giao của Nacentech” và “Phát hiện sâu bệnh trên lúa sử dụng Deep Neural Networks” trong đó giới thiệu các thành tựu khoa học- công nghệ tiên tiến như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới,… của Viện.

Phát biểu tại Hội thảo, GS. TS Lê Hùng Lân giới thiệu và chia sẻ thông tin một số công trình khoa học đã và đang áp dụng vào thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề nóng trong phát triển kinh tế – xã hội như:

- Quản lý chuỗi sản xuất nông phẩm ứng dụng công nghệ IoT;

- Phát triển nguồn giống và chăm sóc bảo vệ cây trồng: Công nghệ nuôi cấy mô thực vật Invitro, Công nghệ trồng cây trong nhà kính; Công nghệ trồng cây trong dung dịch, khí canh và trên giá thể;…

- Các sản phẩm trong nông nghiệp, điều khiển chính xác như: Công nghệ cảm biến; công nghệ giám sát tự động, điều khiển chính xác bằng các thiết bị bay Drone/UAV; Hệ thống phân loại sản phẩm và đo kiểm chất lượng sản phẩm;

- Các sản phẩm liên quan đến công nghệ chế biến, sau thu hoạch, Công nghệ bảo quản bằng kho lạnh kết hợp với điện trường;

- Các công nghệ phát triển vùng dược liệu tại Sóc Trăng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dưới đây là một số hình ảnh Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học

Chủ tịch đoàn điều hành Hội thảo

Viện trưởng GS-TS. Lê Hùng Lân phát biểu tham luận

Bên cạnh Hội thảo khoa học là Hội thao ngành Khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long với 6 môn thi đấu chính thức gồm: Bóng đá mini, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi (nữ), điền kinh, Billiards và 02 môn giao hữu là đua ghe ngo trên cạn và tennis.

Tham dự Hội thao có 17 đoàn trong đó ngoài 13 đoàn của các sở KH&CN thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn có sự tham gia của đoàn liên quân Cục công tác phía Nam – Bộ KH&CN, Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ KH&CN, Trung tâm ứng dụng Tiến bộ KH&CN TP Hồ Chí Minh, Trung tâm KTTC Đo lường Chất lượng 3.

Hội thao được tổ chức tại khu thể thao tỉnh Sóc Trăng với trên 600 vận động viên tham gia nhiệt tình trong 03 ngày đã cống hiến nhiều pha thi đấu gay go, đẹp mắt trên tinh thần giao lưu học hỏi.

Bóng đá Mini là môn thi đấu thu hút sự tham gia của 15 đội và được chia làm 4 bảng đấu vòng tròn. Trong các trận đấu, sự cố gắng, hết mình với màu cờ sắc áo và tinh thần giao lưu, học hỏi là cao nhất của các cầu thủ đã thực sự thu hút được số lượng lớn cổ động viên tham gia cổ vũ nhiệt tình trong suốt thời gian diễn ra các trận đấu. Đội bóng đá Mini của Viện đã thi đấu hết mình, cống hiến nhiều pha bóng đẹp, nhiều tình huống hấp dẫn và mang lại nhiều niềm vui cho khán giả khi thi đấu với các đội: Liên quân Cục công tác phía Nam; đội Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Hồ Chí Minh, đội bóng từ Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh.

Đội bóng đá nam Nacentech FC thi đấu với Liên quân các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

 

Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo vi mạch

Nhằm mục đích tập hợp các nhà nghiên cứu, chuyên gia, các nhà phát triển, sản xuất và các nhà hoạch định chính sách để tạo ra mạng lưới thúc đẩy ngành nghiên cứu và chế tạo vi mạch tại Việt Nam. Ngày 21/11/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (IMET), Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN) đã tổ chức hội thảo Thiết kế và Chế tạo Vi mạch 2018 (WeFab 2018).

Hội thảo với sự tham gia của gần 100 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực chế tạo vi mạch cũng như các đại diện lãnh đạo các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Cao (Bộ KH&CN) Lý Hoàng Tùng nhấn mạnh: công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch đóng một vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Điều này được thể hiện qua những chính sách hỗ trợ của Chính phủ như: Luật công nghệ cao (7/2009), Nghị định 95/2014/NĐ-CP quy định về đầu tư và cơ chế tài chính hoạt động KH&CN,…đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế và chế tạo vi mạch thời gian qua. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu và chế tạo vi mạch là một trong những ngành công nghệ mũi nhọn với những giá trị rất to lớn. Tại Việt Nam, cùng với những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng sẽ là những động lực để đưa ngành chế tạo vi mạch của đất nước tiến lên nấc thang mới, mang lại lợi ích cộng đồng, xã hội.

“Hội thảo là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn cũng như đề ra những giải pháp phù hợp trong đào tạo, nghiên cứu, triển khai và sản xuất vi mạch tại Việt Nam” Phó Vụ trưởng Lý Hoàng Tùng chia sẻ.

Tiếp đó, phát biểu tại Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn cho biết: Vi mạch là một sản phẩm công nghiệp cơ bản, mấu chốt trong tất cả các sản phẩm công nghiệp, nhất là công nghiệp điện tử.

Theo Phó Viện trưởng Phạm Hương Sơn, việc chủ động thiết kế được các dòng vi mạch điện tử có chức năng đa dạng và cập nhật công nghệ hiện đại nhất của thế giới sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm điện tử sản xuất tại Việt Nam với mức lợi nhuận rất cao. Ngoài ra, việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công vi mạch “made in Việt Nam” sẽ đóng góp vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế tri thức; giảm nhập siêu linh kiện điện tử và giải pháp công nghệ; tạo ra các sản phẩm có ảnh hưởng và tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, có ưu thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội thảo diễn ra với nhiều tham luận ý nghĩa bên cạnh việc trình diễn một số sản phẩm demo từ các hãng công nghệ lớn như Mentor Siemen, GUC, ARM,… và các tập đoàn trong nước như Viettel, FPT, BKAV, MK,… Các tham luận tập trung vào việc chia sẻ các kinh nghiệm, sáng kiến như: thách thức và cơ hội cho Thiết kế và Chế tạo vi mạch tại Việt Nam; thiết kế và mô hình hóa vi mạch; phát triển vi mạch và cảm biến; giải pháp nhúng ứng dụng vi mạch trong y sinh,…

Nhấn mạnh vai trò nghiên cứu, chế tạo vi mạch, Giám đốc Công nghệ tập đoàn MK Lê Minh Quốc (tập đoàn chuyên sản xuất thẻ thông minh cho ngân hàng, truyền thông và các sản phẩm bảo mật khác) cho rằng: Tập đoàn MK rất mong muốn sử dụng những sản phẩm vi mạch made in Vietnam thay vì phải dùng sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài. Do vậy, Hội thảo được tổ chức là cơ hội tốt để các đơn vị, doanh nghiệp trong nước cùng tìm ra hướng, giải pháp phát triển phù hợp, đặc biệt là trước làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.

Cũng trong phiên thảo luận, PGS. Mai Anh Tuấn, Giám đốc Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS, Viện Ứng dụng Công nghệ chia sẻ:

“Thiết kế và chế tạo IC được sự quan tâm đầu tư của nhà nước được thể hiện thông qua những chính sách rất cụ thể. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng quan tâm đầu tư tập trung cơ sở hạ tầng: dự án phòng thí nghiệm MEMS/NEMS tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tại đây, chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp thiết kế và chế tạo IC bằng cách cung cấp các gói đào tạo ngắn hạn cho kỹ sư mới ra trường, sinh viên kỹ thuật từ năm thứ 4 trở đi về vi chế tạo, kỹ thuật phòng sạch, quang khắc, ăn mòn, những kỹ thuật đo lường, đánh giá linh kiện. Người kỹ sư, khi có khái niệm rõ ràng về những linh kiện đơn giản nhất là diode và bóng bán dẫn (transistor), sẽ thành thạo và tự tin trong thiết kế vi mạch, là tổ hợp của hàng triệu, hàng tỉ linh kiện đơn giản đó. Phòng thí nghiệm “mở cửa” để phục vụ cộng đồng khoa học công nghệ, nhất là các công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận, sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại tại đây.”

Kết thúc hội thảo, thay mặt Đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Trần Hậu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (IMET), Viện Ứng dụng Công nghệ đã khẳng định: là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực vi điện tử tại Việt Nam, IMET sẵn sàng là cầu nối công nghệ, kết nối các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với sự ủng hộ về chính sách của Chính phủ nhằm tạo ra mạng lưới thúc đẩy nghiên cứu và chế tạo vi mạch của Quốc gia.

Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Lý Hoàng Tùng phát biểu khai mạc

Toàn cảnh Hội thảo

Thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm

Một số sản phẩm vi mạch, điện, điện tử được giới thiệu tới các đại biểu tại Hội thảo

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ, Vụ Công nghệ cao

Đoàn Thanh niên Viện nâng cao kỹ năng, kiến thức từ Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2018

Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Đoàn Thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ đã tích cực tham gia “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2018” diễn ra trong hai ngày 10-11/11/2018, tại Vĩnh Phúc. Hội nghị được tổ chức dưới sự đồng ý và ủng hộ của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ KH&CN.

Tham dự tập huấn có đồng chí Nguyễn Duy Pháp – Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN; đồng chí Lê Vũ Tiến – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Đồng Linh - Trưởng Khoa công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; cùng gần 50 đồng chí là Ủy viên BCH Đoàn Bộ Khóa XIX, nhiệm kỳ 2017-2022, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên BCH các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ và các chi đoàn trực thuộc cơ sở Đoàn, một số đồng chí đoàn viên ưu tú, dự nguồn cho cán bộ đoàn...

Hội nghị tập huấn công tác Đoàn năm 2018 là hoạt động giáo dục chính trị quan trọng cho cán bộ đoàn chủ chốt trong khối các đơn vị thuộc Bộ KH&CN. Đối với Đoàn thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ, đây không chỉ là hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác đoàn và phong trào thanh niên cho cán bộ Đoàn, mà còn là cơ hội gắn kết, tăng cường giao lưu, chia sẻ hiểu biết, kinh nghiệm hoạt động với đoàn viên thanh niên các đơn vị khác trong Bộ.

Qua 2 ngày học tập và trao đổi sôi nổi, thông qua bài giảng của các giảng viên đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, hội nghị đã đi sâu vào bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ đoàn tham dự với các chuyên đề:

- Chuyên đề 1: Tập huấn công tác tổ chức, kiểm tra công tác Đoàn;

- Chuyên đề 2: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức hoạt động tập thể. Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục đám đông và các kỹ năng mềm khác;

- Chuyên đề 3: Cán bộ Đoàn và phương pháp công tác của cán bộ Đoàn;

- Chuyên đề 4: Kỹ năng soạn thảo văn bản và quản lý hồ sơ Đoàn vụ.

Kết thúc hội nghị, Đoàn thanh niên Viện đã gặt hái và tích lũy được thêm nhiều kiến thức chuyên môn trong công tác Đoàn, được nâng cao kỹ năng làm việc, tổ chức hoạt động Đoàn, đồng thời đặt ra thêm những quyết tâm nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ do Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và Đoàn cấp trên giao phó.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Thạc sỹ Nguyễn Đồng Linh - Trưởng Khoa công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn các kỹ năng tại hội nghị


Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và phân công chuyên môn


Không khí sôi nổi hào hứng mang phong cách thanh niên diễn ra trong suốt thời gian hội nghị


Hội nghị đã thu được những kết quả rất tốt từ những hoạt động tập thể, thảo luận, tương tác giữa giảng viên Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và cán bộ tham dự

Nguồn: Đoàn Thanh niên Viện