Ngày/Day: 20Month/Tháng 11Năm/Year: 2018

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Bảng quảng cáo

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 23/07/2018 đến 28/07/2018

Ứng dụng công nghệ tự động hóa và IoT trong nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 20/7 vừa qua, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN đã tổ chức thành công hội thảo “Ứng dụng công nghệ tự động hóa và IoT trong nông nghiệp công nghệ cao” tại nhà khách La Thành.

Hội thảo có sự tham gia của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, đại diện các Trung tâm thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ, các trường chuyên về nông nghiệp như Viện Rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện ĐH Mở Hà Nội, ĐH Nông lâm Thái Nguyên,… công ty Murata (Nhật Bản), tập đoàn FPT và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp…

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Vũ Tuấn Phan, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN rất cảm ơn các vị khách mời đã dành thời gian tham dự hội thảo trong một ngày mưa gió như hôm nay. Ông Trần Vũ Tuấn Phan khẳng định tầm quan trọng của nông nghiệp tại Việt Nam cũng như sự cần thiết phải có các công nghệ mới ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ tự động hóa và IoT.


Ông Trần Vũ Tuấn Phan phát biểu khai mạc chương trình

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã chia sẻ một số xu hướng trong nông nghiệp công nghệ cao hiện nay như thủy canh, nông nghiệp chính xác…

Công nghệ cao đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp nông nghiệp áp dụng với rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, với nhiều người nông dân, đặc biệt là những người dân trồng rau, có rất nhiều điểm yếu khi áp dụng công nghệ 4.0 như sự sẵn sàng đổi mới để tham gia, nguyên liệu đầu vào thấp, công lao động rẻ…


ThS. Vũ Kim Thoa – Viện ĐH Mở Hà Nội chia sẻ về “Công nghệ thủy canh: xu hướng, nhu cầu và khó khăn cần giải quyết tại thị trường Việt Nam”


TS. Nguyễn Thị Tân Lộc – Viện Rau quả với bài chia sẻ “Thực trạng, cơ hội và thách thức phát triển ngành hàng rau có áp dụng công nghệ 4.0: góc nhìn từ thực tiễn”


Ông Đặng Hoàng Anh Tuấn – Trung tâm Công nghệ Vật liệu

Một khái niệm mới được chuyên gia Đào Duy Thoại đến từ tập đoàn FPT đưa ra đó là nông nghiệp chính xác. Nông nghiệp chính xác là khái niệm quản lý nông nghiệp dựa trên việc quan sát, đo lường và ứng phó với sự biến đổi nội đồng, liên nội đồng trong cây trồng. Mục tiêu của nghiên cứu nông nghiệp chính xác là xác định một hệ thống hỗ trợ quyết định cho quản lý toàn bộ trang trại với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận trên đầu vào trong khi vẫn bảo tồn tài nguyên môi trường. Hệ thống nông nghiệp chính xác bao gồm rất nhiều thành phần như hệ thống phân tích dữ liệu và hỗ trợ quyết định, hệ thống lưu trữ thông tin mở rộng, hệ thống điều khiển/dẫn đường… Việt Nam có rất nhiều lợi thế khi áp dụng nông nghiệp chính xác như lợi thế về khí hậu, truyền thống canh tác, thu nhập bình quân tăng lên, nhu cầu về thực phẩm sạch cũng tăng, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thách thức cho chúng ta khi năng suất lao động trong nông nghiệp thấp, chiếm 47% lao động nhưng chỉ tạo được 18% GDP, nhân công giá rẻ và vốn đầu tư ít…


Ông Đào Duy Thoại – Tập đoàn FPT với phần chia sẻ “Thiết kế hệ thống IoT cho nông nghiệp chính xác”


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Từ bao đời nay, nông nghiệp luôn là lĩnh vực quan trọng hàng đầu của nước ta. Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, nông nghiệp ngày càng được coi trọng và đầu tư. Nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Để nông nghiệp có được những bước phát triển mới, cần có sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ không chỉ của các nhà khoa học mà cả các cơ quan ban ngành, các trường đại học, các doanh nghiệp và cả của những người nông dân cùng với sự ủng hộ của người tiêu dùng vì một nền nông nghiệp bền vững.

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

Quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm khoa học và công nghệ của Trung tâm Công nghệ Laser

Hưởng ứng phong trào thi đua trong năm 2018:“Một sản phẩm, một giải pháp, một đồng hành”, ngay từ đầu năm 2018 tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Công nghệ Laser đã có nhiều cuộc trao đổi, thống nhất: Thương hiệu của Trung tâm được duy trì và phát triển mở rộng chỉ khi chất lượng sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) của Trung tâm có độ ổn định tốt và ngày càng hiệu quả. Tất cả cán bộ, viên chức của Trung tâm thấu hiểu và luôn hành động theo tinh thần:

- Chất lượng sản phẩm là hàng đầu và coi chất lượng sản phẩm là sự sống còn của đơn vị.

- Trung tâm luôn tôn trọng và tiếp thu ý kiến của khách hàng nhằm cung cấp các sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

- Trung tâm không ngừng cải tiến, hợp lý hóa hoạt động đảm bảo cung cấp cho khách hàng các sản phẩm KH&CN chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.

Với mục tiêu tổng quát quản lý chất lượng sản phẩm KH&CN, Trung tâm đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thông qua 08 quy trình quản lý: 1. Quy trình kiểm soát tài liệu và hồ sơ; 2. Quy trình đánh giá nội bộ và xem xét lãnh đạo; 3. Quy trình kiểm soát đầu ra không phù hợp và hành động khắc phục; 4. Quy trình tuyển dụng và đào tạo cán bộ kỹ thuật; 5. Quy trình mua vật tư, thiết bị đầu vào; 6. Quy trình kiểm soát máy móc thiết bị sản xuất; 7. Quy trình kiểm soát phương tiện và phương pháp đo lường; 8. Quy trình sản xuất.

Ban lãnh đạo trung tâm có trách nhiệm đảm bảo chính sách chất lượng phù hợp với mục đích của trung tâm, cam kết đáp ứng các yêu cầu và thường xuyên cải tiến hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng; cung cấp cơ sở cho việc thiết lập và xem xét các mục tiêu chất lượng, tổ chức truyền đạt tới toàn thể cán bộ Trung tâm thấu hiểu và thực hiện chính sách chất lượng. Hệ thống quản lý chất lượng với 08 quy trình luôn được coi trọng, với đặc thù riêng của đơn vị nghiên cứu, triển khai ứng dụng Trung tâm đặc biệt chú trọng đến quy trình tuyển dụng và đào tạo cán bộ kỹ thuật (quy trình 4), các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đều là cán bộ nghiên cứu làm công tác kỹ thuật. Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi seminair và thực hành để nâng cao nghiệp vụ lành nghề cho cán bộ chuyên môn. Công tác thiết kế và phát triển sản phẩm KH&CN mới nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và thị trường, phù hợp với chiến lược phát triển và nguồn lực hiện có của Trung tâm – các hồ sơ liên quan được lưu theo yêu cầu của quy trình kiểm soát hồ sơ. Công tác kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm là khâu quan trọng nhất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm KH&CN, công tác này được thực hiện chặt chẽ ở các khâu: Quá trình mua hàng (thông tin mua hàng; kiểm tra, xác nhận sản phẩm mua vào); Kiểm soát sản xuất (quy trình sản xuất, quy trình đo kiểm chất lượng); Kiểm soát đóng gói và bảo quản sản phẩm.


Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu tham quan và kiểm tra quy trình sản xuất thiết bị laser y tế


Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu tham quan và kiểm tra quy trình sản xuất laser công nghiệp


Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu và đại diện BCH Hội Vật lý Việt Nam đến làm việc trao đổi, góp ý về sản phẩm KHCN định hướng ứng dụng của Trung tâm

Xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng các sản phẩm KH&CN và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình quản lý đã tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, hoạt động ổn định đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Các sản phẩm KH&CN của Trung tâm: Các thiết bị laser y tế, các thiết bị điện-từ trường y tế và các thiết bị laser công nghiệp… đã góp phần gây dựng được uy tín của Trung tâm, nâng cao thương hiệu Trung tâm Công nghệ Laser là đơn vị hàng đầu về công tác nghiên cứu, ứng dụng thiết bị laser, quang-điện tử phục vụ kinh tế xã hội của đất nước. Sau thời gian dài theo dõi, đánh giá hệ thống quy trình quản lý chất lượng các sản phẩm KH&CN của Trung tâm, đến ngày 26/4/2018 Tổ chức Chứng nhận Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận: Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng của Trung tâm Công nghệ Laser phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015.


Việc xây dựng thương hiệu của Trung tâm về chất lượng sản phẩm KH&CN là một quá trình lâu dài và quyết tâm của toàn thể cán bộ, viên chức trong Trung tâm đã được đánh giá xứng đáng bằng chứng nhận ISO 9001:2015 cho chất lượng sản phẩm KH&CN. Duy trì được thương hiệu đòi hỏi quá trình kiểm soát gắt gao và tính cẩn thận, lành nghề trong từng khâu sản xuất, tính sáng tạo trong thiết kế tạo ra các sản phẩm KH&CN mới phục vụ kinh tế xã hội và là trách nhiệm của Ban lãnh đạo Trung tâm với đòi hỏi cấp thiết của thị trường. Với quyết tâm của mình, Trung tâm Công nghệ Laser luôn đưa ra thị trường các sản phẩm KH&CN có tính khoa học cao, chất lượng tốt, có định hướng ứng dụng phù hợp yêu cầu của nền kinh tế xã hội đất nước.

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ