Ngày/Day: 26Month/Tháng 5Năm/Year: 2018

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng Công nghệ tham dự Hội thảo quốc tế “Design for a Circular Economy”

Nhận lời mời của Ủy ban Diễn đàn Tầm nhìn Đổi mới sáng tạo và Vụ Công nghệ Công nghiệp - Bộ Kinh tế, Đài Loan, đoàn công tác của Viện gồm 2 đại biểu GS.TS. Lê Hùng Lân - Viện trưởng, TS. Trần Hùng Thuận - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vật liệu đã tham dự Hội thảo Quốc tế lần thứ tư của diễn đàn với chủ đề “Xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn - Design for a Circular Economy” tại Đài Loan từ ngày 14-18/11/2017.


GS.TS. Lê Hùng Lân và đại diện các nước tham dự tại buổi lễ khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích tạo ra một mạng lưới các cá nhân, tổ chức liên quan, có vai trò chủ đạo trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn mà ở đó các công nghệ về IoT, vật liệu thân thiện môi trường, năng lượng tái tạo, xử lý/tái sử dụng chất thải, nông nghiệp công nghệ cao là những trụ cột cơ bản. Tại đây, các chuyên gia đến từ các nước đã chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm với mục tiêu xây dựng được các nền tảng trong nền kinh tế tuần hoàn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong một tương lai gần. Phía Viện Ứng dụng Công nghệ đã tham dự hai trong ba phiên thảo luận “brainstorming” chuyên đề về “định hướng công nghệ tương lai trong nền kinh tế tuần hoàn” và “một số công nghệ nền tảng trong phát triển nông nghiệp bền vững” với tham luận của GS.TS Lê Hùng Lân về “Thực trạng và định hướng trong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” và các chia sẻ của đoàn về nhu cầu công nghệ tái sử dụng vật liệu, chất thải, hệ thống quản lý thông minh đã thu hút được sự quan tâm và đồng thuận cao của diễn đàn.

Trong khuôn khổ sự kiện, đoàn công tác của Viện cũng đã có các buổi tiếp xúc, thảo luận với chuyên gia của Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI), các công ty Đài Loan có khả năng cung cấp giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực nước, bảo quản nông sản, nông nghiệp bền vững tiến tới mở ra các hợp tác về chuyển giao công nghệ trong thời gian tới.

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương đến thăm và làm việc với lãnh đạo công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương đến thăm và làm việc với lãnh đạo công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới

Ngày 26/10/2017 Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới vinh dự tiếp Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phạm Đại Dương đến thăm công ty và kiểm tra tiến độ thực hiện của hai dự án mà công ty đang được sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN với sự phối hợp thực hiện của Trung tâm  Sinh học thực nghiệm thuộc, Viện Ứng dụng Công nghệ, trực thuộc Bộ KH&CN.

Đó là dự án “Nghiên cứu tách chiết dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” và dự án “Hoàn thiện công nghệ chế biến và đóng gói Tetra-Pak cho sản phẩm nước dừa tại vùng đồng bằng sông Cửu Long”.


Thứ trưởng bộ KHCN ông Phạm Đại Dương làm việc với lãnh đạo công ty

Tại buổi làm việc ông Phạm Đại Dương đánh giá cao những thành quả mà công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới đã đạt được trong thời gian qua trong việc đầu tư nghiên cứu và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm từ đó gia tăng giá trị của chuỗi sản phẩm từ dừa của công ty đặc biệt là ở hai sản phẩm nằm trong hai dự kể trên là dầu dừa tinh khiết và nước dừa đóng hộp giấy Tetra Pak.


Phạm Đại Dương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Với việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất, sản phẩm dầu dừa tinh khiết của công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới được kì vọng sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của những thị trường khó tính nhất. Bên cạnh đó, với việc đầu tư dây chuyền sản xuất nước dừa đóng hộp giấy Tetra pak, công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới đã có một bước tiến dài trong việc đổi mới công nghệ, mang đến sản phẩm nước dừa hoàn toàn tự nhiên với hương vị thơm ngon tự nhiên để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong thời đại “Công nghiệp 4.0”, việc Bộ KH&CN hỗ trợ giúp các doanh nghiệp “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp với sức mạnh công nghệ” mà cụ thể là trái dừa tại tỉnh Bến Tre đã và đang góp phần đưa sản phẩm dừa của Việt Nam vươn tầm quốc tế, sánh vai với các cường quốc về chế biến các sản phẩm từ dừa là Thái Lan, Philippines.


Ông Cù Văn Thành – Giám đốc công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới giới thiệu dây chuyền sản xuất của công ty

Nguồn: Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 20/11/2017 đến 25/11/2017