Ngày/Day: 18Month/Tháng 11Năm/Year: 2017

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thí điểm xử lý, cải thiện chất lượng nước ao, hồ bằng công nghệ tạo vi bọt khí

Ngày 14/4/2017, Trung tâm Công nghệ Vật liệu tổ chức đoàn công tác đi tham quan thực tế công trình thí điểm xử lý, cải thiện chất lượng nước ao, hồ bằng công nghệ tạo vi bọt khí (Micro-bubble Generator Technology, MBG) tại thành phố Hải Dương. Tham gia đoàn công tác có TS.Phạm Hương Sơn, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Ban Lãnh đạo và một số cán bộ khoa học thuộc Trung tâm. Đây là công trình hợp tác do Trung tâm Công nghệ Vật liệu - Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường đào tạo Sau đại học về Tài nguyên nước (SKKU Graduate School of Water Resources, Hàn Quốc) và Công ty TNHH G&C Engineering (Hàn Quốc) thực hiện, nhằm ứng dụng công nghệ này thí điểm cải thiện chất lượng nước của hồ Cơ Khí tại thành phố Hải Dương. Công nghệ và kinh phí thực hiện do phía Hàn Quốc tài trợ.

Đoàn chụp ảnh tại Phòng điều khiển hệ thống thiết bị

Công nghệ tạo vi bọt khí (MBG) là một công nghệ thân thiện môi trường, cho phép cải thiện môi trường nước tự nhiên, đặc biệt là môi trường nước vùng đáy ao hồ, thông qua việc cung cấp đủ lượng ôxy hoà tan (DO) mà không gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái thủy sinh.Với kỹ thuật kết hợp thủy động lực dạng xoáy lốc và bơm áp suất thấp, các bọt khí được hình thành có kích thước nhỏ hơn 50 micromet với tổng diện tích tiếp xúc giữa vi bọt khí và nước cao gấp 1.000 lần so với bọt khí thông thường trong cùng một đơn vị thể tích. Nhờ đặc điểm diện tích tiếp xúc lớn hơn và khả năng tồn tại trong môi trường nước lâu hơn so với bọt khí thông thường, vi bọt khí làm cho khả năng tự làm sạch của môi trường nước ao, hồ được nâng cao. Ngoài ra, trong quá trình vi bọt khí di chuyển từ vùng đáy lên mặt nước sẽ kéo theo các thành phần ô nhiễm như cặn rắn lơ lửng hay tảo lam, thuận tiện hơn cho công việc thu gom, làm sạch.

Nguyên lý tác động của bọt khí thông thường và vi bọt khí

 

Hình ảnh hệ thống xử lý, cải thiện chất lượng nước hồ bằng công nghệ tạo vi bọt khí

TS. Trần Hùng Thuận, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vật liệu cho biết: hệ thống ao hồ có vai trò quan trọng đối với đời sống cộng đồng; tuy nhiên tình trạng nước ao hồ có hiện tượng phú dưỡng hiện khá phổ biến do nhiều ao hồ trước đây được sử dụng vào mục đích tiếp nhận nước thải một cách không hợp lý. Các thông số thủy lý hóa cần được cải thiện để đáp ứng được Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt,  giảm mật độ thực vật nổi gây ô nhiễm, nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường để các loài sinh vật thủy sinh sinh trưởng. Công nghệ tạo vi bọt khí (MBG) có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các công nghệ mới cũng như công nghệ truyền thống khác để đạt được mục tiêu này.Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở kết quả thí điểm xử lý, làm sạch nước ao hồ, Trung tâm Công nghệ Vật liệu dự kiến tiếp tục phát triển ứng dụng công nghệ MBG vào mục đích làm sạch môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Kết thúc chuyến thăm, Phó Viện trưởng Phạm Hương Sơn đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của công trình thí điểm và hy vọng rằng hệ thống xử lý, cải thiện chất lượng nước ao hồ MBG sẽ đạt được hiệu quả như mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, khuyến khích Trung tâm Công nghệ Vật liệu duy trì và tăng cường hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong việc phát triển, ứng dụng công nghệ MBG nói riêng và công nghệ môi trường nói chung.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện Từ ngày 17/04/2017 đến 23/04/2017

Chương trình Ngày Sở hữu trí tuệ 2017 tại Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội và CLB Doanh nhân sáng tạo (VCE) tổ chức sự kiện “World IPDay 2017 in Vietnam” nhằm cổ vũ cho đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ (ĐMST & SHTT). Thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm của sự kiện như sau:

Thời gian: 8h-11h, ngày 22/4/2017 (thứ Bảy);

Địa điểm (dự kiến): Quảng trường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mục đích của sự kiện để nâng cao nhận thức về ĐMST & SHTT của cộng đồng thông qua việc tạo ra một hiệu ứng sâu rộng trong nhận thức của sinh viên, những người sẽ trực tiếp tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp sau này về vai trò của ĐMST & SHTT đối với sự phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Đây là dịp các Chi đoàn thanh niên trong Bộ KH&CN thể hiện vai trò của mình trong việc chung tay, phối hợp triển khai các hoạt động để quảng bá, truyền thông và nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về vai trò của SHTT nói riêng, cũng như của KH&CN nói chung trong việc phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với mục đích và ý nghĩa như vậy, Đoàn Thanh Niên Cục Sở hữu trí tuệ trân trọng kính mời Chi đoàn các đơn vị thuộc Bộ KH&CN tham gia và hỗ trợ cho sự kiện này được diễn ra thành công tốt đẹp. Mọi thông tin xin liên hệ gửi cho BTC trước ngày 15/4/2017 (Đ/c Hoàng Mạnh Hưng, số đt: 04.38583069-3231; di động: 01288668559; E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Chương trình Ngày Sở hữu trí tuệ 2017 tại Việt Nam được tổ chức với các hoạt động chính:

STT

Hoạt động

Thời gian

Nội dung

Địa điểm

1

Triển lãm “Sáng tạo Việt”

Thứ Bảy và Chủ Nhật (22-23/4/2017)

Triển lãm những bức ảnh và câu chuyện về những “nhà sáng tạo không chuyên”

Bờ Hồ Hoàn Kiếm – đối diện tượng đài Lý Thái Tổ

2

Chương trình sự kiện kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới

8h00 – 11h00, Thứ Bảy (22/4/2017)

Nội dung hương trình sự kiện kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới:

STT

Thời gian

Nội dung

Thực hiện

1

8h00 – 8h30

Tập trung và ổn định đội ngũ

BTC & người tham dự

2

8h30 – 9h00

Tham quan triển lãm

3

9h00 – 9h30

Biểu diễn âm nhạc

Nghệ sĩ, DV

4

9h30 – 10h00

Các bài phát biểu:

- Lãnh đạo Bộ KH&CN (nếu có)

- Lãnh đạo Cục

- Lãnh đạo đơn vị phối hợp

- Đại diện WIPO (nếu có)

MC, VIP

5

10h00 – 10h15

- Tôn vinh IP “đời thường”

- Tặng hoa các cá nhân, đơn vị tham gia

Lãnh đạo Bộ/Cục

6

10h15 – 10h25

Chắp cánh sáng tạo Việt:

- Thả chim

- Thả bóng bay

Lãnh đạo, khách mời và toàn bộ người tham dự

7

10h25 – 11h00

- Đi bộ vì đổi mới và SHTT

- Biểu diễn âm nhạc đường phố vòng quanh Hồ Gươm

Toàn bộ người tham gia và nghệ sĩ

8

11h00

Kết thúc