Ngày/Day: 21Month/Tháng 9Năm/Year: 2017

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Công đoàn Bộ KH&CN thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân mới Đinh Dậu năm 2017, Công đoàn Bộ KH&CN đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ KH&CN.


Đây là hoạt động thường niên Công đoàn Bộ KH&CN phối hợp với Công đoàn các cơ sở trực thuộc vận động tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động có các hoạt động cụ thể chăm lo công nhân lao động nhân dịp Tết cổ truyền.

Tham dự đoàn thăm hỏi có ông Nguyễn Duy Pháp, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN; ông Đỗ Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ KH&CN cùng đại diện các Công đoàn Ban.

Tại các nơi đến thăm, Đoàn đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, động viên hộ nghèo khắc phục khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, Đoàn đã tặng mỗi gia đình một suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, chúc các gia đình đón Tết đầm ấm, hạnh phúc và nhiều niềm vui.

Một số hoạt động thăm hỏi:

Trao quà tại Viện Ứng dụng công nghệ


Tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia


Tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân


Tại Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc


Tại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Họp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017

Trong không khí phấn khởi chuẩn bị đón xuân Đinh Dậu, ngày 19/1/2017 Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã nghỉ hưu.

Tham dự buổi họp mặt có hơn 60 cán bộ hưu trí, Ban lãnh đạo Viện, đại diện các tổ chức đảng, đoàn thể và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện.

Buổi họp mặt cán bộ công nhân viên hưu trí thường niên là hoạt động truyền thống, mang đậm nét văn hóa “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tôn vinh, trân trọng những công lao, đóng góp của các thế hệ đi trước. Đây là dịp để các cán bộ hưu trí gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện và tự hào bởi ngôi nhà mang tên Nacentech mà mình từng góp sức xây dựng đang phát triển ngày càng lớn mạnh.

Năm 2016 vừa qua, Viện vừa tròn 32 năm thành lập và để đạt được những thành tích đáng tự hào trên chặng đường 32 năm xây dựng, phát triển ấy, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ban Lãnh đạo và toàn thể hơn 200 cán bộ, người lao động trong toàn Viện, phải kể đến sự tích lũy, kế thừa những kinh nghiệm quý báu của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ đi trước, những người đã đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của Nacentech.

Những thế hệ tiếp bước của Nacentech luôn tự hào, ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ, đã tích cực phấn đấu, đóng góp rất nhiều công sức to lớn, hiệu quả để tạo dựng Nacentech phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay.

Nhân dịp này, ông Lê Hùng Lân - Viện trưởng đã báo cáo những kết quả mà Viện đã đạt được trong năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017, đồng thời 03 trung tâm lớn của Viện: Trung tâm CN Laser, Trung tâm CN Vi điện tử và tin học, Trung tâm Quang điện tử cũng đã báo cáo các kết quả nổi bật đã đạt được và những kế hoạch triển khai trong năm mới 2017. Nhân dịp năm mới xuân Đinh Dậu, ông Lê Hùng Lân đã gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ hưu trí và cảm ơn sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ hưu trí cho sự phát triển của Viện.

 

Một số hình ảnh tại buổi họp mặt:

GS. TS Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy Viện trưởng phát biểu chia sẻ


Đại biểu tham dự buổi gặp mặt


Toàn cảnh buổi gặp mặt

Nguồn tin: Viện Ứng dụng Công nghệ

Ứng dụng công nghệ laser trong điều trị ung thư

Chiều 12/01, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ Laser phối hợp với Phòng Thí nghiệm Phát triển Ứng dụng Y sinh công nghệ cao tổ chức Hội thảo “Tổng quan về phương pháp quang động học (PDT) tại Việt Nam và năng lực nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm Y sinh”.

Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Hương Sơn, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ, đại diện lãnh đạo và cán bộ Phòng Thí nghiệm Y sinh, Trung tâm Công nghệ Laser, các nhà khoa học đến từ Hội Vật lý, Học viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe giới thiệu khái quát về phương pháp quang động học trong điều trị ung thư và các vấn đề trong PDT lâm sàng. Liệu pháp quang động học (Photodynamic therapy, viết tắt là PDT) là một phương pháp mới trong điều trị ung thư dựa trên tương tác quang hóa của ba thành phần: ánh sáng, một dược liệu nhạy quang và ôxy.

Phương pháp ứng dụng laser trong điều trị ung thư đã được nghiên cứu và ứng dụng ở một số nước có nền y học phát triển trên thế giới và bước đầu đã có những thành tựu to lớn . Việc ứng dụng laser trong điều trị ung thư đã được tiến hành qua hai liệu pháp. Đó là liệu pháp quang động học trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và liệu pháp ứng dụng laser tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trong điều trị ung thư.

Theo PGS.TS. Phạm Hữu Nghị, Trưởng khoa laser y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, PDT là phương pháp điều trị ung thư ít xâm lấn, gây độc chọn lọc với tế bào ác tính. Đây là phương pháp được chỉ định trong điều trị ung thư ở giai đoạn sớm hoặc không thể phẫu thuật. PDT là một lựa chọn có giá trị trong điều trị kết hợp. PDT sẽ trở thành một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư.

Trong ba thập kỷ qua, PDT đã có một sự phát triển ấn tượng về công nghệ và sự hiểu biết về các cơ chế lý sinh cơ bản. Các nghiên cứu hiện nay về vấn đề này có thể được chia thành năm hướng: các nguồn sáng, dẫn sáng và cấp sáng cho các mô; định lượng pháp PDT; tạo ảnh quang học và tạo ảnh giải phẫu; tạo ra các chất nhạy quang mới; sinh học PDT.

Với sự đầu tư của Nhà nước, các nhà nghiên cứu của Viện Ứng dụng Công nghệ, Viện Vật lý, Bệnh viện Việt Đức và Học viện Quân y 103 đã tiến hành một số nghiên cứu dưới dạng các Dự án, Đề tài các cấp về PDT từ năm 1996. Các nghiên cứu đó đã đạt được một số kết quả như: tạo ra laser hơi đồng phát ở bước sóng 632,8 nm, laser diode phát ở bước sóng 630 nm và 662 nm làm nguồn sáng cho PDT; các thử nghiệm in vivo trên chuột; các thử nghiệm điều trị lâm sàng cho bệnh nhân ung thư não, da, vòm họng, ung thư thực quản… cho kết quả khả quan; tạo ra hệ thiết bị điều trị PDT.

Tuy nhiên, do những thay đổi trong cơ chế quản lý, liệu pháp PDT từ năm 2007 chưa có điều kiện tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng vào chẩn đoán và điều trị ung thư như dự kiến.

Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất việc ứng dụng, triển khai phương pháp PDT tại Việt Nam.

PGS.TS. Phạm Hữu Nghị, Trưởng khoa laser y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tham luận tại Hội thảo

Ra đời năm  2016,  Phòng thí nghiệm Phát triển Ứng dụng Y sinh Công nghệ cao của Viện Ứng dụng Công nghệ với định hướng hoạt động trong phát triển các nguồn nguyên liệu làm thuốc, thực phẩm chức năng từ thực vật, vi tảo, vi sinh vật; sử dụng phối hợp các loại thực phẩm chức năng và bức xạ laser trong điều trị bệnh; phát triển công nghệ và chế tạo vật liệu nano- sinh học ứng dụng trong y dược như chẩn đoán bệnh, truyền dẫn thuốc…

“Với chức năng của Phòng thí nghiệm Phát triển Ứng dụng Y sinh Công nghệ cao, cùng với việc triển khai chương trình phát triển Vật lý đến năm 2020, hi vọng rằng PDT sẽ có được vị trí tương xứng trong Y học nước nhà”, TS. Phạm Hương Sơn cho hay.

 

Viện Ứng dụng Công nghệ