Ngày/Day: 19Month/Tháng 1Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG đoạt Giải Nhất cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup Journey 2018”

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ, Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP), phối hợp với Trường Đại học Việt Nhật tổ chức Chung kết cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup journey 2018”. Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG đã vinh dự đoạt Giải Nhất cuộc thi.

Tham dự Chung kết có Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Trần Xuân Đích, Điều phối viên Dự án BIPP Nguyễn Thị Thúy Hiền, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Việt Nhật Nguyễn Hoàng Oanh, cùng đại diện các chuyên gia, các thầy cô trong Ban Giám khảo, các nhóm đề xuất ý tưởng khởi nghiệp.

Tiếp nối thành công của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2015 và Hành trình khởi nghiệp năm 2016, 2017, năm nay Hành trình khởi nghiệp 2018 tiếp tục được tổ chức nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như tìm kiếm, hỗ trợ và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực và ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp thành sản phẩm có thể thương mại hóa thị trường.

Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN) Phạm Hương Sơn cho biết, sau gần 2 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được trên 80 hồ sơ dự thi của các bạn trẻ trên khắp cả nước. Năm nay chất lượng các đề xuất gửi về đã cao hơn, nhiều nhóm đã không đơn giản dừng ở mức ý tưởng mà đã triển khai thực tế và có những kết quả ban đầu đáng ghi nhận.

Năm 2018 cũng đánh dấu sự khác biệt đó là sự tham gia tích cực và đóng góp nhiều đề xuất từ các nhóm bạn trẻ ở các tỉnh, các vùng khác trên cả nước gửi về. Đó chính là bước nhảy vọt về chất tạo nền tảng vững chắc cho Chung kết Hành trình khởi nghiệp 2018.

Chung kết cuộc thi năm nay có 4 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia tranh giải gồm: Easy Kanji - Học chữ Hán thật dễ; Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG; Nhà nông 4.0; Dự án đầu tư trang trại dâu tằm trái dài.

Tại vòng Chung kết, các đội đã có cơ hội trình bày về dự án của mình và nhận lại những lời khuyên hữu ích từ Ban Giám khảo là các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực. Sau những phần thuyết trình và tranh luận sôi nổi, phản biện giữa các nhóm thi, kết quả chung cuộc, Giải Nhất đã thuộc về nhóm Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG đến từ TP. Hồ Chí Minh, Giải Nhì thuộc về nhóm “Easy Kanji - Học chữ Hán thật dễ” và Giải Ba thuộc về nhóm “Nhà nông 4.0” và nhóm “Dự án đầu tư trang trại dâu tằm trái dài”.

Với mục tiêu trở thành ứng dụng công nghệ tiên phong đổi mới thị trường vận tải nội địa, LOGLAG đã cho ra đời ứng dụng đặt xe tải, xe container trên mobile đầu tiên nhằm phục vụ cho thị trường vận tải hàng hóa B2B trong nước: Áp dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data), hệ thống vận tải thông minh (Intelligent transportation system) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc quản lý lộ trình tài xế, quản lý đơn hàng, quản lý đội xe. Làm hiệu quả hơn ngành vận tải hàng hóa đường bộ bằng cách kết nối một cách thông minh xe tải rỗng chiều về và các chủ xe có xe rỗi với chủ hàng nhằm giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp.

Trưởng nhóm LOGLAG Cao Thị Anh Thư chia sẻ, bằng nền tảng công nghiệp 4.0, LOGLAG mong ước sớm mang đến những tiện ích vượt bậc cùng sự yên tâm về an toàn của hàng hóa cho tất cả chủ hàng có nhu cầu tìm/đặt xe tải, xe container trong khắp cả nước. Ứng dụng này mang đến phương pháp quản lý đội xe và điều xe thông minh cho các chủ xe. LOGLAG cung cấp 3 dịch vụ chính thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, tablet, ipad, laptop, máy vi tính.

Đối với hàng tìm xe, dành cho các chủ hàng có nhu cầu tìm/ đặt xe cho hàng hóa của họ cần vận chuyển liên tỉnh, toàn quốc mà thay vì đặt xe tải nhỏ với chi phí rất đắt thì có thể ghép cùng với các hàng khác trong xe tải lớn để tiết kiệm chi phí.

Đối với xe tải (bao gồm xe tải các loại từ nhỏ đến lớn; từ thùng kín, bạt, container, bồn đến xe tải cẩu,v.v..), dành cho các chủ hàng (cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, dự án công trường) có nhu cầu tìm/ thuê xe tải nguyên chuyến trên toàn quốc.

Còn với xe container (kéo container đóng/rút hàng xuất/nhập khẩu) là dành cho các chủ hàng là các công ty xuất nhập khẩu có nhu cầu tìm/đặt xe kéo container phục vụ cho nhu cầu xuất nhập khẩu của họ.

Cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp 2018” được tổ chức bởi Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ và Trường Đại học Việt Nhật, với những đơn vị bảo trợ là Bộ Khoa học và Công nghê, BIPP, Enabel.

Startup Journey là cuộc thi thường niên được tổ chức nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong sinh viên. Qua 4 năm được tổ chức, cuộc thi đã thực sự trở thành một bước khởi đầu cho những bạn trẻ đam mê và có tinh thần khởi nghiệp, đồng thời mở ra cơ hội ươm tạo, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực, trở thành sản phẩm có thể thương mại hóa trên thị trường.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Trần Xuân Đích trao Giải Nhất cho nhóm LOGLAG

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Nguyễn Hoàng Oanh trao Giải Nhì cho nhóm “Easy Kanji - Học chữ Hán thật dễ”.

Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn và Điều phối viên Dự án BIPP Nguyễn Thị Thúy Hiền trao Giải Ba cho nhóm “Nhà nông 4.0” và nhóm “Dự án đầu tư trang trại dâu tằm trái dài”.

Viện Ứng dụng Công nghệ

Triển khai hệ thống thiết bị căn chỉnh quang học - hồng ngoại hiện đại

Trong hai ngày 20-21/8/2018, tại Trung tâm Tích hợp Công nghệ, đại diện kỹ thuật của Công ty TRIOPTICS GmbH (CHLB Đức) đã tiến hành lắp đặt Hệ thống thiết bị căn chỉnh quang học - hồng ngoại OptiCentric 100. Đây là một hệ thống đo lường kỹ thuật rất hiện đại, có khả năng thực hiện các phép đo trên các mẫu thấu kính có đường kính tới 225 mm, trọng lượng mẫu tới 20 kg, định tâm hệ quang bao gồm tới 20 bề mặt quang học với độ chính xác rất cao: tới 0,2 m (VIS) và 2 m (LWIR).


Theo Kỹ sư Torsten Krippendorf của Hãng TRIOPTICS cho biết, hệ thống OptiCentric được lắp đặt lần đầu tiên tại một đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ ở Việt nam. Đại diện Hãng TRIOPTICS đánh giá đây là một tín hiệu quan trọng phản ánh trình độ phát triển của KH&CN của nước ta trong giai đoạn hiện nay, qua đó bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác có chiều sâu về kỹ thuật và công nghệ thuộc lĩnh vực quang học với Viện Ứng dụng Công nghệ trong tương lai. Thông qua quá trình đào tạo kỹ thuật được tiến hành theo đúng tiêu chuẩn của Hãng sản xuất, các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Tích hợp Công nghệ đã được thực hành hàng loạt các kỹ thuật cao cấp như: kiểm tra không phá hủy và đánh giá một cách trực quan chất lượng quang học các linh kiện và các hệ thống quang học có độ phức tạp cao; công nghệ định vị và lắp ráp chính xác các hệ quang học đa thấu kính....

Hệ thống OptiCentric 100 được triển khai lắp đặt sẽ phục vụ đắc lực cho việc nghiên cứu chế tạo và phát triển các hệ thống quang học có độ chính xác cao trong vùng nhìn thấy (VIS) và vùng hồng ngoại dài (LWIR), thúc đẩy hướng nghiên cứu quang điện tử ứng dụng của Viện Ứng dụng Công nghệ trong thời gian tới. Được biết, Hệ thống thiết bị OptiCentric 100 là một nội dung lớn trong khuôn khổ Dự án tăng cường trang thiết bị cho Phòng thí nghiệm Quang điện tử ứng dụng năm 2017 của Viện Ứng dụng Công nghệ.

 

Nguồn: Trung tâm Tích hợp Công nghệ

Cán bộ, nghiên cứu viên trẻ Trung tâm Công nghệ Laser với định hướng xây dựng, phát triển thiết bị Laser ứng dụng trong công nghiệp

Hội thảo khoa học tháng 8/2018 của Trung tâm Công nghệ Laser được cán bộ, nghiên cứu viên trẻ trong Trung tâm đề xuất với chủ đề: “Xây dựng, phát triển thiết bị laser ứng dụng trong công nghiệp”. Tham gia buổi hội thảo là các cán bộ nghiên cứu viên trẻ và cán bộ thực tập trong Trung tâm; chủ trì hội thảo: TS. Trần Thị Vân Anh, các nội dung báo cáo được cập nhật từ nhiều nội dung nghiên cứu KH&CN liên quan đã và đang được thực hiện tại Trung tâm, trên cơ sở đó các cán bộ trẻ trao đổi về ứng dụng thiết bị laser phục vụ công nghiệp tập trung qui trình khắc, hàn vật liệu kim loại và các vật liệu khác.

Phát biểu với hội thảo, đồng chí Giang Mạnh Khôi – Giám đốc Trung tâm đã nhấn mạnh: Lực lượng cán bộ nghiên cứu trẻ trong Trung tâm đang chiếm số lượng lớn (hơn 50% tổng số cán bộ); Để trở thành lực lượng “nghiên cứu vàng” trong đơn vị ngoài sức trẻ, các cán bộ trẻ cần có quyết tâm với định hướng công việc và nâng cao trình độ chuyên môn để từng bước trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình. Nội dung của buổi hội thảo này sẽ giúp cán bộ trẻ với nhiều chuyên môn khác nhau có thể hiểu sâu hơn về công nghệ Laser và hiệu quả ứng dụng thiết bị laser trong công nghiệp. Đây là buổi hội thảo về KH&CN nhưng cũng là buổi trao đổi, giải đáp để xây dựng định hướng phát triển công nghệ laser ứng dụng trong công nghiệp, hội thảo có nội dung mở và có ý nghĩa rất tốt với công tác nghiên cứu, ứng dụng của Trung tâm, các cán bộ trẻ đã mạnh dạn trao đổi những suy nghĩ và hiểu biết của mình về lĩnh vực laser ứng dụng trong công nghiệp, tạo cơ hội thuận lợi cho các hoạt động tự chủ của đơn vị.

Bên cạnh các nội dung đã được chuẩn bị, báo cáo: Giới thiệu về nguyên lý và công nghệ chế tạo thiết bị laser; Thiết bị laser công suất cao; Ứng dụng của  laser phục vụ kinh tế, xã hội… Tại buổi hội thảo đã có nhiều trao đổi sôi nổi liên quan đến kỹ thuật căn chỉnh nâng cao chất lượng chùm tia laser; phương pháp và kỹ thuật đo tín hiệu ánh sáng yếu; hiệu suất chuyển đổi năng lượng trong các thiết bị laser; quá trình tự động hóa trong điều khiển, ổn định hoạt động của thiết bị laser; ứng dụng thiết bị laser và quy trình vận hành thiết bị laser trong công nghiệp…

Trong thời gian vừa qua, từ kết quả thu được của các đề tài KH&CN thuộc lĩnh vực Laser công nghiệp, cùng với các nỗ lực nghiên cứu bổ sung của cán bộ Trung tâm về cơ khí chính xác, về điều khiển tự động và sự mạnh dạn đầu tư thiết bị, Trung tâm Công nghệ Laser đã tổ chức thiết kế, lắp đặt và hoàn thành dây chuyền công nghệ hàn laser cho các chi tiết kim loại là bán thành phẩm phục vụ chế tạo điện thoại di động cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Dây chuyền đã đi vào sản xuất ổn định, đáp ứng yêu cầu số lượng lớn và đảm bảo chất lượng yêu cầu của doanh nghiệp FDI.


Bố trí thí nghiệm đo một số thông số bức xạ chùm tia laser


Quy trình gia công vật liệu bằng thiết bị laser


Tự động hóa gia công bằng laser


Phôi chưa gia công


Chất lượng hàn laser (phóng đại 15 lần)


Các thiết bị khắc vật liệu kim loại bằng laser


Sản phẩm khắc

Thông qua buổi hội thảo KH&CN thường kỳ của Trung tâm, cán bộ nghiên cứu viên trẻ đã tiếp thu được nhiều kiến thức KH&CN và có được sự tự tin trong nghiên cứu, quyết tâm với định hướng nghiên cứu, ứng dụng.

Kết luận buổi hội thảo các cán bộ trẻ đã đặt ra mục tiêu trước mắt tập trung nghiên cứu về hiệu suất phát bức xạ laser, nâng cao chất lượng chùm tia, tương tác của bức xạ laser với vật liệu và độ chính xác trong quá trình điều khiển quét tia laser 2D; 3D. Có được lực lượng cán bộ nghiên cứu trẻ, có hoài bão trong nghiên cứu, có năng lực tiếp cận thị trường, Trung tâm Công nghệ Laser khẳng định là đơn vị đầu ngành trong công tác nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm KH&CN có tính khoa học cao, chất lượng tốt phù hợp yêu cầu của nền kinh tế xã hội đất nước.

PHÒNG LASER CÔNG NGHIỆP - TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ LASER