Ngày/Day: 26Month/Tháng 5Năm/Year: 2018

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Hội nghị toàn quốc lần thứ 5 về Vật lý kỹ thuật và Ứng dụng- CAEP 5

Hội nghị toàn quốc lần thứ 5 về Vật lý kĩ thuật và Ứng dụng (CAEP 5- Conference on Applied and Engineering Physics) đã diễn ra tại thành phố Đà Lạt, từ ngày 02 đến 04 tháng 10 năm 2017. Đây là hội nghị toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần bởi Chi hội Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng, trực thuộc Hội Vật lý Việt nam.

GS. TS Lê Hùng Lân,Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ phát biểu chào mừng hội nghị

Năm 2017, CAEP 5 được tiến hành với sự phối hợp tổ chức và tham gia của các đơn vị KHCN lớn trong cả nước:

· Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

· Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

· Đại học Đà Lạt

· Hội Vật lý Việt Nam

· Đại học Bách Khoa Hà Nội

· Viện Khoa học và Công nghệ quân sự

· Viện Vật lý, VAST

· Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN

· Hội Thiết bị Y tế

· Hội Quang học và Quang phổ Việt Nam

Mục đích của Hội nghị là:

  • Tạo cơ hội để các nhà nghiên cứu quảng bá kết quả nghiên cứu của nhóm mình.
  • Tăng cường giao lưu và hợp tác về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo, giữa các nhà nghiên cứu, phát triển KHCN, sản xuất chế tạo và ứng dụng vật lý.
  • Thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu và phát triển KHCN trong vật lý kỹ thuật và ứng dụng vào đời sống thực tế. Mở rộng các hợp tác trong nghiên cứu, phát triển và đào tạo về vật lý kỹ thuật và ứng dụng.

Ban tổ chức Hội nghị CAEP 5 cho biết có 97 báo cáo với 46 báo cáo thuyết trình và 51 báo cáo dán bảng, phân bổ trong các lĩnh vực chính: Quang học và Quang tử ứng dụng; Vật liệu, linh kiện và thiết bị quang tử, quang học; Công nghệ chiếu sáng; Viễn thám và ứng dụng trong vật lý khí quyển và thiên văn học; Vật lý plasma và ứng dụng; Vật lý hạt nhân ứng dụng và kỹ thuật hạt nhân; Đo đạc và ứng dụng trong khoa học

Trong kỳ hội nghị này, Viện Ứng dụng Công nghệ tham gia rất tích cực với vai trò là một trong 6 Đồng Trưởng ban tổ chức của Hội nghị. Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Lê Hùng Lân đã trực tiếp tham dự Hội nghị và có bài phát biểu chào mừng. Viện Ứng dụng Công nghệ đã cử 15 cán bộ khoa học tham dự Hội nghị, với 8 báo cáo khoa học (03 báo cáo thuyết trình, 05 báo cáo dán tường), và tham gia điều hành hoạt động của Hội nghị.


Đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ tham gia CAEP 5

Hội nghị CAEP 5 đã quy tụ hơn 150 đại biểu tham gia. Theo Ban Lãnh đạo của CAEP 5 mặc dù chủ trương tổ chức hội nghị này ở quy mô quốc gia, nhưng thực tế đã có một số đại biểu quốc tế tham gia độc lập, điều này chứng tỏ tính hấp dẫn của lĩnh vực vật lý ứng dụng.

Thay mặt Ban tổ chức Hội nghị, GS.TS Lê Hồng Khiêm, Viện trưởng Viện Vật lý, đã có những đánh giá rất tích cực đối với Hội nghị lần này. Theo đó, chất lượng hội nghị lần này khá tốt so với các kì hội nghị trước đây: báo cáo chuẩn bị công phu, trình bày bố cục rõ ràng, hợp lý; các phương pháp nghiên cứu được thiết kế cẩn thận, kết quả có độ tin cậy. Nhiều báo cáo đã thể hiện rõ được tính ứng dụng trong thực tiễn. Chất lượng của báo cáo viên khá tốt, thảo luận tương đối sôi nổi, đặc biệt là các nghiên cứu viên trẻ đã trình bày rất tốt, thể hiện rõ năng lực, ý thức, tích cực tiếp thu các ý kiến đóng góp. Nhiều báo cáo tại Hội nghị có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu có thể đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành.

Tại hội nghị này, Hội vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng đã tiến hành Đại hội. Trên tinh thần dân chủ, khoa học và hiệu quả, Đại hội đã tổng kết hoạt động của chi hội trong nhiệm kỳ qua, phương hướng hoạt động của chi hội trong giai đoạn tới, tiến hành bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023 với 25 nhà khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu KHCN trên toàn quốc, trong đó Viện Ứng dụng Công nghệ có 04 nhà khoa học đã được vinh dự đề cử và trúng cử vào Ban chấp hành Hội Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng Việt Nam,  đó là các đồng chí: Lê Hùng Lân; Phạm Hồng Tuấn; Giang Mạnh Khôi và Nguyễn Quang Minh.

Trong chương trình của Hội nghị, ngoài các phiên báo cáo tại hội trường các đại biểu đã đến thăm Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

Cũng trong thời gian công tác tại Đà Lạt, đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ đã đi tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Tham quan  trang trại  rau thủy canh

Theo nhận định chung của các cán bộ trong đoàn công tác, 3 ngày làm việc tại Hội nghị CAEP 5 là hết sức có giá trị: quảng bá các kết quả nghiên cứu của nhóm mình; giao lưu với các nhóm nghiên cứu khác ở trong nước, hình thành ý tưởng nghiên cứu chung, thúc đẩy việc đưa kết quả nghiên cứu vật lý vào ứng dụng trong thực tế; mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Đà Lạt và các đối tác khác trong toàn quốc.

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 02/10/2017 đến 07/10/2017

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 25/09/2017 đến 30/09/2017