Ngày/Day: 18Month/Tháng 11Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 13/05/2019 đến 18/05/2019

Seminar khoa học: Bệnh vàng lá thối rễ và biện pháp khắc phục

Với mục đích tăng cường các buổi sinh hoạt học thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nghiên cứu, trên cơ sở đó tìm ra giải pháp hình thành các chế phẩm sinh học mới, ngày 26 tháng 4 năm 2019 Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi Seminar khoa học về bệnh vàng lá thối rễ.

Hiện nay, hiện tượng vàng lá thối rễ gây chết cây đang ngày càng phổ biến và trở thành dịch bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng đối với phần lớn diện tích trồng cây có múi. Theo thống kê hơn 760ha cây có múi khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long bị vàng lá thối rễ, đặc biệt chỉ trong một xã Tân Thành, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp đã có 50% vườn cây có múi bị triệu chứng vàng lá thối rễ.

Tác nhân chính gây nên hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây có múi được cho là do tuyến trùng gây tổn thương bộ rễ từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm hại tấn công (Fusarium solani, Pythium, Phytophthora…) gây thối toàn bộ bộ rễ. Một số côn trùng khác cũng có khả năng gây tổn thương rễ nhưng tuyến trùng được cho là tác nhân chính nguy hiểm và khó kiểm soát nhất.

Đã có nhiều chế phẩm sinh học như nấm Trichoderma sp,… và một số thuốc hóa học tỏ ra khá hiệu quả trong việc phòng trị các nấm Fusarium solani, Pythium, Phytophthora… Tuy nhiên, việc tiêu diệt tuyến trùng trong tầng sâu của đất vẫn còn là một vấn đề khó và cho đến nay chưa có giải pháp nào tỏ ra hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tiêu diệt tuyết trùng gần như rất ít hiệu quả vì khả năng đưa thuốc xuống tầng rễ rất hạn chế trong khi thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ. Tại buổi Seminar các cán bộ nghiên cứu của Chi nhánh đã thảo luận và đưa ra các giải pháp để phòng trừ bệnh này, trong đó tập trung hướng nghiên cứu ứng dụng đa chủng vi sinh để tiêu diệt tuyến trùng - tác nhân chính gây bệnh vàng lá thối rễ. Việc sử dụng một chủng vi sinh vật đơn lẻ có thể chỉ tiêu diệt tuyến trùng trong đất ở một giai đoạn nhất định, muốn tiêu diệt triệt để tuyến trùng trong đất phải sử dụng đồng bộ các chủng vi sinh có khả năng tấn công tuyến trùng ở cả 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và tuyến trùng trưởng thành. Khi tiêu diệt được tuyến trùng thì việc sử dụng bổ sung các giải pháp phòng trị nấm bệnh sẽ giúp phòng trị bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả.

Nguồn: Chi nhánh Viện tại TP Hồ Chí Minh

 

 

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 06/05/2019 đến 11/05/2019