Ngày/Day: 19Month/Tháng 8Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Bảng quảng cáo

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức Gặp mặt đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Chiều ngày 11/02/2019, Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Buổi gặp mặt có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, GS.TS Lê Hùng Lân – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; TS. Phạm Hương Sơn – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; ThS. Giang Mạnh Khôi – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Nguyên Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Trần Đình Anh, cùng đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Viện.

Nhân dịp năm mới 2019, GS.TS Lê Hùng Lân gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức Viện Ứng dụng Công nghệ. Bên cạnh những lời chúc, lời cảm ơn, GS.TS Lê Hùng Lân cũng bày tỏ hy vọng trong năm Kỷ Hợi 2019, toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại Viện sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tự chủ để tiếp tục đưa Viện phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã biểu dương những kết quả mà Viện đã đạt được trong năm 2018, nhấn mạnh năm 2019 sẽ đặt ra nhiều nhiệm vụ ngày càng thách thức, khó khăn. Thứ trưởng hy vọng và tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Viện sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được đồng thời không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

Buổi gặp mặt đầu năm được Viện tổ chức thường niên, là dịp để mọi người dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp và tiếp thêm động lực để toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại Viện bước vào một năm công tác đạt hiệu quả cao.

Một số hình ảnh của buổi gặp mặt:

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

 

 

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 11/02//2019 đến 16/02/2019

 

Công nghệ mạ màng TiN, CrN cho sản phẩm inox gia dụng SUS 304

Hiện nay tại Việt Nam nhu cầu mạ màu trang trí cho các sản phẩm nội thất, thiết bị nhà tắm, thiết bị nhà bếp ngày càng gia tăng. Màu sắc lớp phủ được quan tâm hiện nay là màu vàng gold, màu bạc xám trên cơ sở 2 vật liệu TiN và CrN. Các lớp phủ này không chỉ tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn cho sản phẩm, mà còn tăng khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn cho chi tiết được bảo vệ, duy trì lâu dài vẻ bóng đẹp của sản phẩm.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, Trung tâm Quang điện tử đã tiến hành nghiên  cứu, và mới đây đã nghiệm thu đề tài Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ hồ quang chân không mạ màng TiN, CrN cho sản phẩm inox gia dụng SUS 304”.

Phương pháp hồ quang chân không là phương pháp lắng đọng pha hơi vật lý nhờ sự phóng điện với dòng điện có cường độ lớn trong môi trường chân không. Lớp phủ lắng đọng bằng phương pháp hồ quang chân không có những ưu điểm nổi bật so với các phương pháp PVD khác:

- Lớp phủ có độ bám dính cao, phân bổ đồng đều, có thể điều chỉnh màu sắc và tính chất của màng.

- Tốc độ lắng đọng cao.

- Thân thiện với môi trường (không sử dụng hoá chất, khí độc hại).

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, Trung tâm Quang điện tử đã làm chủ toàn bộ các khâu: Chế tạo thiết bị mạ hồ quang chân không; Qui trình công nghệ làm sạch xử lý bề mặt chi tiết trước khi mạ; Qui trình mạ; Kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm; Qui trình xử lý mẫu sai hỏng.

Thiết bị mạ hồ quang chân không, được thiết kế chế tạo tại Trung tâm Quang điện tử

Thiết bị mạ hồ quang chân không đáp ứng các yêu cầu cơ bản: độ kín buồng chân không, áp suất chân không tới hạn, đủ số lượng đầu hồ quang, hệ thống điều khiển khí, hệ thống gá quay hành tinh, hệ thống điều khiển nhiệt độ nung trong buồng chân không, hệ thống cấp điện áp thiên áp.

 

Một số sản phẩm thử nghiệm

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công hệ thống các qui trình: tẩy rửa dầu mỡ, mạ màng và kiểm tra đánh giá. Kết quả cho thấy lớp mạ dày cỡ 1 micromet, độ cứng cao, chống xước tốt, có màu sắc đồng nhất, chịu đựng tốt điều kiện sử dụng thực tế trong khu vực nhà tắm, bếp (ẩm ướt, cọ rửa thường xuyên, chịu được hóa chất tẩy rửa thông dụng…).

 

Trong giai đoạn tới, Trung tâm Quang điện tử sẽ triển khai sản xuất thử nghiệm trên hệ thống Thiết bị-Công nghệ này, chúng tôi mong nhận được sự quan tâm phối hợp của các doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước để phát triển tốt sản phẩm mạ cứng trên đồ inox gia dụng.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử