Ngày/Day: 25Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Ngày hội NACENTECH – chào mừng 34 năm thành lập Viện

Ngày 16/10/2018, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ, Công đoàn – Đoàn TNCS HCM Viện Ứng dụng Công nghệ phối hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội Nacentech – 2018” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Trong tiết trời se lạnh của mùa thu Hà Nội và không khí chuyển mình của đất nước bước vào thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Ngày hội NACENTECH kỉ niệm 34 năm ngày thành lập Viện 16/10/1984 – 16/10/2018 và chào mừng 88 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2018. Trải qua 34 năm xây dựng và trưởng thành, qua 2 giai đoạn phát triển từ năm 1984 đến năm 1994 trực thuộc văn phòng Hội đồng bộ trưởng và từ năm 1994-2004 trực thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ & môi trường, nay là Bộ KH&CN, với tên gọi mới là Viện Ứng dụng Công nghệ. 34 năm qua là 1 chặng đường dài, phát triển và lớn mạnh không ngừng của Viện ƯDCN với những nỗ lực cống hiến, đóng góp của rất nhiều các thế hệ cha, anh đi trước đã xây đắp lên thành quả ngày hôm nay. Đó là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm cho thế hệ cán bộ của Viện ngày nay để tiếp tục dựng xây và phát triển Viện, tiếp bước cha anh.

Ngày hội NACENTECH – 2018 cũng là ngày lễ tôn vinh các cán bộ khoa học nữ của Viện ƯDCN. Các chị là những tấm gương trong học tập, nghiên cứu khoa học, là những chiến sỹ trong lao động sản xuất. Dù hoạt động ở nhiều lĩnh vực đa dạng, phức tạp, hoàn cảnh gia đình có nhiều khác biệt, nhưng các chị em phụ nữ của Viện luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của tập thể. Các chị như những bông hoa tươi thắm, xứng với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam: Giỏi việc nước – đảm việc nhà.

Ngày hội của Viện vinh dự được đón tiếp đồng chí Đặng Quang Huấn, chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN, đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cùng với đại diện Đảng ủy, công đoàn Bộ KH&CN đến dự, tặng hoa chúc mừng và cùng tham gia các hoạt động tập thể với cán bộ của Viện.

Đại diện các tổ chức đoàn thể của Bộ KH&CN chụp ảnh cùng cán bộ Viện

Đ/c Đặng Quang Huấn - Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN tặng hoa đại diện Ban nữ công của Viện ƯDCN nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10

Ngày hội Nacentech – 2018” được tổ chức với nhiều hoạt động có ý nghĩa như các hoạt động tập thể mang tên “Niềm tin đồng đội”, “Sức mạnh đoàn kết”, “Cả đội hành quân”, “Chung sức đồng lòng” đã tạo ra sân chơi chung dành cho toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức hiện đang công tác tại Viện.

Tại khuôn viên của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, niềm tự hào của lớp trẻ với những thành quả của bao thế hệ cha anh trong suốt 34 năm qua đã dựng xây lên Viện Ứng dụng Công nghệ như bây giờ; cũng như bồi đắp và thổi lên tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, và niềm khao khát vươn lên, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự phát triển KHCN của nước nhà.

Ngày hội NACENTECH 2018 đã diễn ra như ngày hội truyền thống và thường niên của Viện Ứng dụng Công nghệ. Đây cũng như lời động viên, nhắc nhở thế hệ trẻ của Viện phải luôn cố gắng không ngừng, chung tay đoàn kết phát triển Viện, tiếp bước con đường các bậc cha anh đã vun đắp.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhớ của Ngày hội:

Nguồn: BCH Công Đoàn – Đoàn Thanh niên Viện

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 15/10/2018 đến 20/10/2018

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam”

 

Ngày 10/10/2018, Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp tại Việt Nam” đã được Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cherry Media tổ chức tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 200 đại biểu. Trong đó, Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo các ban, ngành Trung Ương, lãnh đạo các tỉnh thành phía nam như Hậu Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Lâm Đồng…, lãnh đạo các sở KH&CN các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Đăk Lăk, Đăk Nông….và các chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trong và ngoài nước: Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu rau quả, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tập đoàn NTT-AT Nhật Bản, Đại học Công nghệ Thonburi Thái Lan, Đại học Sungkyungwan Hàn Quốc. Ngoài ra, đồng hành cùng hội thảo còn có hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và gần 30 cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin về hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng đã nhấn mạnh: Viện Ứng dụng Công nghệ là một đơn vị đầu ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hơn 30 năm lịch sử với vai trò và nguồn lực đang ngày càng phát triển, Viện thực sự là một đầu mối quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc nghiên cứu triển khai ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam. Do đặc thù của một Viện đa ngành, Viện Ứng dụng Công nghệ có đầy đủ các nguồn công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Vi điện tử, Laser, Công nghệ Quang, Công nghệ sinh học, Vật liệu để từ đó có thể tích hợp, liên kết đưa ra được các giải pháp hiệu quả phục vụ cho nông nghiệp hiện đại. Viện đã có các công trình và những nghiên cứu rất hiệu quả ứng dụng các tác nhân vật lý thay đổi chu trình sinh trưởng của cây, giám sát, canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, các nhóm nghiên cứu về nông nghiệp chính xác, bảo tồn nguồn gen, nuôi cấy mô, chế biến sau thu hoạch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin, các công nghệ mới từ các đơn vị nghiên cứu trong nước và trên thế giới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương. Trên cơ sở đó đưa ra được các giải pháp mới, phù hợp, thực tế, hiệu quả dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại.

Tham gia Hội thảo, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện Việt Nam đã có gần 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Dù còn nhiều hạn chế như tỷ lệ nhỏ ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế (chỉ gần 5% số doanh nghiệp nông lâm thủy sản được cấp chứng nhận VietGap và tương đương), nhưng với sự thay đổi tích cực của khu vực và thế giới, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để xây dựng một nền nông nghiệp thông minh và đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu thế giới về nông sản.

Tại Việt Nam, đã có nhiều mô hình thành công khi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ những hộ quy mô sản xuất nhỏ, nhóm tổ sản xuất đến các doanh nghiệp cỡ lớn như mô hình sản xuất hoa của Dalat Hasfarm, mô hình trồng rau công nghệ cao VinEco của Vingroup, mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Vinamilk, mô hình nuôi gà công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global Gap của Hùng Nhơn Group,…

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Hội thảo đều nhận định: nhìn thẳng vào thực tế, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu vẫn theo chiều rộng, nhờ tăng diện tích, tăng vụ và nhờ vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động, vốn, vật tư, nguồn lực tự nhiên... Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã xuất hiện nhưng còn rất ít. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

Là một nước với 70% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam cần phải là một quốc gia không chỉ tự chủ về nông sản, mà còn phải xuất khẩu và xây dựng thương hiệu nông sản trên thế giới. Theo đó, Việt Nam phải có những sản phẩm nông sản sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất. Đồng thời, Việt Nam cần phải ứng dụng những khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Nếu nông nghiệp Việt Nam không có những thay đổi mạnh mẽ về KH&CN, sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh.... sản phẩm tạo ra sẽ không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới.

GS. Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ, trong báo cáo Khoa học “Nông nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên thang lên nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0” đã chia sẻ trong giai đoạn hiện tại, sự lựa chọn nông nghiệp 4.0 áp dụng trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp sẽ là việc ứng dụng các chế phẩm mới nhất trong quy trình sản xuất giảm mạnh phân bón hóa học, nhất là phân đạm, tăng cường phân hữu cơ kết hợp với phân sinh học chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật kích kháng sâu bệnh cho tất cả cây trồng và vật nuôi. Điều này giúp nông dân làm giảm tác động biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí, nhờ thế nông dân sẽ tăng lợi tức một cách vững chắc.

Tại Hội thảo, trong thời gian tọa đàm ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI; GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện ƯDCN; Ông Phạm S, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, GS Phan Văn Trường- chuyên gia cao cấp, cố vấn thường trực của Đại sứ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế tại Việt Nam đã chia sẻ và giải đáp các câu hỏi liên quan đến những khó khăn và thách thức đối với Nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam hiện nay và các chính sách tại khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các địa phương.

Hội thảo đã kết thúc vào lúc 16h30 cùng ngày.

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ