Ngày/Day: 07Month/Tháng 12Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức giao lưu thể thao chào mừng ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Ngày 16/5/2019 được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ Chi đoàn Thanh niên Viện phối hợp cùng Chi đoàn thanh niên Cục Sở hữu trí tuệ, Chi đoàn Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức giao lưu bóng đá. Việc tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá được xây dựng nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau giữa các cán bộ, viên chức, những người làm công tác nghiên cứu ứng dụng, những nhà quản lý khoa học, các cán bộ nghiên cứu giảng dạy trong trường Đại học. Từ đó cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi để phát triển khoa học ứng dụng nói riêng và ngành khoa học công nghệ nói chung.

Đến tham dự buổi giao lưu có các đồng chí:

- Đ/c: Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ KH&CN

- Đ/c: Lê Hùng Lân – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện ƯDCN

- Đ/c:  Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện ƯDCN

- Đ/c: Cung Hồng Kiên – Chánh Văn phòng , Chủ tịch Công đoàn Viện ƯDCN

- Đ/c: Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng khoa Môi trường và An toàn giao thông

Phát biểu khai mạc đồng chí Lê Hùng Lân- Viện trưởng ghi nhận ý nghĩa việc tổ chức giao lưu nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các thế hệ đoàn viên trẻ niềm đam mê khoa học, tinh thần đoàn kết. Đây cũng là cơ hội gắn kết những người làm khoa học sau những giờ làm việc vất vả bên các công trình nghiên cứu đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chúc cho sự phối hợp giữa các Viện nghiên cứu, trường Đại học và các đơn vị quản lý phát huy hơn nữa trong tương lai.

Buổi giao lưu bóng đá đã thành công tốt đẹp, khép lại một hoạt động giao lưu sôi nổi giữa các cán bộ, viên chức trong, ngoài Viện và các cơ quan quản lý chức năng trong Bộ KH&CN.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu:

Ban Lãnh đạo Viện Ứng dụng chụp ảnh giao lưu

Đ/c Cung Hồng Kiên- Chánh Văn phòng Viện tặng hoa cho đại diện các đội

Nguồn: Đoàn Thanh niên Viện

Viện Ứng dụng Công nghệ giới thiệu các sản phẩm và công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp tại Đắk Lắk.

Ngày 10-5, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản tại Tây Nguyên”.

Tham dự hội thảo có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh vùng Tây Nguyên, đại diện các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương.

Đoàn công tác của Viện do Viện trưởng Lê Hùng Lân làm trưởng đoàn cùng Lãnh đạo Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng, Ban Kế hoạch Tài chính đã tham dự Hội thảo khoa học trên.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, Viện Ứng dụng Công nghệ đã trình bày các giải pháp và công nghệ cao ứng dụng cho canh tác nông nghiệp và chế biến nông sản như: Giải pháp nhân giống cây với quy mô công nghiệp bằng kỹ thuật nhân giống In vitro; Công nghệ giám sát mùa màng trên cánh đồng mẫu lớn bằng giải pháp phân tích hình ảnh và máy bay không người lại; Giải pháp IoTs và BigData phục vụ canh tác nông nghiệp trong nhà lưới; Phương pháp bảo quản nông sản bằng Điện trường kết hợp với kho lạnh; Phương pháp sấy nông sản bằng hệ thống sấy lạnh thông minh; công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước; công nghệ cải tạo đất nông nghiệp;

Ông Dương Xuân Trường – PGĐ Ban PTTT & CSHT trình bày các công nghệ và sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp của Viện Ứng dụng Công nghệ

Tham gia trình bày tại hội thảo có các đại diện của Sở, Ngành, địa phương về các vấn đề: Một số công nghệ tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao; Thực trạng kết quả và giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong thời cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp tại Đắk Lắk; Các giải pháp thực hành nông lâm kết hợp và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ở Tây Nguyên; Thực trạng xuất khẩu hoa Đà Lạt - Lâm Đồng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trang trại cánh đồng mẫu lớn ở Đắk Lắk…

Sau Hội thảo, Đoàn Công tác của Viện Ứng dụng Công nghệ đã làm việc với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk, Cộng đồng StartUp Đắk Lắk và một số doanh nghiệp lớn tại địa phương nhằm giới thiệu các sản phẩm và công nghệ của Viện, khảo sát nhu cầu công nghệ và chia s các chính sách, chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Làm việc tại Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lăk

Thăm và tìm hiểu nhu cầu công nghệ tại các doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk

Nhà máy sản xuất cà phê của Tập đoàn AnThái – tỉnh Daklak

Việc ứng dụng nông nghiệp 4.0 trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản kết hợp với nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu của thế giới trong đó có nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp khu vực các tỉnh Tây Nguyên nói riêng. Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ tiếp tục tổ chức tiếp cận thị trường khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm đưa các sản phẩm, công nghệ, kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

 

Nguồn: Ban PTTT &CSHT

 

Lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển công nghệ và thương mại hoá sản phẩm giữa Hanel PT và Nacentech

Sáng ngày 7/5/2019 tại Viện Ứng dụng Công nghệ đã trang trọng tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển công nghệ và thương mại hóa sản phẩm giữa Công ty Cổ phần Sản xuất, Gia công và Xuất khẩu Hanel (HanelPT) và Viện Ứng dụng Công nghệ (Nacentech).

Nhằm hợp tác phát triển công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và có lợi cho cả hai bên, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ hiểu biết, tin cậy giữa hai bên trong việc triển khai các chương trình, dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong tương lai.

Đến tham dự Lễ kí kết về phía Viện Ứng dụng Công nghệ có: GS. TS Lê Hùng Lân – Viện trưởng; Bà Trần Thị Hồng Minh - Giám đốc Ban Kế hoạch và Tài chính; Ông Dương Xuân Trường Phó Giám đốc Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng và các thành viên có liên quan của Viện Ứng dụng Công nghệ.

Về phía Công ty HanelPT: Bà Trần Thị Thu Trang - Tổng giám đốc và các lãnh đạo chủ chốt của Công ty.

Ảnh toàn cảnh buổi Lễ

Sau khi hai bên giới thiệu về sự hình thành, phát triển của đơn vị mình và trao đổi thảo luận về việc hợp tác để phát triển một số nội dung liên quan đến công nghệ và thương mại hóa sản phẩm, các bên thống nhất ký biên bản hợp tác gồm các nội dung sau:

- Hỗ trợ, thúc đẩy quá trình thương mại hóa sản phẩm ra đời từ các kết quả nghiên cứu của hai bên nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và phát triển ổn định, bền vững.

- Tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện của nhau, đảm bảo hợp tác lâu dài, bền vững trên cơ sở dựa vào lợi thế của hai bên để khai thác tốt nhất tiềm năng của mình, đẩy mạnh tăng trưởng, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, từ đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường.

- Cùng xúc tiến các hoạt động thực hiện liên doanh, liên kết để hỗ trợ nhau mở rộng phát triển kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, đa mô hình quản lý để khai thác tối ưu nhất tiềm năng của thị trường trong và ngoài nước, trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống cũng như các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

- Nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm thương hiệu Việt, tăng cường khả năng tự chủ của nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào bên ngoài.

GS. Ts Lê Hùng Lân – Viện Trưởng và Bà Trần Thị Thu Trang – Tổng giám đốc ký Biên bản Ghi nhớ

Ngay sau Lễ ký Biên bản hợp tác, hai bên sẽ xúc tiến thực hiện các nội dung cụ thể như:

- Phối hợp thực hiện các thủ tục để chính thức thương mại hóa Máy sấy hoa quả, thủy hải sản.

- Hợp tác tiếp nhận, nhận chuyển giao công nghệ xử lý môi trường đất, nước từ đối tác Nhật Bản đồng thời tiếp cận các nguồn hỗ trợ kinh phí của Nhà nước trong việc tiếp nhận các công nghệ trên.

- Hợp tác trong việc xây dựng danh mục các sản phẩm, công nghệ tập trung nghiên cứu, chế tạo trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao làm cơ sở cho nội dung hợp tác giữa hai bên trong việc đăng ký thực hiện các nhiệm vụ, dự án khoa học công nghệ trong giai đoạn tiếp theo.

GS. Ts Lê Hùng Lân tặng quà lưu niệm cho Công ty HanelPT

 

Nguồn: Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng