Đánh giá nghiệm thu cơ sở Nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ do Trung tâm Sinh học thực nghiệm chủ trì thực hiện năm 2021-2023

Ngày 19/05/2023, Trung tâm Sinh học thực nghiệm đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cơ sở đề tài KH&CN cấp Bộ: “Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm kháng nấm Malassezia spp. gây bệnh phổ biến trên da người từ nguồn thảo dược Việt Nam” (thời gian thực hiện từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2023) do TS. Trần Bảo Trâm làm chủ nhiệm, mời GS.TS Nguyễn Huy Hoàng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) làm Chủ tịch Hội đồng.

(Toàn cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài)

Ngày nay, các bệnh lý trên da do nấm Malassezia gây ra rất phổ biến, đặc biệt ở các nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Một số bệnh lý do nấm M. furfurM. globosa gây ra được ghi nhận như gàu da đầu, viêm da dầu, lang ben, viêm da dị ứng, viêm nang lông… Để điều trị các bệnh lý trên da do nấm Malassezia gây ra, các loại thuốc kháng nấm thuộc nhóm azole thường được sử dụng. Tuy nhiên các loại thuốc trên đều có những tác dụng phụ nhất định. Do đó việc tìm kiếm các hoạt chất kháng nấm Malassezia mới là rất cần thiết. Các hoạt chất chiết xuất từ các loại thảo dược có nhiều lợi thế như hiệu quả kháng nấm cao, an toàn khi sử dụng và hạn chế được hiện tượng kháng thuốc. Vì vậy, đề tài đã triển khai thực hiện với các nội dung, kết quả đạt được đáp ứng mục tiêu đặt ra: (1) Đánh giá được khả năng kháng nấm M. furfur và M. globosa của 11 loại tinh dầu và 12 loại dịch chiết thảo. Trong đó, tinh dầu Quế, tinh dầu Gừng đá và dịch chiết củ Riềng có tác động hiệp lực trong kháng nấm Malassezia và được lựa chọn để tạo chế phẩm thảo dược; (2) Xây dựng được công thức và quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm thảo dược kháng nấm Malassezia, chế phẩm ổn định về các chỉ tiêu cảm quan và giữ được hoạt tính kháng nấm Malassezia trong 6 tháng; (3) Xây dựng được công thức và quy trình sản xuất dầu gội đầu từ chế phẩm thảo dược hỗ điều trị kháng nấm Malassezia gây bệnh trên da người. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các sản phẩm theo đăng ký, trong đó số lượng bài báo công bố vượt so với đăng ký 4 bài (02 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục Scopus). Sản phẩm dầu gội đầu thảo dược đạt chất lượng theo TCVN 6972:2001 về nước gội đầu và có tiềm năng thương mại hoá.

(Sản phẩm mẫu Chế phẩm thảo dược và Dầu gội đầu của đề tài)

Toàn bộ các thành viên Hội đồng nghiệm thu cơ sở đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện của nhóm nghiên cứu cũng như ý nghĩa và khả năng ứng dụng thực tiễn của các kết quả thu được. Hội đồng cũng đã nhất trí thông qua nghiệm thu cấp cơ sở và đề nghị trình nghiệm thu ở cấp trên sau khi hoàn thiện hồ sơ theo các góp ý tại biên bản họp.

Nguồn: Trung tâm Sinh học thực nghiệm