Đề xuất ứng dụng một số sản phẩm KH&CN vào mô hình chăn nuôi gia cầm

Ngày 12-13/11/2022, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (IMET) triển khai khảo sát, đo thử nghiệm các thông số môi trường tại Trại gia cầm Ngọc Lan và Trại gia cầm Hải Oanh (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội). Tại buổi làm việc với các cán bộ IMET, ông Nguyễn Văn Ngọc chủ trang Trại gia cầm Ngọc Lan đã giới thiệu về mô hình chăn nuôi gia cầm, quy trình sản xuất con giống, gia cầm thịt, gia cầm bố mẹ phục vụ các hộ chăn nuôi trong khu vực và các các vùng lân cận.

(Cán bộ Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học khảo sát chuồng nuôi gia cầm)

Ông Nguyễn Văn Ngọc đã trao đổi các vấn đề chăn nuôi gia cầm tại các trang trại trong khu vực, kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát thông số môi trường chuồng nuôi, quy trình chăm sóc, phát triển thương hiệu và truy xuất nguồn gốc thực phẩm gia cầm.

(Sản xuất con giống phục vụ các hộ chăn nuôi trong HTX và các vùng lân cận)

Gà Đông tảo lai (F1, F2)

Theo ông Ngọc: gia cầm là động vật không có tuyến mồ hôi để giải phóng nhiệt độ cơ thể, mà thường tỏa nhiệt theo các cách bức xạ nhiệt, đối lưu nhiệt, bốc hơi nước hoặc truyền dẫn nhiệt, vì vậy gia cầm rất dễ bị stress nhiệt đặc biệt vào mùa hè; tiết giao mùa chuyển lạnh, nhiệt độ ban ngày và đêm có sự chênh lệch lớn, ban đêm nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng đến sức đề kháng và làm chậm khả năng sinh trưởng của gia cầm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát như: bệnh nấm phổi, bệnh cúm, hen gà (CRD), bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza),…
Cán bộ IMET đã lắp hệ thống đo các thông số môi trường trong chuồng nuôi gia cầm (thời gian đo từ 8h00 đến 17h30). Kết quả đo cho thấy hầu hết các thông số môi trường trong chuồng nuôi vượt ngưỡng cho phép (theo QCVN 01-15:2010/BNNPTNT), có những thời điểm đến ngưỡng nguy hiểm gây hại cho gia cầm.

(Thông số môi trường trong chuồng nuôi gia cầm của Trại gia cầm Ngọc Lan)

Sau 02 ngày khảo sát, IMET đã đề xuất phối hợp với Trại gia cầm Ngọc Lan triển khai một số nội dung và ứng dụng thử nghiệm một số sản phẩm KHCN của IMET vào mô hình chăn nuôi gia cầm nhằm làm giảm dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, tăng chất lượng và sản lượng gia cầm.

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học