Men vi sinh Nacen EM giải pháp hữu ích trong canh tác nông nghiệp tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn nhằm giảm thiểu chất thải tác động xấu đến môi trường, nâng cao năng suất, rút ngắn chuỗi cung ứng là hướng chuyển mình bắt buộc có tính bền vững trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng hạn hẹp, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, khái niệm nông nghiệp tuần hoàn vẫn còn khá mới trong bộ phận lớn người nông dân. Trước thực trạng một số phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trái cây, rau củ, quả hư hỏng ở chợ đầu mối, các nhà máy chế biến phải thu gom bỏ làm rác thải thì việc tìm ra giải pháp xử lý phụ phẩm này để làm phân bón, cung cấp dinh dưỡng lại cho cây trồng là việc làm cần thiết, điều này làm gia tăng giá trị chuỗi sản xuất, tạo thêm thu nhập trên cùng một đơn vị sản phẩm, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để.
Thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, những năm gần đây Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM (Chi nhánh) đã tập trung nghiên cứu, tìm ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề trên. Năm 2022, Chi nhánh đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm men Nacen EM với thành phần chính là các chủng vi sinh vật có ích như: Bacillus spp., Lactobacillus spp., Azotobacter spp, Saccharomyces spp., Streptomyces spp.,… với mật độ 108 cfu/g, có hoạt tính cao giúp phân huỷ nhanh các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ cà phê, vỏ trái cây, rau củ quả các loại, các loại rác thải hữu cơ trong quá trình sinh hoạt, . . . và biến những phụ phẩm này lẽ ra là sản phẩm cuối của chu kỳ sản xuất phải đổ bỏ đã trở thành nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, tạo thành chu kỳ sản xuất khép kín ”zero waste” trong trồng trọt. Phân hữu cơ vi sinh tạo ra sau quá trình ủ bằng men Nacen EM được cung cấp trở lại cho đất trồng, giúp cải tạo đất, phục hồi cấu trúc đất, cung cấp dinh dưỡng lại cho cấy trồng ở các vụ mùa tiếp theo.

(Hình ảnh sản phẩm Men Vi sinh NACEN-EM)

Tháng 6 năm 2022 gói thành phẩm đầu tiên đã được Chi nhánh chào bán ra thị trường và đón nhận được tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng với sản lượng 02 tấn sau 40 ngày mở bán, điều này là động lực lớn cho Chi nhánh tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, cải tiến sản phẩm tốt hơn trong thời gian tới. Với khát vọng vì “Một Việt Nam Xanh” trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ kiến nghị với Viện Ứng dụng công nghệ hỗ trợ kinh phí trong việc hướng dẫn, cung cấp sản phẩm miễn phí đến cộng đồng dân cư giúp họ ủ rác thải hữu cơ để làm phân bón cho chính mảng đất, khu vườn, luống rau mà người dân đang trồng trọt.

 

Nguồn: Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ