Thiết bị laser hồng ngoại hỗ trợ huấn luyện bắn tập BT-2000

Các hệ thống mô phỏng và huấn luyện bắn tập đã xuất hiện khá sớm tại một số nước trên thế giới, mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác đào tạo huấn luyện bắn súng.  BT-2000 là một trong những sản phẩm mô phỏng bắn tập đầu tiên do Việt Nam chế tạo, đã được đưa vào sử dụng từ những năm đầu 2000. 

Huấn luyện bắn tập với hệ thống BT-2000

Theo ông Giang Mạnh Khôi, chủ nhiệm đề tài: “Nghiên cứu chế tạo thiết bị bắn tập trong điều kiện thực tế”[1] thì BT-2000 vốn là sản phẩm của đề tài này. Trải qua nhiều lần nâng cấp và cải tiến, BT-2000 mới đạt được hiệu quả như hiện nay và có chất lượng tương đương với các sản phẩm của một số nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Nga…

BT-2000 là hệ thiết bị mô phỏng nhằm hỗ trợ công tác huấn luyện kỹ năng ngắm bắn cho các loại súng ngắn, súng trường, tiểu liên… cho việc đào tạo huấn luyện trong quân đội và các vận động viên bắn súng thể thao. Nó góp phần làm giảm chi phí so với việc sử dụng đạn thật song không hề làm suy giảm hiệu quả huấn luyện.

Hệ thiết bị BT-2000 được nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên tắc Quang Hồng ngoại – điện tử, bao gồm các khối: đầu thu gắn trên đầu súng, khối điện tử xử lý tín hiệu, bia điện tử, phần mềm cài đặt trên máy tính (hình dưới đây).  Chương trình phần mềm bằng tiếng Việt có giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Chương trình này đã được xây dựng với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các thành viên thực hiện đề tài, các giảng viên bắn súng, và các sĩ quan phụ trách về chiến thuật, có tính đến các yếu tố ảnh hưởng từ môi trường, nhằm mục đích mô phỏng gần thực tế nhất có thể.

Khi sử dụng BT- 2000, giảng viên có thể rèn cho người tập các yếu lĩnh căn bản ở những tư thế khác nhau như: nằm, quỳ, đứng bắn với các yêu cầu về độ chụm, độ tản mát hoặc các bài bắn khác nhau.  Để tiện theo dõi và nghiên cứu quá trình tập, giảng viên có thể cài đặt các thông số bắn như kích thước của quỹ đạo ngắm, thời gian khảo sát quá trình ngắm bắn và màu sắc từng phần của quỹ đạo đó, quỹ đạo vết đạn…

Vali chuyên dụng và giao diện phần mềm điều khiển

Khi người tập thực hành ngắm bắn, máy tính sẽ vẽ lại quỹ đạo ngắm, khi bóp cò máy sẽ ghi lại điểm chạm trên bia và quỹ đạo được thể hiện bằng màu sắc khác nhau đặc trưng cho dao động của đường ngắm ở thời điểm trước lúc bóp cò, khi kết thúc cò và sau khi kết thúc cò căn cứ vào thời gian giảng viên định khảo sát. Đồng thời khi đó máy cũng báo điểm ra loa và trên màn hình máy tính. Toàn bộ kết quả và quá trình tập được lưu trong máy, hoặc in ra giấy để phân tích toàn diện đặc điểm bắn của từng người tập.

Theo ông Trần Xuân Thịnh, hệ thống BT-2000 đã được lắp đặt và triển khai tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Vào thời điểm đó, BT-2000 đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ tập luyện cho các VĐV tham gia thi đấu tại Seagames 22. BT-2000 cũng đã được lắp đặt tại Trung tâm huấn luyện bắn súng quân đội – Hà Nội, thu được những ý kiến phản hồi rất tích cực. Hiện nay hệ thống này đang được tiếp tục triển khai lắp đặt tại Trung tâm giáo dục quốc phòng – tỉnh Bình Dương.

Chắc chắn với giá cả chỉ bằng khoảng 1/3 các thiết bị nhập ngoại, song chất lượng không hề thua kém, BT-2000 sẽ còn nhận được nhiều đơn đặt hàng mới trong tương lai.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử

[1] Thực hiện từ năm 1999 đến năm 2000