Trung tâm Công nghệ Vật liệu tham dự Hội thảo khoa học và Triển lãm Quốc tế ngành nhựa và cao su

Vừa qua, Trung tâm Công nghệ Vật liệu đã tham dự Hội thảo “Giải pháp cải thiện độ trong và tối ưu hoá chi phí về tiêu hao năng lượng cho ngành sản xuất bao bì nhựa – Chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và những vấn đề cần giải đáp đến các doanh nghiệp sử dụng bao bì đóng gói”. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên và liên tục trong kế hoạch công tác hàng năm của đơn vị nhằm giúp các cán bộ, nghiên cứu viên có cơ hội được học hỏi và cập nhật các thông tin mới nhất về vật liệu, sản phẩm, công nghệ và thị trường liên quan đến các định hướng phát triển của Trung tâm.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo và triển lãm quốc tế ngành nhựa và cao su (The 12th Hanoi Int’l Plastics & Rubber Indusstry Exhibition – Hanoi Plas 2024) diễn ra từ 6-8/6/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, Hà Nội, là sự kiện lớn nhất về công nghệ nhựa và cao su tại Việt Nam, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Hội thảo – Triển lãm cầu nối hiệu quả giúp các nhà khoa học, các doanh nghiệp Việt Nam và các nước gặp gỡ, trao đổi nhằm thu hút đầu tư vào thị trường Việt Nam; đồng thời tạo cơ hội cho các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm đối tác, mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và quốc tế.

Thảo luận chuyên đề tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo – Triển lãm có các đơn vị quản lý và hiệp hội trong lĩnh vực nhựa, cao su tại Việt Nam và quốc tế như: đại diện Bộ Công Thương (Việt Nam), Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Hiệp hội Công nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI), Hiệp hội Nhựa và Cao su Thành phố Hồ Chí Minh (RUPA), Hiệp hội Công nghiệp Khuôn mẫu Đài Loan (TMDIA), Hiệp hội Công nghiệp Máy móc Đài Loan (TAMI), .v.v. Ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực máy ép phun, máy ép đùn, máy thổi màng nhựa, thiết bị đóng gói nhựa mềm, .v.v. như Multitech, Shini, Honzen Union, Chuan Lih Fa, Fu Chun Shin, Yizumi, Shanghai CMIC, Kung Hsing, .v.v.

Các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp đã cùng thảo luận, đề xuất các giải pháp định hướng phát triển vật liệu nhựa tiên tiến và thân thiện môi trường. Các bài tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào các chủ đề chính như công nghệ sản xuất và chế biến nhựa; giải pháp tái chế và sản xuất bền vững; nguyên liệu và phụ gia; tự động hóa và số hóa. Trong đó, chính sách trách nhiệm mở rộng EPR (Extended Producer Responsibility) là chủ đề được các chuyên gia và đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm. Đó là chính sách môi trường yêu cầu các nhà sản xuất chịu trách nhiệm toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ thiết kế đến thu gom, tái chế và xử lý nhựa sau sử dụng. Chính sách này giúp giảm thiểu tác động môi trường bằng cách thúc đẩy sản xuất bền vững và sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường và nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Nhóm nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Công nghệ Vật liệu tham dự Hội thảo – Triển lãm

Tham dự Hanoi Plas 2024, các nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Công nghệ Vật liệu đã có cơ hội tìm hiểu thực tiễn về hiện trạng công nghệ sản xuất, về chủng loại sản phẩm vật liệu nhựa; về nhu cầu kỹ thuật của doanh nghiệp. Qua đó, cập nhật các xu hướng phát triển đồng thời gợi mở nhiều ý tưởng, cơ hội kết nối và hợp tác với các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực nhựa tái chế và nhựa phân hủy sinh học đang được Trung tâm triển khai trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu