Bụi mịn trong không khí, vấn đề cần kiểm soát

Ô nhiễm bụi mịn đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Liên tiếp những cảnh báo và kết quả quan trắc bụi mịn trong không khí ở những thành phố lớn cho thấy chỉ số bụi mịn PM 1.0 (hạt bụi kích thước 1 micromet), PM 2.5 (hạt bụi kích thước 2.5 micromet), PM 4.0 (hạt bụi kích thước 4 micromet) và bụi PM 10 (bụi kích thước 10 micromet) thường xuyên cao vượt ngưỡng cho phép.
Ô nhiễm bụi mịn tồn tại ở cả khu vực ngoài trời và trong nhà. Chúng tồn tại trong không khí lâu hơn bụi thô và rất khó xử lý. Các hoạt động và đồ dùng sử dụng hàng ngày như nấu nướng, sưởi ấm, làm mát… cũng phát sinh bụi mịn, gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bụi mịn trong không khí gây ảnh hưởng đến hô hấp ở mức độ cấp tính và mãn tính như ho, khò khè, sổ mũi, viêm xoang, nhức đầu, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.


Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Công nghệ Vi điện từ và Tin học (IMET) đã thực hiện các nghiên cứu về các công nghệ phát hiện và cảnh báo sớm hàm lượng bụi mịn trong không khí. Nhóm các nhà nghiên cứu trẻ IMET đã nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công thiết bị đo và thử nghiệm xác định hàm lượng bụi mịn trong không khí (PM1.0, PM2.5, PM4.0, PM10). Thiết bị được kết nối với máy chủ bằng mạng 4G hoặc Wifi, dữ liệu đo được lưu trữ trên máy chủ tập trung phục vụ tra cứu, báo cáo, cảnh báo,…. (có thể tra cứu tham khảo tại địa chỉ: http://imet.com.vn:8009, thông tin đăng nhập (Tên / Mật khẩu): admin/admin@123)
Trong thời gian tới, IMET định hướng nghiên cứu, phát triển và chế tạo một thiết bị được sử dụng để giám sát chất lượng không khí trong phòng sạch, nơi làm việc, khu dân cư, trường học và xưởng sản xuất, chế biến… Với mục đích giúp các tổ chức, cá nhân xác định được hàm lượng bụi trong không khí tại khu vực mình sinh sống, làm việc từ đó có các giải pháp để hạn chế nguồn sinh bụi và có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe con người.
Một số giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn:
– Cải thiện thói quen sinh hoạt: xử lý rác sinh hoạt đúng cách, thay thế nhiên liệu đốt sang các thiết bị điện hiện đại, giảm khí thải từ phương tiện giao thông.
– Xử lý khí thải công nghiệp đúng quy định: các doanh nghiệp phải tuân thủ những quy định về xử lý và đưa chất thải ra môi trường, thay thế những loại máy móc lạc hậu bằng các dây chuyền sản xuất hiện đại và tiên tiến.
– Dùng biện pháp kỹ thuật: dùng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại và công nghệ sinh học để lọc và làm sạch không khí.
– Quy hoạch và trồng cây xanh: trồng và phát triển những khu rừng nhân tạo, trồng cây xanh tại các công viên và vỉa hè ở các đô thị lớn để giảm tình trạng khí thải, khói bụi và góp phần làm hạ nhiệt độ cũng như tăng sự trong lành không khí.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CỦA HỆ THỐNG ĐO HÀM LƯỢNG BỤI MỊN TRONG KHÔNG KHÍ TRÊN ĐỊA CHỈ TRA CỨU

Kết quả đo thử nghiệm hàm lượng bụi mịn PM1 trong không khí từ ngày 10/10/2022 đến 27/10/2022

Kết quả đo thử nghiệm hàm lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí từ ngày 10/11/2022 đến 15/11/2022

Kết quả đo thử nghiệm hàm lượng bụi mịn PM4 trong không khí từ ngày 1/9/2022 đến 5/9/2022

Kết quả đo thử nghiệm hàm lượng bụi mịn PM10 trong không khí từ ngày 10/10/2022 đến 31/10/2022

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học