Cán bộ Chi nhánh Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ

Ngày 19/10/2021 tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đã họp theo hình thức trực tiếp và trực tuyến để đánh giá Luận án của NCS Trương Minh Ngọc với tên đề tài: “Ảnh hưởng của độc tố sắt đối với lúa trên đất phèn đồng bằng sông Cửu Long và một số biện pháp khắc phục thiệt hại do độc tố sắt gây ra – Trường hợp nghiên cứu tại Đồng Tháp Mười”. Chuyên ngành: Khoa học đất.

NCS Trương Minh Ngọc trình bày Luận án trước Hội đồng

Tham dự buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ của NCS Trương Minh Ngọc có 7/7 thành viên Hội đồng có mặt do GS. TS. Ngô Ngọc Hưng – Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ tịch, cùng dự buổi lễ có thầy hướng dẫn TS. Võ Đình Quang và TS. Nguyễn Quang Chơn, các đại biểu là đồng nghiệp, bạn bè, gia đình của NCS và các đại hiểu, khách mời quan tâm đến luận án.
Dưới sự chủ trì của GS. TS. Ngô Ngọc Hưng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS trong thời gian thực hiện luận án. Các thành viên Hội đồng chấm luận án đã đánh giá những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS qua các tiêu chí: Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án; tính hiện đại, hợp lý và độ tin cậy của phương pháp nghiên cứu; kết quả mới của luận án; những thiếu sót của luận án….
NCS Trương Minh Ngọc đã trình bày những kết quả đạt được của luận án trước Hội đồng một cách hệ thống, logic và khoa học. Theo đánh giá của 03 phản biện luận án và các thành viên khác trong Hội đồng, luận án của NCS là một công trình khoa học có giá trị cao, phương pháp nghiên cứu hiện đại, nghiêm túc, chuẩn mực, kết quả nghiên cứu có tính mới, thời sự mà chưa có công trình nào công bố, như:
– Nghiên cứu đã chứng minh được các dạng oxyhydroxide sắt vô định hình và tinh thể yếu (Feo) đóng vai trò chính trong quá trình khử Fe2+; các dạng oxyhydroxide sắt có cấu trúc tinh thể (Fett) đóng vai trò thứ yếu trong quá trình khử Fe2+; pH là yếu tố quan trọng tác động lên quá trình khử sắt từ ngày thứ 7 cho đến cuối kỳ ngập nước trong khi đó hữu cơ chỉ đóng góp có ý nghĩa trong quá trình khử sắt chủ yếu trong giai đoạn 7 ngày đầu ngập nước.
– Luận án đã chứng minh được vai trò P và Zn trong việc tăng khả năng oxy hoá vùng rễ lúa góp phần hạn chế ngộ độc sắt của cây lúa trồng trên đất phèn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Đây là những đóng góp rất mới có giá trị cao trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy đại học và trong thực tiễn sản xuất lúa tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Hội đồng cũng đánh giá các công trình công bố của Luận án đã phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu của luận án. Không khí buổi đánh giá Luận án cũng như các ý kiến trao đổi, thảo luận diễn ra hết sức sôi nổi đã cho thấy sự hấp dẫn đối với các nội dung nghiên cứu của luận án, đồng thời thể hiện bản lĩnh nghiên cứu của NCS trước các vấn đề thảo luận của Hội đồng.
Sau khi nghe NCS trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu, với kết quả 7/7 phiếu tán thành đồng ý công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS Trương Minh Ngọc. GS. TS Ngô Ngọc Hưng thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Trương Minh Ngọc đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã có thêm một học trò, chúc mừng Viện Ứng dụng Công nghệ đã có thêm một cán bộ nghiên cứu có trình độ tiến sĩ.
Trong niềm vui và xúc động, NCS Trương Minh Ngọc trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. Nghiên cứu sinh gửi lời tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể cán bộ hướng dẫn TS Võ Đình Quang, TS. Nguyễn Quang Chơn, NCS cảm ơn Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Ứng dụng Công nghệ, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Nông lâm TP. HCM, Phân Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp Miền Nam, các bạn sinh viên Trường Polytech’Lille, Đại học tổng hợp Lille, Cộng hoà Pháp; Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM …, các đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, đã luôn sát cánh và ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án như ngày hôm nay.

Tân tiến sĩ Trương Minh Ngọc tặng hoa, cảm ơn Thầy hướng dẫn TS. Võ Đình Quang và Quý Thầy, Cô trong Hội đồng

Tân Tiến sĩ Trương Minh Ngọc và Thầy hướng dẫn TS. Võ Đình Quang chụp hình với bạn đồng nghiệp ở Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP. HCM

Nguồn: Chi nhánh Viện ƯDCN tại TP Hồ Chí Minh