Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM làm việc với nhóm nghiên cứu Trường đại học Việt Đức

Sáng ngày 07/02/2023 Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM (Chi nhánh) đã có buổi làm việc với nhóm nghiên cứu AI (Artificial Intelligence) đến từ Trường đại học Việt Đức do TS. Võ Bích Hiển là trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các hướng nghiên cứu đang là thế mạnh của hai đơn vị, cụ thể: về phía nhóm nghiên cứu của Trường đại học Việt Đức, theo TS. Võ Bích Hiển nhóm của ông đang tập trung nghiên cứu AI trong lĩnh vực nông nghiệp như: ứng dụng AI trong việc kiểm soát côn trùng gây hại cây trồng, chế tạo thiết bị đo độ chín của trái xoài, đánh giá dự báo chất lượng nguồn nước, chế tạo các thiết bị đo nồng độ dinh dưỡng trong phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng nông trại thông minh. Về phía Chi nhánh, TS. Trương Minh Ngọc cũng đã chia sẻ những nội dung, lĩnh vực nghiên cứu mà Chi nhánh đang triển khai, theo đó với thế mạnh của Chi nhánh là nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, sản xuất bảo tồn dược liệu quý. Dù hai bên có chuyên môn khác nhau nhưng có điểm chung là các hướng nghiên cứu đều nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam.
Hai bên cùng nhận định, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước một cơ hội lớn trong việc ứng dụng công nghệ để gia tăng giá trị sản phẩm, hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, hội nhập. Tuy nhiên, trên thực tế việc ứng dụng AI trong canh tác nông nghiệp ở Việt Nam còn nhiều hạn chế vì đỏi hỏi nguồn lực tài chính lớn, công nghệ, nhân sự quản trị cao, tập quán canh tác của nông dân vẫn chưa theo kịp sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vì vậy, hai bên xác định trước mắt sẽ chia sẻ các dữ liệu và kết quả nghiên cứu khoa học của nhau, trong kế hoạch, cuối tháng 2/2023 Chi nhánh sẽ đến trực tiếp phòng thí nghiệm và làm việc với nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Việt Đức để cùng tìm hiểu cụ thể các sản phẩm mà nhóm nghiên cứu đang triển khai, qua đó sẽ tiếp tục trao đổi sâu hơn các vấn đề hợp tác nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.
Kết thúc buổi làm việc, TS. Trương Minh Ngọc đã gửi lời cảm ơn đến TS. Võ Bích Hiển và đoàn đã đến thăm Chi nhánh và có những chia sẻ hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh.


(Hình ảnh buổi làm việc giữa Chi nhánh và nhóm nghiên cứu Trường đại học Việt Đức)

Nguồn: Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ