Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM làm việc với Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng

Thực hiện việc tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM (Chi nhánh) với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, sáng ngày 14/02/2023 Chi nhánh đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (Viện) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại buổi làm việc, PGS. TS. Trần Ngọc Quyển, Viện trưởng Viện khoa học vật liệu ứng dụng đã có những chia sẻ về các hướng nghiên cứu, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất mà Viện đang có, theo đó Viện đang tập trung nghiên cứu nhiều trong lĩnh vực công nghệ y sinh, công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano dùng trong nông nghiệp và các nghiên cứu mới thuộc định hướng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng với trang thiết bị được đầu tư bài bản và nguồn nhân lực chất lượng cao, Viện đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn đời sống. Trao đổi tại buổi làm việc, TS. Trương Minh Ngọc, Giám đốc Chi nhánh cũng đã chia sẻ các hướng nghiên cứu, ứng dụng tại Chi nhánh, theo đó Chi nhánh đang tập trung để đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học, y dược.
Nhận thấy tiềm năng lớn trong việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, hai bên đã xác định một số hướng hợp tác chung, cụ thể: Chi nhánh đề nghị ngay trong tháng 2/2023, Viện hỗ trợ thiết bị trong việc nghiên cứu, chiết xuất cao lỏng từ lá cây Insulin Ấn Độ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường trên người, đây là một nhiệm vụ khoa học cấp Bộ mà Chi nhánh đang triển khai trong kế hoạch năm 2022-2023. Tiếp đó, hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu, chế phẩm sinh học, chế phẩm nano dùng trong canh tác nông nghiệp ở thị trường Việt Nam, theo đó Viện là đơn vị nghiên cứu, Chi nhánh sẽ là đơn vị triển khai ứng dụng một số sản phẩm, nội dung cụ thể sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi kỹ trong thời gian tới. Hai bên đề xuất cùng nhau xây dựng các nghiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Nhà nước trên tinh thần làm việc trách nhiệm, hiệu quả để cùng nhau phát triển. Tại buổi làm việc, PGS. TS. Trần Ngọc Quyển cũng gợi ý sẵn sàng tiếp nhận các cán bộ của Chi nhánh qua Viện để học thạc sĩ, tiến sĩ và tham gia các chương trình hội thảo, đào tạo khác do Viện tổ chức.
Trong buổi sáng cùng ngày, đại diện lãnh đạo Viện đã cho đoàn công tác của Chi nhánh thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị nghiên cứu mà Viện đang vận hành, sử dụng. Kết thúc buổi làm việc, TS. Trương Minh Ngọc đã gửi lời cảm ơn đến PGS. TS. Trần Ngọc Quyển và các nhà khoa học của Viện đã dành thời gian đón tiếp, trao đổi và gợi mở nhiều nội dung nghiên cứu, hợp tác trong tương lai.

(Một số hình ảnh buổi làm việc giữa Chi nhánh và Viện Khoa học vật liệu ứng dụng)

Nguồn: Chi nhánh Viện tại TP. HCM