Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ tại Tp.HCM ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học để sản xuất chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại cây trồng

Từ kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ năm 2022 “Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học diệt trừ sâu đầu đen (Opisina arenosella Wailker) hại dừa tại tỉnh Bến Tre”, Chi nhánh đã ứng dụng nhân giống các chủng vi sinh phân lập từ đề tài để sản xuất chế phẩm sinh học AgriOrganic phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chế phẩm AgriOrganic là sự kết hợp giữa nấm Metarhizium anisopliea, nấm Paecilomyces lilacinus và vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens subsp. plantarum có tính gây độc mạnh đối với các loại tuyến trùng, côn trùng và sâu hại thực vật.
Nấm Metarhizium anisopliea chủ yếu tập trung vào sự kiểm soát sâu hại, lây nhiễm sâu và xâm nhập vào cơ thể sâu, gây phá vỡ tế bào dẫn đến sâu bị chết. Nấm Paecilomyces sp. tạo ra nhiều chất chuyển hóa thứ cấp có cấu trúc hóa học khác nhau nhằm diệt côn trùng, diệt khuẩn, gây độc tế bào. Vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens subsp. plantarum sở hữu nhiều đặc tính quý có lợi cho cây trồng như: khả năng sinh các chất kháng nấm, kháng vi khuẩn, tiêu diệt côn trùng, sản sinh các enzyme thủy phân và có khả năng tăng cường tính miễn dịch của cây chống lại sự xâm nhiễm của các loại vi sinh vật gây bệnh.
Sản phẩm ngay khi ra thị trường đã nhận được nhiều tính hiệu tích cực của khách hàng và ngay trong tháng đầu tiên đã có 2 doanh nghiệp nhận phân phối để phát triển ra thị trường Việt Nam gồm: Công ty TNHH Thiên Thảo Hân có trụ sở tại 86A Trần Bá Giao, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP HCM và Công ty TNHH TM DV Hưng Điền có trụ sở tại 150/34 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.
Trong thời gian tới Chi nhánh vẫn tiếp tục hoàn thiện công nghệ, cải tiến quy trình, nâng cao độc tính của các chủng vi sinh, tăng chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để nhiều người dân có thể tiếp cận được sản phẩm ứng dụng càng nhiều trong sản xuất nông nghiệp, điều này sẽ mang lại rất nhiều giá trị không những kinh tế mà còn giúp ích trong việc bảo vệ môi trường, thay đổi tập quán của nông dân từ việc chuyển dịch canh tác sản xuất bằng việc sử dụng thuốc hoá học độc hại sang sử dụng sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường sinh thái. Chi nhánh đang hoàn thiện hồ sơ để xin bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với quy trình nhân giống và sản xuất chế phẩm AgriOrganic tại Cục sở hữu trí tuệ.

Hình ảnh sản phẩm AgriOrganic được sản xuất bởi Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ tại Tp.HCM

Nguồn: Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ tại Tp.HCM