Công tác hướng dẫn sinh viên thực tập kỹ thuật tạị Trung tâm Quang điện tử năm 2022

Một trong những hoạt động thường xuyên của Trung tâm Quang điện tử trong những năm qua là công tác hướng dẫn sinh viên đến từ các trường kỹ thuật tại Hà Nội như Đại học Công nghệ- Đại học quốc gia Hà Nội; Đại học Bách khoa Hà Nội. Để chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận sinh viên đến thực tập, Lãnh đạo Trung tâm họp với các phòng chuyên môn lên kế hoạch, phân công cán bộ hướng dẫn, đề xuất các chuyên đề thực tập. Cán bộ được phân công hướng dẫn các sinh viên xây dựng kế hoạch và nội dung trong chuyên đề thực tập.
Tại các đợt thực tập, các em sinh viên được cán bộ của Trung tâm giới thiệu về chức năng và nhiệm vụ của đơn vị. Các lĩnh vực nghiên cứu chính, các thành tựu nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mà Trung tâm đã đạt được. Trước khi thực tập tại các Phòng thí nghiệm, sinh viên được tập huấn về an toàn trong các phòng thí nghiệm, xưởng sản xuất thử nghiệm. Với môi trường gồm nhiều máy móc, thiết bị điện, hóa chất và khí dễ cháy nổ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, cán bộ phụ trách phổ biến chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lao động cho nhóm sinh viên tại từng vị trí làm việc cụ thể nhằm tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Quang điện tử đã tiếp nhận và hướng dẫn cho 35 sinh viên năm thứ tư và năm cuối của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đến thực tập tại Trung tâm với các chuyên ngành đào tạo: cơ điện tử, chế tạo máy, cơ khí chính xác và quang học, kỹ thuật vật liệu… Cụ thể như sau:
Về lĩnh vực Công nghệ quang cơ điện tử: có 24 sinh viên đến thực tập nghiên cứu về lĩnh vực quang cơ điện tử tại phòng Công nghệ Quang cơ điện tử chia làm 2 đợt:
Đợt 1: hướng dẫn 02 sinh viên, thời gian tháng 5 đến tháng 8/2022. Nội dung “Nghiên cứu lập trình ESP32 và Arduino kết nối với wifi”.
Đợt 2: hướng dẫn 22 sinh viên từ tháng 8 đến tháng 10/2022. Nội dung: Nghiên cứu ứng dụng thiết bị quét Lidar Leica Scanstation P50 trong thiết kế ngược 3D; Nghiên cứu tính toán thiết kế phần cơ khí cho Robot tự hành AMR; Nghiên cứu thiết kế các trang bị công nghệ gia công quang học

(Hướng dẫn sinh viên năm cuối làm đồ án tốt nghiệp tại Phòng Công nghệ Quang cơ điện tử)

(Sinh viên thực hành quét 3D trên thiết bị quét Lidar Leica Scanstation P50)

(Hình ảnh sản phẩm thiết kế ngược thiết bị mạ chân không)

(Sinh viên thực hành thiết kế, chế tạo các trang bị công nghệ gia công chi tiết quang học)

Về Lĩnh vực Công nghệ màng mỏng có 11 sinh viên thực tập tại Phòng Công nghệ màng mỏng chia làm 2 đợt:
Đợt 1: hướng dẫn 6 sinh viên thực tập tốt nghiệp từ tháng 8 đến tháng 9/2022, thực tập kỹ thuật, khóa K64, chuyên ngành vật liệu học và xử lý bề mặt, đề tài thực tập “Chế tạo chốt cho khuôn đúc má phanh xe máy”.
Đợt 2: hướng dẫn 5 sinh viên thực tập kỹ thuật từ tháng 9/2022 đến 31/12/2023. Tham gia nghiên cứu khoa học dài hạn trong lĩnh vực màng mỏng.
Các bạn sinh viên thực tập kỹ thuật ở Phòng Công nghệ màng mỏng được tiếp xúc với các máy móc hiện đại tại phòng thí nghiệm như thiết bị mạ chân không. Ngoài ra các cán bộ phụ trách còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tới các nhà máy, xưởng sản xuất của các địa phương có hợp tác với Trung tâm để được trải nghiệm hoạt động sản xuất thực tế.

(Sinh viên thao tác sử dụng máy tại Phòng Công nghệ màng mỏng)

(Sinh viên tham quan nhà máy Đúc Thành Công – Khu công nghiệp Đông Thọ-Bắc Ninh tham gia thử nghiệm chốt đúc nhôm áp lực cao)

Sau mỗi đợt thực tập của các nhóm sinh viên đều có báo cáo kết quả quá trình thực tập tại đơn vị, các cán bộ hướng dẫn đánh giá nhận xét đối với từng sinh viên. Thông qua các đợt thực tập giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học được tại trường vào giải quyết các bài toán cụ thể của thực tiễn, trang bị thêm cho sinh viên các kiến thức mới, làm quen với môi trường làm việc thực tế.
Cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Quang điện tử luôn sẵn sàng hướng dẫn nhiệt tình, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ sinh viên. Do vậy Trung tâm Quang điện tử, Viện Ứng dụng công nghệ luôn là địa chỉ tin cậy để các thầy cô giáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng và các trường kỹ thuật nói chung, gửi các sinh viên đến thực tập tại đơn vị. Thông qua công tác hướng dẫn này đã giúp đơn vị phát hiện, nắm bắt nguyện vọng sinh viên sau khi tốt nghiệp, để có kế hoạch bồi dưỡng, hướng dẫn nhằm bổ sung thêm nguồn nhân lực trẻ cho đơn vị trong thời gian tới.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử