Hệ thống đăng ký khám bệnh từ xa và phân luồn tự động

Hệ thống đăng ký khám bệnh từ xa và phân luồng tự động là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ được phối hợp thực hiện giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc và Viện Ứng dụng Công nghệ (do Trung tâm Công nghệ vi điện tử và Tin học chủ trì thực hiện).
Với hệ thống này, bệnh nhân có thể đăng ký xếp sổ khám từ xa trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt được kết nối internet tại bất cứ nơi đâu. Bệnh nhân cũng có thể đăng ký trực tiếp tại các cổng đón tiếp của bệnh viện bằng kios đăng ký khám tại bệnh viện. Với hai hình thức đăng ký này, bệnh nhân sẽ đăng ký thông tin cá nhân thông qua mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế. Các triệu chứng bệnh (triệu chứng lâm sàng) cũng được cung cấp khi đăng ký khám. Sau khi đăng ký, người khai báo được cung cấp thứ tự phục vụ và nơi cần đến khám trên website đăng ký của bệnh viện. Người đăng ký có thể theo dõi thứ tự phục vụ thời gian thực trên website để lựa chọn thời gian đến khám từ đó tiết kiệm đáng kể được thời gian chờ đợi. Khi đến bệnh viện, người đến khám được hệ thống tự động gọi tên theo thứ tự đăng ký tại bộ phận đón tiếp. Hệ thống được vận hành thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trong đó kiến thức chuyên gia và dữ liệu Bigdata của bệnh nhân được sử dụng để huấn luyện hệ thống , và từ đó nó có thể phân luồng phòng khám chuyên khoa theo các triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân khai báo.. Vì vậy, hệ thống có thể được sử dụng để hỗ trợ bộ phận tiếp đón bệnh nhân cho việc chỉ định phòng khám chuyên khoa. Ngoài ra hệ thống còn có khối quản lý khám chữa bệnh sử dụng tại các phòng khám chuyên khoa. Tại phòng khám, phần mềm quản lý khám cho phép bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X – Quang, cắt lớp,…, kê đơn, lập lịch tái khám trên hệ thống để nhắc khám tự động qua điện thoại. Hình 1 dưới đây mô tả tổng quát về hệ thống.

(Hình 1. Mô hình hệ thống đăng ký khám bệnh từ xa và phân luồng tự động)

Hệ thống đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu và một số bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện nay nhóm nghiên cứu đang triển khai sử dụng hệ thống tại một bệnh viện ngành của Bộ Công thương để tiếp tục mở rộng chức năng của sản phẩm, đồng bộ hóa nhiều phần mềm thành một sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tính năng của một hệ thống quản lý khám chữa bệnh.

(Hình 2. Kios đăng ký khám bệnh tại cổng vào của Bệnh viện)

(Hình 3. Lắp đặt thiết bị xếp hàng và gọi khám tại quầy đón tiếp bệnh nhân)

(Hình 4. Lắp đặt thiết bị xếp hàng và gọi khám tại phòng khám chuyên khoa)

(Hình 5. Thiết bị nhắc khám tự động đa kênh qua sóng điện thoại di động được lắp đặt tại máy chủ)

Toàn bộ thiết bị và phần mềm được thiết kế, chế tạo bởi nhóm nghiên cứu Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học nên có thể dễ dàng được chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu của đơn vị sử dụng.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học