Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng về nấm ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng về nấm trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đã được tiến hành từ rất lâu. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn tản mát, các nhà sản xuất sản phẩm về nấm chưa liên kết được với nhau cũng như nối kết với giới nghiên cứu, các nhà quản lý vẫn chưa chú ý nhiều tới tiềm năng của nấm và các sản phẩm từ nấm. Chính vì vậy, từ năm 2018 Hội Nấm học Việt Nam đã tổ chức các hội nghị thường niên nhằm kết nối các nhà khoa học chuyên ngành và doanh nghiệp, từng bước hình thành “sàn giao dịch” kiến thức khoa học về nấm cũng như chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới về ứng dụng nấm trong sản xuất và đời sống.

Hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ III do Hội Nấm học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức vào ngày 28-29/11/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Việt Nam.

GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt – Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều kinh nghiệm nuôi trồng và thương mại nấm ăn và nấm dược liệu với các thông tin mới cập nhật về lĩnh vực nghiên cứu nấm học, ứng dụng của nấm trong nông nghiệp, công nghiệp và y dược đã được trao đổi, thảo luận. Các kết quả nghiên cứu mới nhất về nấm ở Việt Nam cũng được giới thiệu như nghiên cứu về đa dạng hệ nấm ở Việt Nam, nấm bệnh trên cây trồng, công nghệ nuôi trồng nấm, phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu… Ngoài ra, Hội nghị năm nay đã có nhiều báo cáo chuyên sâu về di truyền, cải biến di truyền nấm, biểu hiện protein hay enzyme tái tổ hợp ở nấm có hoạt tính ứng dụng trong y dược, công nghiệp chế biến, môi trường – đây là các hướng nghiên cứu mới, hiện đại mà các nhóm nghiên cứu lớn trên Thế giới cũng đang theo đuổi.

Trung tâm Sinh học Thực nghiệm – Viện Ứng dụng Công nghệ trong thời gian gần đây đã phát triển hướng nghiên cứu về nấm, tập trung vào một số ứng dụng các tiến bộ công nghệ sinh học để điều tra cơ chế gây bệnh cây trồng của vi nấm và sản xuất các chế phẩm sinh học mới phục vụ kiểm soát nấm bệnh một cách hiệu quả, hay nghiên cứu khả năng kháng lại một số vi nấm gây bệnh trên người của nguồn thảo dược Việt Nam nhằm phát triển các sản phẩm phục vụ nâng cao sức khỏe con người, cũng như khai thác dữ liệu genome và các công cụ sinh học phân tử để lai tạo nhằm nâng cao hoạt chất và năng suất cho các chủng nấm dược liệu.

Cán bộ Trung tâm Sinh học Thực nghiệm tham gia Hội nghị Nấm học toàn quốc

Tham dự Hội nghị năm 2020, đoàn cán bộ của Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã có sự trao đổi học thuật, chuyên môn với các nhà khoa học nhằm cập nhật tiến bộ mới trong lĩnh vực nấm học, giới thiệu các hướng nghiên cứu của Trung tâm. Đây cũng là cơ hội cho Trung tâm mở rộng sự hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nước đang nghiên cứu và sản xuất về nấm.

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm