Nấm ký sinh Metarhizium anisopliae giải pháp hữu ích trong việc phát triển thuốc trừ sâu sinh học

Trên thế giới, nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu sinh học ngày càng tăng để giảm sự phụ thuộc vào các chất hóa học độc hại cho môi trường và con người. Ở Việt Nam, việc phát triển các giải pháp bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học đang trở thành một ưu tiên hàng đầu và là vấn đề cấp bách trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững. Trong đó, nấm ký sinh Metarhizium anisopliae được xem là một giải pháp hữu ích và tiềm năng trong việc nghiên cứu, phát triển thuốc trừ sâu sinh học.
Metarhizium anisopliae là một loại nấm tự nhiên, có khả năng ký sinh trên các loài côn trùng gây hại thực vật như bọ cánh cứng, bọ cánh mềm, sâu hại… Cơ chế diệt côn trùng của Metarhizium anisopliae, đã được Syazwan và sộng sự (2021)1 chứng minh, vi nấm Metarhizium anisopliae bám dính trên lớp bề mặt biểu bì của côn trùng và kích hoạt các gen biểu hiện tiết enzyme chitinase và protease phá hủy lớp biểu bì côn trùng, tiếp đó hệ thống tơ nấm phát triển vào bên trong cơ thể côn trùng, tiếp tục sản sinh các độc tố như destruxin, cytochalasins, swainsonine giết chết côn trùng. Một nghiên cứu khác cho thấy, Metarhizium anisopliae tiêu diệt 93% sâu khoang Plutella xylostella ăn lá dựa trên cơ chế vi nấm Metarhizium anisopliae tiết ra các độc tố cản trở quá trình sinh enzyme phenoloxidase, superoxide dismutase và các gen miễn dịch defensin, spaetzle, cecropin, lysozyme và hemolin của sâu khoang, dẫn đến phá vỡ cấu trúc tế bào gây chết ký chủ (Zafar và cộng sự, 2020)2.
Nấm ký sinh Metarhizium anisopliae hữu ích trong việc xây dựng một giải pháp trừ sâu an toàn với môi trường và con người, đóng góp quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững. Một điểm mạnh của Metarhizium anisopliae là khả năng thích ứng với điều kiện môi trường tự nhiên đa dạng, sinh sản nhanh, vòng đời mạnh. Nấm Metarhizium anisopliae có thể tồn tại trong đất, lá cây, côn trùng và không gây hại cho môi trường tự nhiên.
Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM đã có nhiều bước tiến trong việc phát triển một số giải pháp canh tác nông nghiệp bền vững, trong đó có việc nghiên cứu hình thành sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Chi nhánh là đối tác tin cậy, là người bạn đồng hành của doanh nghiệp và nông dân trong việc chuyển giao quy trình công nghệ, cung ứng một số sản phẩm vi sinh trong đó có vi nấm Metarhizium anisopliae phục vụ canh tác nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn nông học, tiêu chuẩn an toàn nông sản của Việt Nam và tiêu chuẩn an toàn cho nông sản xuất khẩu.

(Một số hình ảnh vi nấm Mertahizium spp ký sinh ve sầu được nhóm nghiên cứu của Chi nhánh Viện tại TP. HCM thu thập tại rừng nguyên sinh Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

1. Syazwan, S. A., Lee, S. Y., Sajap, A. S., Lau, W. H., Omar, D., & Mohamed, R. (2021). Interaction between Metarhizium anisopliae and its host, the subterranean termite Coptotermes curvignathus during the infection process. Biology, 10(4), 263.
2. Zafar, J., Shoukat, R. F., Zhang, Y., Freed, S., Xu, X., & Jin, F. (2020). Metarhizium anisopliae challenges immunity and demography of Plutella xylostella. Insects, 11(10), 694.

Nguồn: Chi nhánh Viện tại TP. HCM