Nghiên cứu sinh Nguyễn Ngọc Tú – cán bộ Trung tâm Quang điện tử bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí

Sáng ngày 04/8/2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho NCS Nguyễn Ngọc Tú với đề tài: “Nghiên cứu hệ thống đo 3D chi tiết cơ khí bằng ánh sáng cấu trúc kết hợp mã Gray và dịch đường”, Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí. Tập thể giáo viên hướng dẫn là: PGS. TS Nguyễn Thị Phương Mai (Đại học Bách khoa Hà Nội) và TS Phạm Hồng Tuấn (Viện Ứng dụng công nghệ).
Tham dự buổi lễ bảo vệ, về phía trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội) có PGS. TS. Dương Ngọc Khánh – Phó trưởng Phòng Đào tạo, về phía Viện Ứng dụng công nghệ có TS. Trần Hùng Thuận – Phó Viện trưởng, ông Nguyễn Thành Hợp – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quang điện tử và các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình của NCS.
Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ gồm 07 thành viên: GS.TSKH. Bành Tiến Long (Chủ tịch) -Trường ĐHBK Hà Nội, PGS.TS. Vũ Toàn Thắng (Thư ký) – Trường ĐHBK Hà Nội, PGS.TS. Phạm Đức Cường (Ủy viên phản biện) – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, TS. Đỗ Đức Nguyên (Ủy viên phản biện) – Viện Đo lường Việt Nam, PGS.TS. Đào Duy Trung      (Ủy viên phản biện) – Viện Nghiên cứu Cơ khí, TS. Ngô Anh Vũ (Ủy viên hội đồng) – Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, PGS. TS. Hoàng Hồng Hải (Ủy viên hội đồng) – Trường ĐHBK Hà Nội.

(Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ)

NCS trình bày kết quả chính của luận án:  (1) Nghiên cứu phương pháp mã hóa các điểm trên bề mặt vật sử dụng mã vân Gray bước lớn thay thế cho mã vân Gray đối xứng làm tăng độ phân giải hệ thống, tăng chiều sâu thu nhận và giảm lỗi trong quá trình giải mã ; (2) Nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp xác định vùng chiếu vân nhằm giảm thời gian tính toán và đảm bảo độ chính xác, loại bỏ được các vùng không xác định tại biên của vùng chiếu vân ; (3) Nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp xác định tâm của vạch sáng trên vân dịch chuyển đường khi xét đến độ mở của vạch và các điều kiện biên để tăng độ chính xác của đỉnh vạch sáng dưới đơn vị điểm ảnh ; (4) Nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp tạo ảnh động dải rộng mới khi chụp mẫu vân chiếu với các giá trị thiết lập thời gian cửa sổ chập khác nhau đối với máy ảnh nhằm tăng khả năng thu nhận ảnh bề mặt 3D đối với các chi tiết có độ bóng cao hoặc các chi tiết có màu tối với thời gian xử lý và khối lượng tính toán thấp ; (5) Đã đánh giá được các tham số của máy ảnh và máy chiếu tác động đến quá trình đo chi tiết cơ khí có đặc tính độ bóng cao, bề mặt sáng, từ đó chọn lựa được bộ thông số thiết lập phù hợp cho quá trình thu nhận với các chi tiết khác có cùng tính chất bề mặt tương tự ; (6) Nghiên cứu sử dụng phương trình hình cầu và quả cầu chuẩn để xác định phương trình hiệu chuẩn cho các trục OX, OY, OZ ; (7) Xây dựng thành công thiết bị thu nhận ảnh 3D của các chi tiết cơ khí đạt được kết quả: Độ phân giải điểm ảnh 0.14 mm ; Thời gian quét ảnh 1,2 giây, thời gian tính toán tối đa: 30 micrô giây ; Số điểm ảnh 3D tối đa thu được: 1.039.680 điểm ảnh có dạng: Tọa độ 3D: x, y, z và giá trị màu tương ứng: R, G, B; (8) Đã ứng dụng hệ thống thiết bị thực nghiệm để tái tạo bề mặt 3D của một số chi tiết cơ khí ; (9) Luận án đã công bố 4 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế và trong nước.

(NCS Nguyễn Ngọc Tú trình bày tóm tắt kết quả luận án)

Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và nội dung của luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí với số phiếu tán thành là 07/07, trong đó có 04/07 phiếu đánh giá xuất sắc. Thay mặt Hội đồng GS. TSKH. Bành Tiến Long đọc công bố quyết nghị của Hội đồng và chúc mừng NCS Nguyễn Ngọc Tú đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chúc mừng Viện Ứng dụng công nghệ có thêm 01 tiến sĩ trong đội ngũ cán bộ của mình.

(GS.TS KH Bành Tiến Long công bố quyết nghị của Hội đồng)

(NCS Nguyễn Ngọc Tú tặng hoa Hội đồng chấm luận án và tập thể giáo viên hướng dẫn)

Thay mặt đơn vị công tác của NCS, TS. Trần Hùng Thuận phát biểu gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Cơ khí, tập thể giáo viên hướng dẫn đã đào tạo cho Viện Ứng dụng công nghệ thêm một cán bộ có trình độ cao, kết quả này đã tạo điểm nhấn quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện, đề án phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nghiên cứu tiềm năng. Phó Viện trưởng chúc mừng NCS. Nguyễn Ngọc Tú đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, chúc Tiến sĩ ngày càng trưởng thành hơn, tiếp tục phát huy khả năng nghiên cứu được đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ trẻ cho Viện. Nhân dịp này, Phó Viện trưởng mong muốn tiếp tục hợp tác một cách sâu rộng hơn với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong hoạt động đào tạo cán bộ trình độ cao và nghiên cứu khoa học.

(Tập thể lãnh đạo và đồng nghiệp tại Viện Ứng dụng công nghệ tặng hoa chúc mừng tân TS Nguyễn Ngọc Tú)

Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Ngọc Tú trân trọng cảm ơn các thành viên Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, nhận xét để NCS tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. NCS chân thành cảm ơn và tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể cán bộ hướng dẫn là PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai và TS. Phạm Hồng Tuấn, xin gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Cơ khí, Bộ môn Cơ khí chính xác quang học, Viện Ứng dụng công nghệ, Trung tâm Quang điện tử đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh trong quá trình thực hiện luận án. NCS cảm ơn các thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay./.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử