Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thành – cán bộ Trung tâm Quang điện tử bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Vật liệu

Sáng ngày 14/9/2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Văn Thành với đề tài: “Nghiên cứu công nghệ xử lý bề mặt kép nhằm nâng cao khả năng chống mài mòn và ăn mòn cho thép không gỉ mactensit AISI420”, Chuyên ngành Khoa học Vật liệu. Tập thể giáo viên hướng dẫn là: PGS. TS. Trịnh Văn Trung và TS. Nguyễn Anh Sơn – trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Tham dự buổi lễ bảo vệ, về phía trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội) có PGS. TS. Dương Ngọc Khánh – Phó trưởng Phòng Đào tạo, về phía Viện Ứng dụng công nghệ có TS. Hoàng Ngọc Nhân – Phó Viện trưởng, ông Nguyễn Thành Hợp – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quang điện tử và các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình của NCS.
Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ gồm 07 thành viên: Chủ tịch Hội đồng là GS.TS. Đỗ Minh Nghiệp – Hội KH&KT Đúc – Luyện kim Việt Nam; Thư ký Hội đồng: TS.Hoàng Văn Vương – Trường ĐHBK Hà Nội; 03 Ủy viên phản biện: PGS. TS. Phùng Tuấn Anh -Trường đại học Kỹ thuật Quân sự, PGS. TS. Phạm Văn Vĩnh – Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Trần Bảo Trung – Viện Vật liệu, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; 02 ủy viên là PGS.TS. Lê Thu Quý – Viện Nghiên cứu Cơ khí, Bộ Công Thương và PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Trường Cơ khí, ĐHBK Hà Nội.
Thay mặt Trường ĐHBK Hà Nội, PGS. TS. Dương Ngọc Khánh đã tuyên bố lý do, đọc quyết định của cơ sở đào tạo về việc thành lập Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường. Dưới sự điều hành của Chủ tịch hội đồng buổi lễ bảo vệ đã được diễn ra theo đúng chương trình làm việc của Hội đồng đánh giá Luận án cấp Trường.

(PGS. TS. Dương Ngọc Khánh công bố quyết định của Trường ĐHBK Hà Nội về việc thành lập Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường)

NCS đã trình bày tóm tắt những nội dung chính của luận án bao gồm:
(1) Đặt vấn đề lựa chọn công nghệ xử lý bề mặt kép, hướng tới nâng cao tuổi thọ cho các chi tiết cơ khí (khuôn nhựa PET) làm việc trong điều kiện mài mòn và ăn mòn;
(2) Tổng quan những lý thuyết, tình hình nghiên cứu về những lĩnh vực nhiệt luyện, hóa nhiệt luyện (thấm N) và phủ hồ quang catot plasma (PVD);
(3) Kết quả chính các nghiên cứu về nhiệt luyện, thấm nitơ cho thép không gỉ AISI 420;
(4) Kết quả chính trong nghiên cứu xử lý bề mặt kép;
(5) Phần kết luận, ý nghĩa khoa học cũng như thực tiễn của luận án đã thu được.
(6) NCS đã công bố 07 bài báo khoa học liên quan tới nội dung nghiên cứu của luận án. Trong đó có 02 bài báo công bố trên tạp chí thuộc danh mục Scopus (Q3) và 02 bài báo đăng trên tạp chí trong danh mục hội đồng giáo sư nhà nước, 02 bài công bố trong hội thảo quốc tế (Có chỉ số ISBN).

(NCS Nguyễn Văn Thành trình bày nội dung luận án)

Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và nội dung của luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Khoa học vật liệu với số phiếu tán thành là 07/07, trong đó có 02/07 phiếu đánh giá xuất sắc. Thay mặt Hội đồng, GS. TS. Đỗ Minh Nghiệp đọc công bố quyết nghị của Hội đồng và chúc mừng NCS Nguyễn Văn Thành đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường ĐHBK Hà Nội, chúc mừng Viện Ứng dụng công nghệ có thêm 01 tiến sĩ trong đội ngũ cán bộ của mình.

GS. TS. Đỗ Minh Nghiệp công bố quyết nghị của Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ

Thay mặt đơn vị công tác của NCS, Phó Viện trưởng TS. Hoàng Ngọc Nhân đã phát biểu gửi lời cảm ơn đến Trường ĐHBK Hà Nội, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, tập thể giáo viên hướng dẫn đã đào tạo cho Viện Ứng dụng công nghệ thêm một cán bộ có trình độ cao, khẳng định uy tín và vị thế của Trường ĐHBK Hà Nội trong đào tạo nhận lực chất lượng cao về khoa học công nghệ cho đất nước và mong muốn trong thời gian tới Trường tiếp tục hỗ trợ Viện trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất cao. TS. Hoàng Ngọc Nhân gửi lời chúc mừng tới NCS. Nguyễn Văn Thành và gia đình đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp Trường. Phó Viện trưởng mong muốn tân Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành trong thời gian tới sẽ xây dựng được nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu, triển khai các kết quả nghiên cứu của luận án vào thực tiễn sản xuất, góp phần cho hoạt động tự chủ của đơn vị.

(TS. Hoàng Ngọc Nhân, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ đại diện đơn vị công tác của NCS phát biểu)

Phát biểu tại buổi lễ NCS Nguyễn Văn Thành trân trọng cảm ơn các thành viên Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, nhận xét để NCS tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. NCS gửi lời tri ân đến tập thể giáo viên hướng dẫn là PGS. TS. Trịnh Văn Trung và TS. Nguyễn Anh Sơn đã dìu dắt, định hướng, chỉ bảo tận tình trong thời gian học tập tại Trường. Xin gửi lời cảm ơn đến Trường ĐHBK Hà Nội, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Bộ môn Vật liệu xử lý nhiệt và bề mặt, Viện Công nghệ – Bộ Công Thương, Viện Ứng dụng Công nghệ, Trung tâm Quang điện tử đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho NCS trong quá trình thực hiện luận án. NCS cũng gửi lời tri ân tới PGS.TS. Phùng Thị Tố Hằng, TS. Lê Trọng Hậu, TS. Hoàng Vĩnh Giang…là những người Thầy đã ảnh hưởng và giúp đỡ NCS trong quá trình học tập và nghiên cứu về lĩnh vực vật liệu. NCS cảm ơn các thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay./.

(Thành viên Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cùng lãnh đạo các đơn vị chúc mừng NCS Nguyễn Văn Thành)

(Đồng nghiệp tại Viện Ứng dụng công nghệ chúc mừng NCS Nguyễn Văn Thành)

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử