Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp xanh Kon Tum để ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tỉnh Kon Tum nằm phía bắc Tây Nguyên, Việt Nam, có vị trí địa lý: Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía tây giáp các tỉnh Sekong, Attapeu của Lào và tỉnh Ratanakiri của Campuchia. Với kinh tế nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo, Kon Tum được biết đến là thủ phủ của nhiều cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao, diện tích lớn như: cây cà phê 29.176ha, cao su 76.233ha; cây ăn quả 6.375ha, mắc ca 1.219ha; diện tích Sâm Ngọc Linh khoảng 1.157ha, cây dược liệu khác 2.664 ha . . .
Nắm bắt được thế mạnh và tiềm năng nông nghiệp của tỉnh Kon Tum, ngày 16/9/2022 Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP. HCM (Chi nhánh) đã làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp xanh Kon Tum (Công ty Kon Tum) để cùng trao đổi hợp tác trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất thực tiễn tại tỉnh nhà. Chi nhánh với thể mạnh là đơn vị nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thành công nhiều sản phẩm khoa học trên lĩnh vực trồng trọt ở các tỉnh thành phía nam. Công ty Kon Tum với thế mạnh am hiểu văn hoá, tập quán vùng miền, hiểu được bản sắc các dân tộc, kỹ thuật canh tác cây trồng và nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất một số nội dung phối hợp ngay trong năm 2022 và kế hoạch năm 2023 như sau:
– Chi nhánh tiếp tục cung cấp các sản phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp để công ty Kon Tum triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum
– Chi nhánh và Công ty Kon Tum sẽ cùng đề xuất triển khai 01 nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ kinh tế nông nghiệp tuần hoàn từ nguồn kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum hoặc của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó Chi nhánh là đơn vị nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ; Công ty Kon Tum là đơn vị ứng dụng và nhận chuyển giao công nghệ khi nhiệm vụ kết thúc. Dự kiến hai bên sẽ đề xuất nhiệm vụ xử lý phân heo, mùn mía, bã củ mì vì đây là vấn đề nhức nhối thách thức môi trường của tỉnh.
– Công ty Kon Tum sẵn sàng thử nghiệm các sản phẩm là kết quả của các đề tài khoa học mà Chi nhánh đang thực hiện, khi kết quả thành công Chi nhánh sẽ chuyển giao lại cho Công ty Kon Tum. Trước mắt, Chi nhánh sẽ gửi sản phẩm diệt côn trùng là kết quả của đề tài cấp Bộ trên cây chanh dây và sản phẩm sinh học chiết xuất từ phụ phẩm nông nghiệp.
Trong ngày 17, 18/9/2022 Chi nhánh và Công ty Kon Tum cùng đi thăm một số mô hình sản xuất cây ăn trái, cây công nghiệp, cùng lắng nghe nguyện vọng và những vấn đề khó khăn trong canh tác nông nghiệp mà nông dân đang gặp phải trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
(Chi nhánh và Công ty Kon Tum thăm vườn cây có múi tại xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum)
(Chi nhánh và Công ty Kon Tum thăm vườn cây ăn quả tại xã Đắk La, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum)
(Chi nhánh và Công ty Kon Tum thăm vườn sầu riêng tại xã Đắk Rơ Wa, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum)
Nguồn: Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại TP. HCM