Tập huấn hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và chuyên đề “Công đoàn với dân chủ”

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, ngày 25/9/2020 tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân (140 Nguyễn Tuân, Hà Nội), Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ và Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII và hướng dẫn thi hành và chuyên đề “Công đoàn với dân chủ”.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Kim Anh – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chính sách Pháp luật Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Trần Chí Thành – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, đại diện Văn phòng Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ và gần 70 cán bộ công đoàn các cấp (từ tổ phó công đoàn trở lên) của hai Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện Ứng dụng Công nghệ.

Tại hội nghị, các cán bộ công đoàn hai Viện được đồng chí Nguyễn Văn Đông, UV Thường vụ, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam trực tiếp truyền đạt những điểm mới, những điểm lưu ý của Điều lệ và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Trọng tâm là quy định về công tác đoàn viên và công đoàn cơ sở; nguyên tắc, hệ thống tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp công đoàn; quy định về cán bộ, bổ sung ban chấp hành công đoàn và các chức danh của ban chấp hành; khen thưởng, kỷ luật cán bộ công đoàn; quy định về công tác nữ công, tài chính và kiểm tra, giám sát… Hội nghị cũng được nghe giới thiệu những điểm cơ bản về vai trò của công đoàn trong thực hiện dân chủ cơ sở.

Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII gồm 11 chương và 35 điều, tăng 01 chương, giảm 10 điều so với Điều lệ khoá XI, đảm bảo nguyên tắc các nội dung, quy định đã ổn định, phù hợp với thực tiễn được tiếp tục giữ nguyên; sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những quy định không còn phù hợp, bất cập trong áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Với những quy định có tính chất định khung, mang tính nguyên tắc, không đưa ra những quy định, hướng dẫn chi tiết mà giao cho Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn hướng dẫn cụ thể.

Mặt khác, xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở là tiền đề quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở mỗi cơ quan, đơn vị. Tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là một trong những hoạt động cốt lõi của tổ chức công đoàn đơn vị. Nhưng trong thực tế, tại không ít cơ quan, đơn vị công tác này vẫn chưa được coi trọng.

Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt nam và Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ là các công đoàn cơ sở có các công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn bộ phận và tổ công đoàn. Vì vậy, số lượng cán bộ công đoàn các cấp của hai Viện là khá lớn. Việc tổ chức hội nghị tập huấn cho họ các nội dung về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII và hướng dẫn thi hành và chuyên đề “Công đoàn với dân chủ” có ý nghĩa rất thiết thực, vì nó cập nhật những điểm mới nổi bật của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII và vai trò của công đoàn với dân chủ cơ sở, giúp cán bộ công đoàn các cấp nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Từ đó góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tăng cường hiệu quả hoạt động của các cấp công đoàn của hai Viện trong thời gian tới.

Để hội nghị mang lại hiệu quả hơn, các đồng chí cán bộ cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các biện pháp tuyên truyền phổ biến, vận động, nâng cao hiểu biết về Điều lệ Công đoàn và vai trò công đoàn trong thực hiện dân chủ cơ sở đến toàn thể đoàn viên công đoàn trong đơn vị và triển khai trong quá trình hoạt động.

Một số hình ảnh tại hội nghị tập huấn

Đồng chí Trần Chí Thành, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tới dự và chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Đông, UV Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam giới thiệu giới thiệu Điều lệ Công đoàn khóa XII và Hướng dẫn thi hành và chuyên đề “Công đoàn với dân chủ”

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với báo cáo viên và các khách mời

Ban Chấp hành Công đoàn hai Viện chụp ảnh lưu niệm với báo cáo viên và các khách mời

Nguồn: Công đoàn Viện Ứng dụng Công nghệ