Tọa đàm Định hướng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ của thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ giai đoạn 2021 – 2025

Thực hiện kế hoạch công tác thanh niên năm 2020, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ, đóng góp ý tưởng khoa học, xây dựng định hướng nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ của Viện Ứng dụng Công nghệ trong giai đoạn mới. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Ứng dụng Công nghệ sáng ngày 18/11/2020, Ban Chấp hành Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức buổi Tọa đàm Định hướng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ của thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ giai đoạn 2021 – 2025”.

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Phú Hùng – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, đồng chí Giang Mạnh Khôi – Phó Viện trưởng, cùng  Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện và toàn thể đội ngũ cán bộ đoàn viên thanh niên trong Viện. Về phía diễn giả khách mời có Bà Nguyễn Thị Thành Thực – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bagico, Ủy viên Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phú Hùng – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Buổi Tọa đàm là dịp để các cán bộ nghiên cứu trẻ nêu lên mong muốn, đề xuất các định hướng nghiên cứu của mình tới Ban lãnh đạo Viện; trao đổi, tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu, phát triển công nghệ; Gặp gỡ Lãnh đạo doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu và sự kết nối của doanh nghiệp với các nhà khoa học nói chung và cán bộ trẻ nói riêng trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tại buổi Tọa đàm nhiều câu hỏi được các cán bộ trẻ gửi tới Lãnh đạo Viện và khách mời về lựa chọn sản phẩm trong quá trình nghiên cứu; quy trình để thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu của nhóm; Làm sao để doanh nghiệp tham gia vào hỗ trợ các sản phẩm nghiên cứu của đề tài, dự án,… ?

Đồng chí Đặng Thảo Yến Linh- Nghiên cứu viên Trung tâm Công nghệ Vật Liệu bày tỏ thắc mắc của mình, mong được sự giải đáp từ những người có kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ nghiên cứu trẻ, bà Nguyễn Thị Thành Thực đã giúp trả lời câu hỏi Doanh nghiệp cần gì ở các nhà khoa học và các nhà khoa học trẻ nên làm gì?

Bà Nguyễn Thị Thành Thực Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bagico, Ủy viên Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ trẻ.

Doanh nghiệp cần gì ở nhà khoa học, đó là: Biết lắng nghe, biết thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, của thị trường: lắng nghe doanh nghiệp để nhà khoa học có thể phát triển ý tưởng của doanh nghiệp, có thể đưa ra ý tưởng đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp; Biết học hỏi thực tế từ doanh nghiệp: để sản phẩm nghiên cứu phục vụ được cho doanh nghiệp, cạnh tranh được với thị trường; Biết dùng ngôn ngữ, văn hóa phù hợp với doanh nghiệp: hãy tìm cách nói để đơn giản hóa những vấn đề phức tạp, chứ đừng làm phức tạp hóa những vấn đề đơn giản.

Riêng với các nhà khoa học trẻ nên làm gì, đó là: Hãy là chính mình: Phát huy năng lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ; Tư duy không biên giới: phải tư duy như một công dân toàn cầu mới không bị tụt hậu; Mang tinh thần khởi nghiệp mỗi ngày: đó là tinh thần kinh doanh thời gian của chính mình.

Kết thúc buổi Tọa đàm, các cán bộ trẻ đã nhận được sự cam kết đồng hành, hỗ trợ kết nối các sản phẩm, định hướng nghiên cứu từ Ban lãnh đạo Viện và Doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chế phẩm y sinh, hệ thống tự động hóa, quy trình quản trị, thương mại hóa,… Với tinh thần không ngừng học hỏi, xung kích trong hoạt động nghiên cứu, Đoàn viên thanh niên, các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Ứng dụng Công nghệ quyết tâm cùng chung tay xây dựng Viện Ứng dụng Công nghệ và ngành khoa học công nghệ ngày càng phát triển.

Các đại biểu và khách mời tham dự buổi Tọa đàm cùng chụp hình lưu niệm.

Buổi Tọa đàm “Định hướng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ của thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ giai đoạn 2021 – 2025 của Viện Ứng dụng công nghệ đã diễn ra tốt đẹp. Buổi Tọa đàm mang đến nhiều thông tin thiết thực, bổ ích và phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thực tiễn sản xuất của các cán bộ nghiên cứu trẻ. Mong rằng các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện có thể vận dụng những kiến thức đã tích lũy được vào việc nghiên cứu các vấn đề của thực tiễn, có những nghiên cứu khoa học hấp dẫn, sát với nhu cầu của thực tế và đạt được kết quả cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Nguồn: Đoàn Thanh niên Viện