Trung tâm Công nghệ Laser tham dự Hội nghị Quang học Quang phổ toàn quốc lần thứ 11

Hội nghị Quang học Quang phổ toàn quốc là hoạt động khoa học định kỳ được tổ chức hai năm một lần. Hội nghị lần thứ 11 năm nay được tổ chức tại thành phố Hòa Bình từ ngày 04 đến 07/11/2020.

Hội nghị là nơi báo cáo các kết quả và thông tin mới nhất về những nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng trong lĩnh vực quang học, quang phổ ở trong nước và quốc tế, là nơi trao đổi và giao lưu khoa học trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo, giữa các nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ với nhau và với sinh viên và cũng là nơi thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu KHCN trong lĩnh vực quang học, quang phổ, quang tử và laser vào trong đời sống thực tiễn. Mở rộng các hợp tác nghiên cứu và phát triển KHCN cũng như đào tạo.

Chủ đề khoa học chính của Hội nghị năm nay gồm các lĩnh vực: (i) Quang học, Quang phổ và Laser; (ii) Quang tử (quang tử nano, linh kiện, thiết bị, vật liệu, mô hình hoá…); (iii) Quang học vật rắn và vật liệu có cấu trúc nano; (iv) Các ứng dụng quang học, quang phổ và laser; (v) Các thiết bị và linh kiện quang học, quang tử; (vi) Quang học phi tuyến.

Hội nghị do GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu làm chủ tịch. Các đơn vị tổ chức gồm: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Hà Nội; Hội Vật lý Việt Nam; Hội Quang học Quang phổ; Trung tâm Vật lý Quốc tế (UNESCO); Viện Vật lý, VAST.

Tham dự Hội nghị có hơn 220 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên đến từ nhiều viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức KH&CN hoạt động trong các lĩnh vực quang học – quang phổ, quang tử, laser, vật liệu,… trên cả nước. Số lượng các báo cáo tại Hội nghị là trên 160 bài.

Hình ảnh Phiên họp toàn thể Hội nghị

Năm nay, do tình hình đại dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp, mặc dù không thể trực tiếp tham gia Hội nghị nhưng nhiều nhà khoa học và cũng là các đồng tổ chức quốc tế: Prof. Philippe Brechignac (Paris Saclay University, France); Prof. Valentin Orlovich (Institute of Physics, NAS -Belarus); Prof. Thomas Pino (Paris Saclay University, France); Prof. Nobuhiko Sarukura (Osaka University, Japan); Prof. Lap Van Dao (Swinburne Uni. of Techn., Australia), đã gửi bản ghi trước (Pre-records of greetings) chúc mừng Hội nghị.

Trung tâm Công nghệ Laser, Viện Ứng dụng Công nghệ tham dự Hội nghị với 02 báo cáo khoa học: “The development of Oxygen Jet Therapy for skin rejuvenation” và “3D Subsurface Glass Engraving by using a 532 nm Q-Qwitched Laser”.

Cán bộ Trung tâm Công nghệ Laser tham dự Hội nghị

Hội nghị cũng là dịp để cán bộ Trung tâm gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, cập nhật những tiến bộ trong các lĩnh vực quang học – quang phổ, quang tử, laser, linh kiện và thiết bị với các chuyên gia, đồng nghiệp; cung cấp thông tin hữu ích cho công việc định hướng nghiên cứu phát triển KH&CN của Trung tâm trong giai đoạn tới.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Laser