Trung tâm Công nghệ Vật liệu tiếp cận doanh nghiệp trong phối hợp nghiên cứu và phát triển vật liệu thân thiện môi trường

Hòa trong xu thế hội nhập và phát triển, các hoạt động nghiên cứu cần phải liên tục cải tiến, cập nhật theo sự biến đổi của đời sống kinh tế – xã hội nhằm đáp ứng và phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Chính vì vậy, việc gắn kết giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp phải được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là đối với các đơn vị nghiên cứu ứng dụng như Viện Ứng dụng Công nghệ.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, hiện nay An Phát Holdings là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhựa công nghệ cao và thân thiện môi trường hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á với các sản phẩm như: nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco, nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio, bao bì, nhựa kỹ thuật…Nắm bắt được xu hướng phát triển và tiêu thụ vật liệu nhựa trên thế giới, An Phát luôn thay đổi công nhệ với mong muốn hướng tới những giá trị bền vững và bảo vệ lợi ích con người cũng như môi trường.

Thực hiện kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước của đơn vị, theo chỉ đạo của lãnh đạo Viện, vừa qua Trung tâm Công nghệ Vật liệu (AMET) đã tham gia và tổ chức gặp gỡ, trao đổi với Tập đoàn An Phát Holdings (An Phát) trong lĩnh vực phát triển vật liệu tiên tiến và thân thiện môi trường tại Việt Nam vào các ngày 30/6/2021 và 6/7/2021.

Ngày 30/6/2021, tại Trụ sở 25 Lê Thánh Tông, Trung tâm đã tham gia buổi làm việc của Viện với An Phát dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Phú Hùng – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ. Về phía An Phát có Ông Nguyễn Lê Thăng Long – Phó Tổng Giám đốc An Phát Holdings cùng các cán bộ thuộc Ban Nghiên cứu Phát triển (Ban R&D) của An Phát Holdings.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Phú Hùng đã giới thiệu tổng quát về cơ cấu tổ chức, các lĩnh vực hoạt động chính của Viện Ứng dụng Công nghệ và có những gợi mở cụ thể cho việc hợp tác giữa Viện Ứng dụng Công nghệ và An Phát trong các lĩnh vực hoạt động của Viện trong đó có lĩnh vực vật liệu thân thiện môi trường. Qua phần giới thiệu của TS. Trần Hùng Thuận – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vật liệu về năng lực của AMET và định hướng trong thời gian tới về lĩnh vực vật liệu thân thiện môi trường, phía An Phát nhận thấy Viện hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu về nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực nhựa thân thiện môi trường và là đối tác mà công ty mong muốn hợp tác.

An Phát Holdings làm việc với Viện Ứng dụng Công nghệ tại trụ sở 25 Lê Thánh Tông

Cũng tại buổi làm việc này, Ông Nguyễn Lê Thăng Long đã giới thiệu về tập đoàn An Phát Holdings với các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học tiêu biểu, các định hướng chiến lược phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới và những dự kiến được hợp tác với phía Viện trong việc nghiên cứu phát triển sản phẩm và nguyên liệu nhựa phân hủy môi trường tại Việt Nam. Tiếp đó, cán bộ Ban R&D của An Phát đã trình bày về một dự án cụ thể mà phía An Phát mong muốn được cùng phối hợp với Viện trong đề xuất và triển khai. Hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng chung có thể hợp tác của Dự án, Viện trưởng đã giao Trung tâm Công nghệ Vật liệu làm đầu mối triển khai các nội dung hợp tác cụ thể với An Phát trong thời gian sắp tới. Thực hiện chỉ đạo này, ngày 6/7/2021 Trung tâm đã tiếp đón đoàn cán bộ Ban R&D của An Phát đến thăm và làm việc với Trung tâm tại trụ sở C6 – Thanh Xuân Bắc.

An Phát Holdings thăm và làm việc tại Trung tâm Công nghệ Vật liệu tại C6 Thanh Xuân Bắc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về việc triển khai các định hướng hợp tác đã thống nhất trong khuôn khổ Dự án phía An Phát đề xuất. Theo đó, hai bên đã nhất trí được các nội dung cùng tiến độ thực hiện và các công việc cần tiến hành của mỗi bên. Kết thúc buổi làm việc, hai bên tin tưởng rằng, trên cơ sở nhu cầu phát triển sản phẩm và thế mạnh của mỗi bên, việc hợp tác chắc chắn sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp, từ đó làm tiền đề cho việc đồng hành lâu dài giữa An Phát và Trung tâm Công nghệ Vật liệu cũng như Viện Ứng dụng Công nghệ. Hai bên cũng nhất trí sẽ báo cáo kết quả làm việc lên cấp lãnh đạo để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu