Trung tâm Công nghệ vật liệu tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Trường Đại học Sungkyunkwan – Hàn Quốc

Trong tháng 9/2022 vừa qua, Trung tâm Công nghệ vật liệu (Trung tâm) đã tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia tới từ Trường Đại học Sungkyunkwan – Hàn Quốc (Sungkyunkwan University) về tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực môi trường nông nghiệp và kinh tế tuần hoàn và xây dựng các dự án hợp tác trong thời gian sắp tới.
Tại buổi làm việc, TS. Chu Xuân Quang, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đã giới thiệu với đoàn về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện có và các lĩnh vực nghiên cứu chính mà đơn vị đang quan tâm, triển khai hiện nay liên quan tới công nghệ môi trường nông nghiệp và định hướng ứng dụng phát triển kinh tế tuần hoàn. Đoàn công tác cũng đã tới thăm một số địa điểm nghiên cứu và dự án mà Trung tâm Công nghệ vật liệu đã và đang triển khai.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Giáo sư Kim Ji-hoon (Advisor Professor, Research & Business Foundation, Sungkyunkwan University), đại diện đoàn công tác đã giới thiệu về lĩnh vực hoạt động và một số kết quả nghiên cứu ứng dụng nổi bật từ phía đối tác Hàn Quốc trong thời gian vừa qua. Đối tác phía Hàn Quốc, tới từ Đại học Sungkyunwan, có đội ngũ các nhà khoa học với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến công nghệ xử lý môi trường nói chung trong đó chủ yếu là các công nghệ chế tạo và ứng dụng các thiết bị xử lý ở quy mô công nghiệp. Phía đối tác Hàn Quốc cũng sở hữu trang thiết bị nghiên cứu hiện đại như máy nhiễu xạ kế tia-X, máy phân tích các thành phần nguyên tố, máy phân tích nhiệt đồng bộ, máy phân tích cacbon hữu cơ tổng/nitơ tổng, thiết bị hấp thu vật lý, thiết bị hấp thụ hóa học, thiết bị chưng cất chính xác, sắc ký khí/quang phổ chất, GC/QTOF-MS, sắc ký phân tách chất lỏng hiệu suất cao. Nhờ vậy, trong 05 năm trở lại đây, đội ngũ nghiên cứu tại đây đã xuất bản 24 bài báo quốc tế, đăng kí 37 bằng sáng chế, thực hiện 13 dự án nghiên cứu và phát triển và xây dựng được một số hệ thống xử lý nước thải cho các doanh nghiệp. Phần lớn các công trình khoa học này đều tập trung vào các công nghệ ứng dụng màng lọc trong xử lý nước cấp, khử mặn, xử lý nước thải, xử lý tuần hoàn nước nuôi trồng thủy/hải sản và nhà kính trồng nông sản, đây cũng chính là những lĩnh vực mà Trung tâm Công nghệ vật liệu đang quan tâm và nằm trong chiến lược phát triển công nghệ của đơn vị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn năm 2030.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã đạt được sự thống nhất cao về những nội dung trong kế hoạch hợp tác, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phối hợp trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ/kỹ thuật môi trường nông nghiệp, tái sử dụng nước và các công nghệ nền trong phát triển nhà kính thông minh (smart farm). Với những lợi thế có được, cả hai bên sẽ bổ sung cho nhau về lý thuyết, công nghệ cơ bản và trang thiết bị nghiên cứu. Trên cơ sở đó, một môi trường, cơ chế hợp tác bền vững trong triển khai các công nghệ tiên tiến và đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam sẽ được hình thành trong tương lai gần.

(Đoàn công tác phía Hàn Quốc trao đổi thảo luận với Trung tâm và đi thực địa, lấy mẫu nước nuôi tôm tại một số địa điểm nghiên cứu)

Nguồn: Trung tâm Công nghệ vật liệu