Trung tâm Sinh học thực nghiệm tham dự Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2021

Ngày 24/10/2021, tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị Công nghệ Sinh học (CNSH) toàn quốc 2021. Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 500 nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, các y, bác sĩ trong và ngoài nước. Hội nghị đã nhận được gần 200 bài báo khoa học thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ Gene và Protein, Công nghệ Sinh học Tế bào, Công nghệ Sinh học Y Dược, Công nghệ Sinh học Nông nghiệp, Công nghệ Vi sinh và Môi trường. Tại phiên khai mạc, Hội nghị đã giới thiệu hình ảnh khu triển lãm các kết quả nghiên cứu và ứng dụng CNSH nổi bật, các sản phẩm công nghệ sinh học có thể chuyển giao, thương mại hóa.

(Đại biểu tham dự Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc năm 2021 chụp ảnh)

Trong phiên toàn thể, GS.TS Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội CNSH Việt Nam đã có bài báo cáo mở đầu về “10 lĩnh vực dẫn đầu trong Công nghệ sinh học 2021”, cung cấp những thông tin khái quát và hết sức ý nghĩa về sự phát triển của khoa học nói chung, Công nghệ sinh học nói riêng trong giai đoạn hiện tại và xu hướng tương lai trong các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo (AI), Dẫn liệu lớn (Big data), Chỉnh sửa gen (Gene Editing), Y học hướng đích (Precision Medicine), Giải trình tự gen (Gene Sequencing), Sinh chế tác (Biomanufacturing), Sinh học tổng hợp (Synthetic Biology), Sinh ấn – In sinh học (Bioprinting), Vi mạch lỏng (Microfluidics), Kỹ nghệ mô (Tissue Engineering).

 

(GS.TS Lê Trần Bình báo cáo tại Hội nghị với tham luận về 10 lĩnh vực dẫn đầu trong Công nghệ sinh học 2021)

Ngoài ra trong khuôn khổ Hội nghị còn có các báo cáo tham luận về những mũi nhọn của CNSH hiện nay cũng như ứng dụng của CNSH trong nghiên cứu, phát triển sinh phẩm chẩn đoán và sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam như: Các biến chủng của SARS-CoV-2 và các thành tựu cập nhật trong phòng chống Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam; chẩn đoán và giải pháp cho sàng lọc cộng đồng đối với Covid-19 bằng Realtime PCR; giới thiệu về vắc xin Nanocovax phòng Covid-19.
Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc là hoạt động thường niên và luôn được các nhà khoa học thuộc lĩnh vực sinh học trong nước nói chung và các nhà khoa học của Trung tâm Sinh học Thực nghiệm nói riêng quan tâm. Tham gia Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc năm 2021, Trung tâm Sinh học Thực nghiệm đã công bố 03 bài báo là các kết quả của đề tài mà Trung tâm đang nghiên cứu, triển khai theo hướng CNSH ứng dụng trong nông nghiệp (Ảnh hưởng của một số yếu tố tới khả năng sinh trưởng của chủng xạ khuẩn Streptomyces albulus XK1 kháng nấm gây bệnh trên cam), Công nghệ vi sinh và môi trường (Ảnh hưởng của ánh sáng LED đến sinh trưởng và chất lượng sinh khối tảo Spirulina maxima) và CNSH tế bào (Hiệu quả khử trùng của tinh dầu trầu không và Bạc hà trong vi nhân giống Lan kim tuyến trung bộ Anoectochilus annamensis Aver.). Thông qua Hội nghị, các cán bộ của Trung tâm có cơ hội trao đổi, trình bày những kết quả, thành tựu nghiên cứu mới nhất cũng như tiếp cận và kết nối hợp tác, phát triển các ý tưởng nghiên cứu mới, cập nhật thông tin trong lĩnh vực Công nghệ sinh học trong nước và trên thế giới.

(Cán bộ Trung tâm Sinh học Thực nghiệm tham dự Hội nghị trực tuyến)

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm