Trung tâm Sinh học thực nghiệm tham dự Hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ IV – Năm 2022

Ngày 18/6/2022, Hội Nấm học Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học (Trường Đại học Cần Thơ) và Trường Đại học Kiên Giang đã đồng tổ chức Hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ IV – năm 2022. Đây là Hội nghị được tổ chức thường niên nhằm cung cấp, trao đổi những thông tin mới về ngành nghiên cứu, sản xuất nấm trong nước và trên thế giới.

(GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt – Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị)

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là cán bộ quản lý, các nhà khoa học, giảng viên và doanh nhân đến từ các trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và nuôi trồng nấm trong nước và đại diện quốc tế như GS.TS. Lee Hyang Burm – Chủ tịch Hội nấm học Hàn Quốc (Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc), PGS.TS Kasem Soytong – Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Nông nghiệp Đông Nam Á và các nhà khoa học tới từ Đại học Tokyo (Nhật Bản), Công ty Integrated DNA Technologies (IDT – Singapore). Hội nghị diễn ra gồm một phiên toàn thể có chủ đề “Các nghiên cứu mới về nấm ở khu vực Châu Á” và các tiểu ban về: (i) Nghiên cứu cơ bản, (ii) Nghiên cứu ứng dụng và (iii) Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng và thương mại nấm ăn, nấm dược liệu với 29 báo cáo được trình bày chi tiết, đồng thời thảo luận về nhiều lĩnh vực như đa dạng các loài nấm và ghi nhận các loài nấm mới, các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ nấm và ứng dụng, di truyền nấm, các công nghệ mới trong giải mã hệ gen nấm, nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu, nấm bệnh ở người và thực vật,…. Các kết quả nghiên cứu đã thể hiện được tính thời sự, khả năng ứng dụng của nấm vào việc phát triển khoa học và kinh tế xã hội.

Một số báo cáo được trình bày tại các tiểu ban của Hội nghị
Đoàn cán bộ của Trung tâm Sinh học thực nghiệm tham gia Hội nghị với báo cáo khoa học “Khả năng kháng nấm Malassezia gây bệnh trên da người của một số loại dịch chiết thảo dược”, và cũng đã có nhiều trao đổi học thuật cũng như kinh nghiệm trong thực tiễn nghiên cứu, nuôi trồng nấm với các nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ, mở rộng hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học.
Cũng tại Hội nghị, Hội Nấm học Việt Nam đã thông qua các đề cử đại diện của Việt Nam cho các giải thưởng của Hội Nấm học Châu Á gồm: (1) PGS.TS Nguyễn Bảo Quốc (Đại học Nông Lâm TP. HCM) với đề cử giải thưởng nhà nghiên cứu xuất sắc, (2) PGS.TS Trần Thị Mỹ Hạnh (Đại học Quốc tế, ĐHQH TP. HCM) với đề cử giải thưởng nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc, và (3) TS. Vũ Xuân Tạo (Trung tâm Sinh học thực nghiệm – Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN) với đề cử giải thưởng nghiên cứu sinh xuất sắc giai đoạn 2016-2021.

(Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Nấm học năm 2022)

Nguồn: Trung tâm Sinh học thực nghiệm