Viện Ứng dụng Công nghệ bàn giao áo hạ nhiệt ACG cho Bác sỹ và nhân viên y tế trong mùa dịch

Trong quá trình lấy mẫu SARS-COVI-2, nhân viên y tế (NVYT) phải mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE). Theo đánh giá của TS. BS. Nguyễn Hữu Quân, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, làm việc dưới tiết trời nắng nóng trong một thời gian dài, cộng với việc bộ quần áo PPE ngăn cản sự thoát nhiệt làm nhiệt cơ thể tăng nhanh, mất nước dẫn đến có hiện tượng nhân viên y tế bị bị sốc nhiệt và lả nhiệt.

Để làm hiệu ứng shock do nhiệt của NVYT trong lúc chống dịch, chiếc áo ACG (gi-lê làm mát) đã được nhóm phát triển (cán bộ nghiên cứu) thuộc Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Viện Ứng dụng Công nghệ) phát triển với sự tư vấn y khoa của các bác sỹ từ Bệnh viện các Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ĐH Y tế Công cộng, Viện nghiên cứu Y Khoa Woolcock.

Kỹ sư trong nhóm phát triển đánh giá sản phẩm

Đây là mẫu áo được thiết kế để làm giảm nhiệt cục bộ trong không gian thiết bị bảo hộ y tế (PPE) mà nhân viên y tế mặc trong quá trình làm việc, lấy mẫu hoặc điều trị bệnh nhân COVID. Áo gồm 2 thành phần chính: vật liệu chuyển pha và áo gi-lê.

Áo gi-lê được làm từ vải không dệt tráng Polyphenyl Ether (chống nước và biết thở). Gi-lê được thiết kế theo chiều cao trung bình của người Việt, có thể dễ dàng thao tác (mặc/cởi áo/cúi…), dễ dàng vệ sinh, cấp đông và tái sử dụng.

Thời gian làm mát của của sản phẩm tốt hơn 3 tiếng

Vật liệu chuyển pha dùng trong sản phẩm này là hỗn hợp polyme và muối ăn đã được chứng nhận chất hợp chuẩn là chất không độc hại của ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU (TSCA(USA): EINECS(EC)) và Nhật bản (ENCS). Vật liệu được đóng thành gói riêng có thể tháo ra, thêm vào áo gilet một cách dễ dàng.

Sản phẩm phù hợp với “phom” của người Việt

Phụ gia kích thước nano và thiết kế đặc biệt dạng cấu trúc tổ ong của bao gói vật liệu làm giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu PCM làm cho thời gian giữ nhiệt tổng cộng tăng lên, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Thử nghiệm ở nhiệt độ 35oC (môi trường), áo cho thời gian tăng nhiệt từ 21 độ lên 32 độ trong vòng 2 giờ sau đó ổn định tốt ở 32 độ trong vòng hơn 1 giờ. Tổng trọng lượng của áo 1.3 kg phù hợp với thể trạng người Việt, và nhất là với những điều dưỡng có thân hình nhỏ nhắn có thể mang và làm việc trong nhiều giờ.

Tính tới nay, nhóm phát triển đã hoàn thiện 1000 sản phẩm và bàn giao cho hơn 20 đơn vị y tế trong cả nước như CDC Nghệ An, CDC Hà Tĩnh, Khoa Khám bệnh- BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Truyền nhiễm – BV Việt Tiệp – Hải Phòng và một số bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Dự kiến sản phẩm được chuyển giao cho Công ty TNHH Địa Nguyên để phát triển và thương mại hóa, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.

Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN