Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch Covid-19 là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2021

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2021, thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, hội nhập quốc tế. Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch Covid-19 do nhóm kỹ sư Viện Ứng dụng Công nghệ nghiên cứu và thử nghiệm là 1 trong 10 sự kiện được bình chọn.

(Kiểu dáng Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch Covid-19)

Áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo bảo hộ y tế (PPE) để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu bệnh phẩm hoặc điều trị người bệnh. Áo được làm từ vải không dệt, tráng Polyphenyl Ether (có tác dụng chống nước và “biết thở”).

(Thời gian làm mát của của sản phẩm tốt hơn 3 tiếng)

Bộ phận quan trọng nhất trên áo là tổ hợp vật liệu chuyển pha gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản, có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Túi đựng gel được thiết kế đặc biệt, dạng cấu trúc tổ ong giúp làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu để tăng thời gian giữ nhiệt, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Khi áo hết mát, có thể vệ sinh và khử khuẩn bề mặt áo bằng cồn, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 giờ cho lần sử dụng tiếp theo. Áo có tổng trọng lượng là 1,7kg, có khả năng giữ nhiệt trong vòng 3 giờ.

Sản phẩm có sự tư vấn y khoa của nhóm bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trường Đại học Y tế công cộng và Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, nhóm nghiên cứu 5F Covid và tư vấn khoa học của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho một công ty sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ phòng, chống dịch.

Tính từ cuối tháng 8 đến tháng 11, đã có 4.260 chiếc áo bàn giao tới tay các y, bác sĩ của gần 50 bệnh viện ở các điểm nóng về dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình dương, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cai Lậy, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội. Với công nghệ này, sản phẩm có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực lao động đặc thù hoạt động, làm việc dưới thời tiết nắng nóng như lĩnh vực cầu đường, xây dựng, môi trường; xử lý chất thải; kỹ thuật hàn; khai khoáng, mỏ; nổ mìn, phá đá; thể thao cường độ cao ngoài trời; xe ôm công nghệ… Sản phẩm đang được đề xuất hỗ trợ từ chương trình công nghiệp hỗ trợ (Cục Công nghiệp, Bộ Công thương) để hoàn thiện và thương mại hóa.

Thông tin chi tiết tại NHANDAN.VN

Nguồn: nhandan.vn