Công nghệ vật liệu ứng dụng chế tạo vi cảm biến sử dụng công nghệ MEMS/NEMS

Ngày 04/7/2023, tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) đã tổ chức Hội thảo khoa học về công nghệ vật liệu ứng dụng cho chế tạo vi cảm biến sử dụng công nghệ MEMS/NEMS (Công nghệ hệ vi cơ điện tử và hệ nano cơ điện tử).
Tham dự Hội thảo có: Phó Viện trưởng phụ trách Hoàng Ngọc Nhân; đại diện một số đơn vị thuộc NACENTECH gồm: Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học, Trung tâm Quang điện tử, Trung tâm Công nghệ Vật liệu; đại diện Trường Vật liệu – Đại học Bách khoa Hà Nội. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của hai chuyên gia đến từ Mỹ: GS.TS Nguyễn Đức Thọ, Khoa Vật lý và Thiên văn học, Đại học Georgia và GS.TS Nguyễn Đức Thành, Khoa Kỹ thuật Cơ khí, Đại học Connnecticut.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Ngọc Nhân khẳng định, đây là diễn đàn để các nhà khoa học cùng trao đổi học thuật, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế, qua đó gợi mở cho NACENTECH cơ hội cũng như phương hướng hợp tác mới trong lĩnh vực công nghệ vật liệu ứng dụng chế tạo vi cảm biến sử dụng công nghệ MEMS/NEMS.

Phó Viện trưởng phụ trách NACENTECH Hoàng Ngọc Nhân phát biểu tại Hội thảo.

Chia sẻ thông tin tới các nhà khoa học, ông Hoàng Ngọc Nhân đã giới thiệu về NACENTECH, với sứ mệnh là đơn vị nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tổ chức chuyển giao công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Trải qua chặng đường gần 40 năm xây dựng và phát triển, NACENTECH đã khẳng định là một trong những cơ sở nghiên cứu ứng dụng hàng đầu Việt Nam, là tổ chức nghiên cứu phát triển liên ngành, đa lĩnh vực.

Với phương châm gắn kết hoạt động nghiên cứu vào đời sống và sản xuất, NACENTECH luôn nỗ lực để trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ mới ở các lĩnh vực: laser, quang điện tử, vi điện tử, công nghệ thông tin – điều khiển tự động, sinh học, vật liệu mới, môi trường vào sản suất và đời sống, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh đất nước.

ThS Lê Bình Dương, Ban Phát triển thị trường và Cơ sở hạ tầng (NACENTECH) giới thiệu về Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS.

Tại Hội thảo, có 3 báo cáo khoa học đã được trình bày như: Giới thiệu về Phòng thí nghiệm MEMS/NEMS; Chuyên đề công nghệ chế tạo cảm biến hydro, những nghiên cứu để làm sao giảm thời gian đáp ứng nhanh bằng cách sử dụng cấu trúc hình học nano – hydride và thành phần từ tính; Chuyên đề ứng dụng công nghệ vi chế tạo trong lĩnh y tế.

GS.TS Nguyễn Đức Thọ (bên trái) và GS.TS Nguyễn Đức Thành (bên phải) trình bày tại Hội thảo

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực về khoa học và công nghệ, cùng với nhiều cơ hội và thách thức, Hội thảo được tổ chức trở thành cầu nối giữa các nhà khoa học trong lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của NACENTECH với các đối tác nước ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, góp phần để NACENTECH triển khai hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao đáp ứng các yêu cầu cấp thiết, gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất và cuộc sống./.

Nguồn: MOST